Mắm tôm nhọc nhằn tìm lại thị trường

08:35 30/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những ngày cuối năm 2007, sau sự cố cơm chẳng lành canh chẳng ngọt giữa mắm tôm với vi khuẩn hình phẩy tả, các cơ sở sản xuất mắm tôm tại Thanh Hoá vốn nhộn nhịp khách hàng nay trở nên heo hút. Người sản xuất mặt hàng này đang nhọc nhằn tìm lại chỗ đứng của mình trên thị trường.

Khốn đốn vì mang tiếng oan gây bệnh

Ngày 11/12/2007, lệnh cấm lưu hành, vận chuyển, sử dụng mắm tôm đã được Bộ Y tế bãi bỏ. Mắm tôm “ra tù” sau khi không có bằng chứng ngoại phạm nào liên quan đến dịch tiêu chảy cấp hồi đầu tháng 10/2007.

Sự cố này đã ra gây không ít thiệt hài về tài sản, hoang mang về tâm lý đối với người sản xuất mắm tôm tại Thanh Hoá. Đối với bà con ngư dân xứ Thanh, nghề sản xuất mắm tôm là nghề có truyền thống lâu đời, tạo việc làm và thu nhập chính cho hàng nghìn lao động.

Mam tom nhoc nhan tim lai thi truong
Ông Nguyễn Xuân Tùng, ở thôn Quang Minh, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bên khu chế biến mắm tôm của gia đình. Vẫn còn rất nhiều mắm tôm ế ẩm trong chum.

Nhiều xã vùng bãi ngang như Hoằng Thanh, Hoằng Hải, Hoằng Trường (huyện Hoằng Hoá); Ngư Lộc, Hòa Lộc, Đa Lộc (huyện Hậu Lộc); Hải Thanh, Hải Bình (huyện Tĩnh Gia)... nguồn thu nhập chính của người dân là từ nghề khai thác moi.

Ở những địa phương này đã hình thành các làng nghề chuyên đi khai thác moi tươi để nhập cho các cơ sở sản xuất mắm tôm. Mỗi lao động khai thác moi có thu nhập từ 30.000 đến 40.000 đồng/1 ngày.

Lệnh cấm vận chuyển, buôn bán, sử dụng mắm tôm khiến cho các cơ sở sản xuất mắm tôm không thu mua moi, nên hàng nghìn lao động địa phương mất việc làm, không có thu nhập. Trong khi đó, nhiều hộ làm nghề khai thác moi còn phải trả nợ lãi vay ngân hàng để đầu tư vào bè mảng đi khai thác.

Sau hơn hai tuần lệnh cấm sử dụng, lưu thông, buôn bán mắm tôm được bãi bỏ, làng nghề sản xuất món ăn này ở các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vẫn lưa thưa khách. Hàng chục nghìn tấn mắm tôm của bà con ngư dân đến thời kỳ xuất bán đang ế ẩm, nằm trong chum, bể chứa.

Phải qua nhiều khâu, mắm tôm mới trở thành sản phẩm bán ra thị trường. Mỗi một khâu chế biến cần đến một số lượng lao động nhất định như: khai thác moi tươi, chà moi, ủ moi. Để có được độ mặn hợp lý, người sản xuất phải ủ moi và muối với tỷ lệ 3 kg moi/1kg muối trắng.

Anh Lê Văn Tám- chủ một cơ sở sản xuất mắm tôm ở xã Hoằng Hải (Hoằng Hoá) than thở: “Hiện nay, gia đình tôi mỗi ngày chỉ bán được khoảng 40 kg mắm tôm. Trước đây, mỗi ngày bán được 7 tạ mắm.

Trong thời gian thực hiện lệnh cấm, hàng hoá thì không bán được nhưng hàng chục tấn mắm tôm đang ủ vẫn phải thuê lao động để phơi, vệ sinh hằng ngày. Trong khi đó, gia đình còn phải trả nợ lãi vốn của ngân hàng đầu tư vào sản xuất.

Nếu mắm tôm mà không bán được thì hàng trăm lao động đi đánh bắt moi ngoài biển để bán cho các cơ sở làm mắm cũng không có việc làm bởi không ai thu mua moi hoặc thu mua ít. Nhiều khách hàng lớn của cơ sở chúng tôi một số tỉnh phía Bắc và TP Hồ Chí Minh vẫn dửng dưng với sản phẩm, chưa quay trở lại. Trước tình trạng này không ít người hoang mang dự định bỏ xứ đi làm ăn xa”.

Tìm lại thị trường

Có thể nói, thiệt hại về tài sản đối với “sự cố mắm tôm” tại Thanh Hoá lên tới hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng nói là với những thông tin thất thiệt này đã làm cho nhiều lao động phải hoang mang và lo lắng. Xã Hải Thanh, nơi sản xuất mắm tôm lớn nhất huyện Tĩnh Gia có gần một nghìn người dân của xã sống dựa vào nghề sản xuất món ăn này.

Trước khi bệnh tiêu chảy cấp xuất hiện, mỗi ngày địa phương có từ 3- 5 ô tô tải chuyên chở khoảng 20- 30 tấn mắm tôm cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Bắc. Đối với bà con vùng biển này, cái ăn, cái mặc, mua sắm đồ dùng, con cái học hành phụ thuộc vào nghề sản xuất mắm tôm.

Trong khi mắm tôm không xuất bán được, hàng chục nghìn hộ dân vùng biển xứ Thanh làm nghề sản xuất món ăn này chưa biết phải xoay sở như thế nào. Một vài người đã tạm thời chuyển sang thu mua cá để làm nước mắm, giải quyết những khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, để sản xuất được nước mắm yêu cầu phải có cơ sở vật chất và nguồn vốn không nhỏ. Còn phần lớn các hộ gia đình đang chờ thị trường mắm tôm sôi động trở lại để họ được tiếp tục trở lại nghề truyền thống này.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều nông dân sản xuất mắm tôm ở xứ Thanh vẫn còn lo lắng. Mắm tôm đã được minh oan, nhưng hàng nghìn hộ dân sản xuất, kinh doanh mặt hàng này vẫn đang loay hoay tìm kiếm bạn hàng sau một thời gian dài vắng bóng.

Dẫu còn nhiều khó khăn để bắt đầu khôi phục lại thị trường như trước đây, nhưng hàng nghìn lao động làm nghề sản xuất mắm tôm ở xứ Thanh đã và đang phấn khởi tìm kiếm lại thị trường, tiếp tục khẳng định giá trị của món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình người Việt.

Nhật Khánh

Việt Báo
contentlength: 8829
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.