Lương tối thiểu tăng, thu nhập có tăng?

Thứ ba, 06 Tháng mười một 2007, 06:31 GMT+7
 • Luong toi thieu tang thu nhap co tang

  Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu trong loại hình các doanh nghiệp không đồng nghĩa với mức thu nhập và đời sống của người lao động được cải thiện. Tăng lương tối thiểu cần đi đôi với bảo đảm chính sách xã hội.

  Bộ Lao động TB&XH đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan soạn thảo dự thảo các Nghị định về tiền lương tối thiểu để trình Chính phủ vào tháng 11/2007. Việc quy định, điều chỉnh mức lương tối thiểu đối với các loại hình doanh nghiệp nhằm khắc phục các tồn tại của chính sách tiền lương tối thiểu hiện hành, căn cứ trên các yếu tố: chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội (GDP tăng 8,5-9%/năm), năng suất lao động xã hội tăng 13%, chỉ số giá tiêu dùng, mức tiền công trên thị trường; yêu cầu thực hiện mức lương tối thiểu thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp theo Nghị quyết số 56/2006 của Quốc hội khóa XI; lộ trình chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước theo quy định của Luật doanh nghiệp 2005 và thực hiện các cam kết quốc tế khi Việt Nam là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới.

  Hướng tới thống nhất mức lương tối thiểu giữa các loại hình doanh nghiệp

  Theo Dự kiến của Bộ Lao động, TB& XH, việc điều chỉnh này thực hiện từ 1/1/2008. Quy định lương tối thiểu theo 3 vùng đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chênh lệch mức lương tối thiểu giữa 3 vùng khoảng 10%. Đối với doanh nghiệp trong nước, dự kiến tăng khoảng từ 20%-38%, tùy theo vùng; Đối với doanh nghiệp FDI, điều chỉnh mức lương tối thiểu quy định tại Nghị định số 03/2006/NĐ-CP tăng khoảng từ 13-15%, tùy theo vùng.

  3 vùng áp dụng quy định lương tối thiểu:

  Vùng 1: gồm các quận thuộc Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh

  Vùng II: gồm các huyện thuộc thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; các quận thuộc thành phố Hải Phòng; thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh; thành phố Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai; thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; thị xã Thủ Dầu Một, các huyện (Thuận An, Di An, Bến Cát và Tân Uyên) thuộc tỉnh Bình Dương.

  Vùng III: Các địa bàn còn lại.

  Mức tiền lương tối thiểu được phân chia theo vùng nhằm đảm bảo sức mua của tiền lương tối thiểu trong điều kiện các mức giá khác nhau cho cùng một hàng hoá. Những vùng phát triển hơn thì sẽ có mức lương tối thiểu cao hơn và ngược lại. Đối với vùng phát triển thì việc phân bổ tiền lương tối thiểu theo vùng sẽ làm tăng tính cạnh tranh về việc làm, thu hút được những lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động.

  Theo ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Tiền công, việc quy định, điều chỉnh mức lương tối thiểu từ 1/1/2008 sẽ giảm dần khoảng cách chênh lệch mức lương tối thiểu giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Điều chỉnh lương giữa 2 loại hình doanh nghiệp này có tốc độ khác nhau. Doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tốc độ cao hơn để cho kịp bằng doanh nghiệp nước ngoài. Vào quý IV hàng năm, căn cứ mức tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng và cung cầu lao động trên thị trường để xác định mức điều chỉnh cho năm sau và sẽ công bố trước để doanh nghiệp chủ động tính toán phương án điều chỉnh tiền lương và trả lương của doanh nghiệp. Hàng năm sẽ thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI để tiến tới thực hiện thống nhất mức lương tối thiểu giữa các loại hình doanh nghiệp, dự kiến vào năm 2012.

  Lương tối thiểu tăng không đồng nghĩa với thu nhập tăng


  Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng, phụ trách Quan hệ lao động, cho biết, tăng lương tối thiểu không có nghĩa là tăng thu nhập. Bởi lẽ, đây chỉ là mức lương thấp nhất mà người sử dụng lao động và người lao động dùng làm cơ sở để thỏa thuận tiền lương. Trong lần tăng mức lương tối thiểu tháng 10/2006, người lao động ở một số doanh nghiệp đã kiện chủ sử dụng lao động, vì “Nhà nước có quyết định tăng lương, sao chúng tôi không được tăng lương?”. Nhưng trên thực tế, hiện nay, do tính chất cạnh tranh lao động gay gắt, hầu hết các doanh nghiệp đều đã trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu mà Chính phủ quy định. Nên họ không nhất thiết phải tăng lương (thực chất là thu nhập) cho người lao động. Mức lương tối thiểu tăng, thì chỉ những cơ quan, doanh nghiệp nào mà người lao động hưởng lương theo hệ số (chủ yếu là cơ quan nhà nước), thì sẽ được tăng lương tương ứng.

  Theo phương án điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu từ 1/1/2008

  - DN trong nước tăng 20%-38% - sẽ tăng lên 540.000-621.000 đồng/tháng.

  - Đối với khu vực DN FDI, tăng 13-15%

  - Sẽ tăng lên 802.000-816.500 đồng/tháng (vùng 3), 892.000-908.500 đồng/tháng (vùng 2) và 983.100-1.000.500 đồng/tháng (vùng 1).

  Ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền lương Tiền công, Bộ Lao động, TB&XH, giải thích thêm, Dự thảo tiền lương kỳ này đưa ra mới là quy định về mức tiền lương tối thiểu đối với các loại hình doanh nghiệp, nên không ảnh hưởng tới ngân sách Nhà nước. Với các doanh nghiệp, “tăng lương tối thiểu thì sẽ tăng chi phí đóng BHXH cho người lao động của doanh nghiệp”. (tăng khoảng 0,25-0,5% tổng chi phí đầu vào của doanh nghiệp).

  Cần tăng cường vai trò của tổ chức công đoàn

  Một thực tế xảy ra là khi tăng lương tối thiểu, có trường hợp ở một số doanh nghiệp, các khoản tiền an sinh, phúc lợi xã hội của người lao động bị giảm xuống. Thành ra lương tối thiểu có tăng nhưng thực tế thu nhập không tăng. Trong khi đó, nghe đến tăng lương thì giá cả cũng tăng, nên người lao động vẫn là người chịu thiệt thòi. Trên thực tế, việc tăng lương tối thiểu không đồng nghĩa với thu nhập của người lao động tăng.

  Bà Nguyễn Xuân Nga, Phó Trưởng Ban Chính sách Kinh tế Xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cho biết, lương tối thiểu không phải là tất cả thu nhập của người lao động. Bởi vì, ngoài lương ra, người lao động còn được hưởng các mức phí phúc lợi xã hội khác, như: phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, (và có thể) phụ cấp đời sống… Vì thế quy định tăng mức lương tối thiểu thì vẫn phải gắn với thực hiện tốt chính sách xã hội.

  Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, để bảo đảm quyền lợi của người lao động, cần phát huy vai trò của tổ chức công đoàn. Trong trường hợp người lao động không đủ năng lực để thỏa thuận mức tiền lương, tiền công của cá nhân, thì lúc ấy rất cần tiếng nói của tổ chức công đoàn. Trong tương lai không xa, chúng ta cần kiện toàn mạng lưới của tổ chức công đoàn, không chỉ có công đoàn của các doanh nghiệp, mà còn có cả tổ chức công đoàn trên doanh nghiệp, như tổ chức công đoàn của nhóm các doanh nghiệp, ngành hàng...

  (theo VOV)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lương tối thiểu tăng, thu nhập có tăng?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lương tối thiểu tăng, thu nhập có tăng? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Luong toi thieu tang thu nhap co tang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lương tối thiểu tăng, thu nhập có tăng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ