Mãi điệp khúc "giải cứu": Nông sản Việt vì đâu nông nỗi!

14:22 18/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những năm gần đây, vòng tuần hoàn "được mùa mất giá", "giải cứu nông sản" cứ lặp đi, lặp lại khiến tương lai của nông sản Việt Nam mờ mịt.

Giải cứu nông sản, rồi sao nữa? - Ảnh 1.

Vì sao dưa hấu giá 1.000 đồng/kg vẫn ế?

Câu chuyện được mùa - mất giá tiếp tục xảy ra tại tỉnh Quảng Nam khi giá dưa hấu rơi xuống còn 1.000 đồng/kg khiến nông dân thua lỗ nặng. Và ngày 11/5 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam gửi thư kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu. Hiện nay, lượng dưa còn tồn đọng trong dân khoảng 55 ha, với sản lượng khoảng 1.300 tấn.

Vi sao dua hau gia 1.000 dong/kg van e?

Dưa hấu chỉ còn 1.000 đồng/kg ở Quảng Nam

Theo cơ quan chức năng, sở dĩ giá dưa hấu giảm mạnh là do thị trường Trung Quốc ngưng nhập bởi lượng dưa trong nước đã cung cấp đủ.

Kể từ đầu năm 2018, giá dưa hấu có những thời điểm tăng vọt lên đến 12.000đồng/kg, dù có rớt giá cũng còn đến 8.000 đồng/kg. Như vậy, nếu tính toán, trừ hết chi phí thì người nông dân thu lãi khoảng 10 triệu đồng/sào.

Giá dưa hấu đầu vụ năm nay khá cao nên người trồng dưa có lãi. Chính vì thấy lãi mà nhiều người đổ xô đi trồng dưa hấu mà không cần biết đến quy hoạch hay đầu ra như thế nào. Tuy nhiên, do giá dưa luôn bấp bênh, lại phụ thuộc nhiều vào thương lái Trung Quốc nên người nông dân mới dẫn tới tình cảnh được mùa, mất giá như hiện nay.

Lâu nay, vì chưa tìm được đầu ra ổn định cho cây dưa hấu nên ngành nông nghiệp chưa đưa vào quy hoạch. Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sẽ làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc, trao đổi cụ thể về việc tiêu thụ dưa hấu. Nếu ký kết được hợp đồng thương mại, ngành nông nghiệp địa phương này sẽ đưa cây dưa hấu bổ sung vào Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

Trung Quốc hiện là thị trường chính của trái cây Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm chủ yếu được đưa vào thị trường này qua đường biên mậu, tiểu ngạch. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là xuất thô, giá trị thấp. Cách thức mà các thương lái Trung Quốc áp dụng là trả giá cao, vào tận vườn lùng mua để bà con nông dân thấy siêu lãi rồi đua nhau trồng cây, đến khi nông dân ồ ạt trồng theo, được mùa thì lại ngừng mua để ép bán giá rẻ. Bằng cách đó, thương lái Trung Quốc nhiều năm qua đã thao túng thị trường nông sản Việt.

Và điệp khúc “được mùa, mất giá - được giá, mất mùa” vẫn tiếp diễn. Thậm chí gần đây liên tục xuất hiện những đợt “giải cứu” nông sản Việt. Làm sao để nông sản có được đầu ra ổn định đang là bài toán hóc búa đặt ra cho các cơ quan quản lý lúc này.

hiện nay, việc kết nối tiêu thụ nông sản vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi còn sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, nhất là trong trồng trọt chưa giải quyết được vấn đề tích tụ ruộng đất, thu hút doanh nghiệp tham gia vào đầu tư sản xuất nông nghiệp. Sản lượng và chất lượng sản phẩm còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu và các điều kiện về hàng rào kỹ thuật cho các sản phẩm hướng tới xuất khẩu.

Mặt khác, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp chưa thực sự thu hút được các hộ, các doanh nghiệp đầu tư, nhất là lĩnh vực chế biến nông sản.

Bí đỏ Đắk Lắk bán chỉ với giá 4.900 đồng/kg

Khoảng 60 tấn bí đỏ sẽ được tiêu thụ trong một hệ thống C ở khu vực phía Nam với giá không lãi 4.900 đồng/kg trong một tuần, từ ngày 10-5.

Giải cứu bí đỏ Đắk Lắk với giá 4.900 đồng/kg - Ảnh 1.

Bí đỏ được đưa lên xe chở về TP.HCM, giá đến tay người tiêu dùng 4.900 đồng/kg - Ảnh: T.T

Đây là số bí đỏ được trồng tại các hộ nông dân Xã Cư Yang, Huyện Eakar, tỉnh Đăk Lắk đang gặp khó tiêu thụ do được mùa mất giá.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - chủ tịch UBND Xã Cư Yang cho biết vụ đông xuân năm 2018, diện tích trồng cây bí đỏ của xã Cư Yang là 110 ha, năng suất ước tính 20 tấn/ha. Hiện nay do giá bí đỏ giảm dẫn đến tình trạng được mùa nhưng mất giá. 

Khu vực này thiếu các công ty chuyên thu mua, chủ yếu phụ thuộc vào thương lái dẫn đến đầu ra của sản phẩm bí đỏ không ổn định.

Đây không phải là lần đầu tiên bí đỏ của các hộ nông dân Xã Cư Yang được giải cứu. Hồi tháng 6 năm ngoái, hơn 20.000 tấn bí đỏ của vùng này được một siêu thị khác tổ chức giải cứu. 

Nhà bán lẻ cũng đã đề xuất các giải pháp hợp tác lâu dài với địa phương nhằm tránh lặp lại tình trạng được mùa mất giá tuy nhiên, tình trạng giải cứu vẫn lặp lại năm nay. Giá giải cứu năm nay cũng cao hơn năm ngoái, từ 2.200 đồng/lg lên 4.900 đồng/kg.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao, hiện tượng giải cứu nông sản thừa được lặp lại qua mỗi năm xuất phát từ vấn đề lớn nhất là nông sản Việt Nam là không có thương hiệu, không nâng cao được giá trị cho hàng nông sản vì thiếu quy trình sản xuất an toàn, sạch.

 Ớt liên tục rớt giá chỉ còn 4.500-4.800 đồng/kg

Ớt là cây trồng chủ lực trong vụ đông xuân tại Đại Lộc với các giống Ấn Độ như 138, 403, 433. Nhìn chung, ớt năm nay có năng suất rất cao nhưng giá ớt tươi lại liên tục giảm. Đầu vụ ớt có giá 8.000 đồng/kg, sau đó liên tục rớt giá giờ chỉ còn 4.500-4.800 đồng/kg, trong khi mọi năm có giá từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Hiện đang vào vụ ớt đông xuân nhưng ớt rớt giá khiến nông dân khá lo lắng

Hiện đang vào vụ ớt đông xuân nhưng ớt rớt giá khiến nông dân khá lo lắng

Bà Lê Thị Liễu (xã Đại Minh, Đại Lộc) cho biết: Dù năm nay sản lượng khá cao, nhưng với giá như hiện nay thì nông dân chỉ có lỗ. Chưa kể nhiều lúc các điểm tập kết lại thường xuyên ngừng thu mua vì tiêu thụ chậm, nông dân giờ chỉ hái cầm chừng. Giá quá thấp nông dân cũng ngại hái, nhưng nếu không thu hái thì cây sẽ không ra quả nữa rồi hư hại dần cũng bỏ.

Giá ớt liên tục giảm, hiện chỉ còn 4.500 đồng/kg, mỗi sào nông dân có thể lỗ từ 5-7 triệu đồng

Giá ớt liên tục giảm, hiện chỉ còn 4.500 đồng/kg, mỗi sào nông dân có thể lỗ từ 5-7 triệu đồng

“Nông dân chúng tôi giờ như ngồi trên đống lửa, ớt đang chín đỏ cây mà cứ rớt giá liên tục. Mới sáng còn 6.000 đồng/kg đến chiều chỉ còn 5.000 đồng, giá cứ giảm từng ngày. Có lúc mình hái ớt đầy bao rồi thì thương lái bảo ngừng thu mua, rồi lúc mình đang đi làm việc khác thì gọi lên bảo thu mua rồi kêu đi hái nhưng giá cũng có tăng đồng nào đâu. Mỗi sào ớt cũng lỗ hơn 5-7 triệu đồng chứ chẳng ít, đúng là khóc không ra nước mắt”- bà Liễu xót xa chia sẻ thêm.

bà Trần Thị Chín (xã Đại An, Đại Lộc) cho biết thêm: “Đúng là trăm bề khổ, gần cuối năm 2017 nghe thông tin ớt bột nhiễm độc tố ung thư gan thế là thương lái thu mua ớt khô ép giá. Ban đầu chúng tôi bán giá khá được từ 50-60.000 đồng/kg, sau khi có thông tin trên truyền thông thì chỉ còn 25.000- 30.000 đồng/kg.

Nông dân đứng trước hai sự lựa chọn, một bán ớt tươi với giá thấp hoặc để ớt chín phơi khô nhưng tốn công hơn
Nông dân đứng trước hai sự lựa chọn, một bán ớt tươi với giá thấp hoặc để ớt chín phơi khô nhưng tốn công hơn

Mà tôi nghe kiểm nghiệm ở miền trong liên quan gì chúng tôi chứ, ớt chúng tôi hái tươi rồi phơi bán khô chứ có gì đâu. Giờ thì lại đến ớt vụ đông xuân rớt giá, nghe nói thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm nên tiểu thương cứ thu mua cầm chừng”.

Dọc các trục đường, nhiều chủ buôn ớt đã lập điểm thu mua ớt xanh để đóng kiện, đưa đi các nơi tiêu thụ và thị trường xuất khẩu là Trung Quốc.

Bà Trần Thị Mai (người thu mua ớt tại Đại An) cho biết: “Bên phía Trung Quốc tiêu thụ chậm nên chúng tôi cũng không dám “manh động”. Hiện chỉ thu mua cầm chừng, ớt bán chậm giá thấp nên mình cũng đắn đo lắm. Nhiều đợt xuất không hết hàng phải dừng thu mua, chúng tôi cũng chẳng biết phải làm sao”.

Vùng trồng ớt tươi xuất khẩu chiếm đa số diện tích cây màu vụ đông xuân ở Đại Lộc nên nông dân chỉ mong chờ vào thị trường nước ngoài tiêu thụ mới có thể đưa giá ớt tăng lên. Theo tính toán, mỗi ký ớt tươi phải bán với giá 10.000 đồng/kg thì nông dân mới có lãi, chứ giá hiện nay nông dân chỉ huề vốn vì chi phí đầu tư, giống, nhân công rất cao.

Bí xanh chất đầy nhà, nông dân đỏ mắt chờ thương lái

Người dân xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đang đứng ngồi không yên vì hàng trăm tấn bí xanh đã được thu hoạch nhưng vẫn thiếu vắng thương lái đến hỏi mua, hoặc có mua thì cũng với giá rất thấp.

Chị Vũ Phượng, một người dân trong xã cho biết, chị vừa cắt 6 tấn bí xanh, xếp ngay ngắn ở nhà, chỉ chờ người đến thu mua nhưng thương lái rất thưa vắng. “Họ chỉ trả với giá 3.000 đồng/kg, với giá này, nông dân chúng tôi lỗ nặng”, chị Phượng than thở.

Bi xanh chat day nha, dan Nam Thuong do mat cho thuong lai

Bí xanh chất đầy ngõ nhà chị Phượng.

Cũng theo chị Phượng, số lượng bí xanh nhà chị không nhiều mà đã lên đến 6 tấn, trên địa bàn xã Nam Thượng, còn nhiều nhà đang tồn số lượng lớn bí xanh. “Nếu tính trên địa bàn cả xã thì có khi phải lên đến vài trăm tấn”, chị Phượng nói.

Bi xanh chat day nha, dan Nam Thuong do mat cho thuong lai

Số lượng bí thu hoạch lên đến 6 tấn mà thương lái ép giá rất thấp, chỉ 3.000 đồng/kg.

Hiện ngay đầu ngõ nhà chị Phượng, bí xanh đã được xếp thành dãy dài, cao như bức tường thành. Nhìn đống bí không có người mua, chị như đứng ngồi không yên vì vốn liếng, công chăm sóc sau một vụ chưa thu hồi lại được.

Bi xanh chat day nha, dan Nam Thuong do mat cho thuong lai

Nhà nào bí xanh cũng chất cao như bức tường.

Được biết, vài năm trở lại đây, xã Nam Thượng cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Kim Bôi mạnh dạn đưa bí xanh, bí đỏ và nhiều cây rau màu vào trồng. Theo khung thời vụ, bí xanh có thể trồng được 2 vụ một năm, nếu được giá, mô hình cũng cho lãi khá nên mấy năm nay, diện tích bí xanh trên địa bàn xã được mở rộng đáng kể.

Bi xanh chat day nha, dan Nam Thuong do mat cho thuong lai

Người dân sốt ruột vì sức mua của thương lái giảm.

Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích mà không tính đến thị trường tiêu thụ có thể khiến cung vượt cầu, dẫn đến khó tiêu thụ.

Có một nghịch lý tồn tại đã lâu là, dù bí xanh hay nhiều nông sản khác của nông dân đang bí đầu ra thì tại thị trường các thành phố lớn như Hà Nội, rau, bí xanh vẫn được bán với giá khá đắt, tầm 10.000 - 15.000 đồng/kg dù Hà Nội và Hòa Bình cách nhau chưa đến trăm cây số.

Rõ ràng, quá trình phân phối đang có nhiều vấn đề, chưa đảm bảo sự công bằng cho nông dân, vốn là người vất vả nhất trong suốt quá trình tạo ra sản phẩm.

contentlength: 19289
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.