Mai vui Tết Hà Nội, Đào buồn xuân Sài Gòn

06:26 03/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TS)Mai vàng Sài Gòn đang được bày bán nhiều trên các tuyến phố Hà Nội. Tết năm nay, nhiều gia đình đất Bắc muốn đổi gió bằng một chậu mai ấm áp phong vị phương Nam.

Hà Nội mai vàng đắt khách

Mai vui Tet Ha Noi Dao buon xuan Sai Gon
Một tụ điểm bán mai vàng ngay trên nền đất vừa giải toả tại Ngã Tư Sở Hà Nội. (Ảnh: Hồng Phúc)
Khắp các tuyến phố Hà Nội, mai vàng đang được bày bán nhộn nhịp. Chậu bé nhất giá khoảng trên dưới 200.000 đồng, chậu lớn và đẹp nhất cũng có thể lên tới 1-2 triệu. Tuy nhiên, lượng khách vào xem và mua bán lại khá đông.

Nếu các năm trước, người Hà Nội ít nghĩ đến việc sắm hoa mai để chưng vì đắt đỏ và chưa quen với việc thiếu vắng cành đào trong nhà thì năm nay, các chủ hàng hoa tại Hà Nội lại đang tấp nập mua bán mai vàng. Chị Hường - chủ hàng bán mai tại Ngã Tư Sở - cho biết, năm nay giới buôn hoa Tết nhập nhiều mai vàng từ Sài Gòn ra, số mai nhà chị nhập bán gấp đôi năm ngoái. "Cách đây 2 tuần nhà tôi lấy hơn 500 chậu mai vàng thì nay chỉ còn gần 200 cây. Số khách mua tăng vọt hai ngày nay khiến chúng tôi đang sợ thiếu hàng để bán", chị Hường nói.

Một chủ hàng hoa khác trên phố Hoàng Hoa Thám cũng thừa nhận, năm nay họ dám đặt nhiều mai vàng từ trong Nam ra bán tại Hà Nội vì giá mai nhập vào tương đối rẻ, nhiều gia đình trung bình khá trở lên có thể xài được. Nếu năm trước, muốn chơi mai phải có từ 500.000 đồng trở nên thì năm nay chỉ cần 200.000 đồng cũng có thể mua được những chậu mai thế, tuy nhỏ nhưng rất đẹp và rất sang.

"Chúng tôi tung nhiều mai vàng ra bán bởi biết tâm lý người miền Bắc đang muốn thay đổi trong cách thưởng thức Tết. Với lại bây giờ đời sống cũng khá hơn, người ta dám mua những chậu hoa đắt tiền hơn các năm trước... Còn một lý do quan trọng khác là đào Hà Nội năm nay cũng đắt hơn các năm trước, nhiều người cho rằng mua mai vừa mới lạ, vừa sang mà tiền cũng không hơn đào là bao nhiêu", anh Huy - chủ hàng hoa cuối phố Hoàng Hoa Thám nói.

Một thay đổi thú vị nữa lại đến với mùa xuân đất Bắc. Đó cũng là thói quen đẹp, nối gần hơn mùa xuân giữa hai đầu đất nước Việt Nam.

Sài Gòn Đào Nhật Tân kém khách

Mai vui Tet Ha Noi Dao buon xuan Sai Gon
Đào Hà Nội đã nở bung.

Ngày 23 tháng Chạp, cũng là ngày tại bốn điểm trong thành phố khai hội báo Xuân, nhưng tại công viên Hoàng Văn Thụ, công viên 23/9, mỗi nơi chỉ có duy nhất một cụm đào của với vài chục nhành lưa thưa. Công viên Lê Văn Tám có khá hơn, có hai chủ bày bán. Và cũng giống nhau là ở cả 3 nơi này, hơn một nửa số nhành đào hoa đã nở bung. Dưới cái nắng của thành phố phương Nam, nhiều nhành đào đã sang thời kỳ lạt sắc phai hương. Ông Nam, chủ cụm hoa ở công viên 23/9, ngồi ủ rũ như những… nhành đào, cho biết: sở dĩ năm nay hoa đào hiếm hoi vì đã nở sớm.

2 đợt rét đậm ở miền Bắc đã khiến người trồng đào sợ hoa không nở kịp Tết, đã lo chăm bón, thúc cho cây. Rồi đột ngột tiếp theo lại có đợt nắng nóng kéo dài đến gần 20 ngày, nên cây đào đã phát triển vùn vụt và trổ nụ sớm. Đã thế, vận chuyển từ Hà Nội vào đây trong thùng xe tải, nhiệt độ nóng đã khiến cho các nụ hoa càng phát nở nhanh.

Vì hoa nở sớm, nên kéo theo giá của hoa đào thời điểm chiều 23 âm lịch rất rẻ. Chúng tôi lùng trong đám đào nở sớm của ông Nam, tìm được một nhành đào có thế “giáng long” hẳn hoi, búp dày, lớn, vừa thời điểm độ Tết sẽ nở đều, nhưng giá chỉ 200.000 đồng. Ông Nam nói rằng, chắc chắn sẽ lỗ. Mọi năm, ông bán đến dăm trăm nhành đào, nhưng năm nay ông chỉ đưa về hơn 200 nhành.

Cũng tương tự như vậy, tại công viên Lê Văn Tám, mỗi nhành đào bình thường hiện thời giá chỉ 150.000 đến 200.000 đồng. “Quá rẻ so với những năm trước” - Tân, người bán là một thanh niên - nói. Trong ánh nắng chiều, lô hoa của anh rực lên một màu hồng rực rỡ, bởi hoa nở đã nhiều. Anh áng chừng chỉ bán được một nửa. Nửa còn lại bán tháo chưa chắc đã có người mua.

Bên cạnh lô hoa đào của Tân trong công viên Lê Văn Tám, có một lô bày biện với nhng nhành đào lớn, được trồng trong những chậu kiểng đại. Người chủ được gọi là anh Tư, ra giá mỗi chậu từ 2 triệu đến 3 triệu đồng! Anh Tư cho biết, đây là giống đào Nhật Tân đã được anh trồng thành công ở Củ Chi.

Đào Nhật Tân ở Hà Nội rõ ràng giờ đã hiếm khi ngôi làng này đang lột xác lên phố từng ngày. Anh Tư cho biết, do khác nhau về địa lý, khí hậu, nên thời kỳ đầu cây cho hoa rất nhỏ và thưa thớt. Phải mất nhiều năm ròng rã anh mới tạo được nụ lớn khá ưng ý, để hôm nay trình làng tại TP.HCM. Chậu hoa của anh khi hết mùa Tết, vẫn chăm bón tiếp và năm sau sẽ tiếp tục cho hoa dày và lớn hơn. Tại công viên Lê Văn Tám, anh Tư đã đăng ký 5 lô để bày bán.

Anh Tư còn cho biết thêm, năm sau anh sẽ trình làng giống đào phai, loại đào gần như chỉ còn lại trong tác phẩm thời kỳ Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, được anh nhân giống thành công.

Theo giới trồng, bán hoa và chơi hoa, thì có thể do đào phía bắc nở sớm, nên năm nay đào Đà Lạt sẽ bán chạy và được giá. Đà Lạt với khí hậu ôn đới quanh năm, sự phát triển của cây hoa không bị biến động theo thời tiết, nên đào Đà Lạt hoa lớn, sắc thắm, cũng là một loài được ưa chuộng, năm nào cũng góp thêm hương sắc với TP.HCM.

  • Đặng Vỹ - Hồng Phúc
Việt Báo
contentlength: 9689
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.