Lương người Việt bằng 1/10 khu vực: Công chức nói thật

08:58 27/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu nhập của nhiều công chức cũng chỉ tương đương với mức trung bình hàng tháng của người lao động là khoảng 220 USD.

ManpowerGroup Solutions (thương hiệu thuộc tập đoàn ManpowerGroup) vừa công bố chỉ số nguồn nhân lực của thị trường Việt Nam, trong đó cho biết lương trung bình hàng tháng của người lao động đạt khoảng 220 USD, chưa bằng 1/10 khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đồng cảm

Trao đổi với phóng viên, anh Đ.T.A (27 tuổi) một công chức tại Hà Nội bày tỏ sự đồng tình với khảo sát của ManpowerGroup Solutions. Theo anh, nó phản ánh rất đúng thực trạng thu nhập của người Việt, ít nhất là đối với giới công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan nhà nước.

"Lương công chức theo hệ đại học là 2,34x 1.300.000 (lương cơ bản), cộng thêm các khoản trợ cấp nữa, tổng là 5 triệu. Mức thu nhập này chỉ trên mức lương trung bình của người lao động một chút.

Ở đất Hà Nội với mức thu nhập này, chi tiêu dè sẻn thì cũng chỉ nuôi được bản thân chứ nói gì đến dư giả hay nuôi thêm vợ con. Vào những tháng "cao điểm", đám cưới đám xin, ma chay, liên hoan các loại thì coi như xong tháng lương.

Cũng may là tôi ở cùng nhà với bố mẹ, chỗ ăn chỗ ở không phải mất tiền, còn nếu đi thuê nhà thì không thể nào kham nổi", anh A. trải lòng.

Theo anh A. để đủ tiền trang trải cuộc sống, anh phải làm thêm các công việc bên ngoài. Với mớ kiến thức có được thì hồi học đại học, buổi tối anh A. đi dạy gia sư cho các em học sinh cấp 2 hoặc kèm ôn thi đại học cho những học sinh cuối cấp.

"Đi dạy như vậy tôi còn có thêm chút thu nhập để giao lưu với bạn bè. Cái khó ló cái khôn thôi, nhiều khi bí tiền không biết phải xoay sở kiểu gì, chẳng lẽ lại ngửa tay xin tiền bố mẹ", anh A tâm sự.

Luong nguoi Viet bang 1/10 khu vuc: Cong chuc noi that
Thu nhập của nhiều công chức cũng chỉ tương đương với mức trung bình hàng tháng của người lao động. Ảnh minh họa

Nhiều áp lực

Đồng quan điểm, Anh L.X.T (30 tuổi) một công chức tại Thái Bình cho biết, cá nhân anh sau khi ra trường đã may mắn thi đỗ công chức. Tuy nhiên, đối với anh T. bây giờ, việc thi đỗ công chức chưa hẳn đã là điều may mắn.

Bởi lẽ, anh đang phải chịu khá nhiều áp lực trong chuyện tiền bạc do mức lương công chức của anh không đủ để trang trải cho cuộc sống.

"Cả lương và phụ cấp của tôi tổng là 4 triệu. Ở Thái Bình, chi phí sinh hoạt rẻ hơn các tỉnh thành khác nhưng cũng chỉ đủ để nuôi bản thân và nếu tiết kiệm hơn thì có thể đóng học cho con.

Nhiều đứa bạn cùng trang lứa học hết cấp 2 đi học nghề, giờ chúng nó đi làm xí nghiệp, lên tổ trưởng, kỹ thuật trưởng hết rồi, lương tháng không dưới 10 triệu, được đóng bảo hiểm xã hội và hưởng đủ các quyền lợi của người lao động.

Nhìn chúng nó rồi ngẫm lại mình mà thấy chán nản. Nhiều lúc muốn bỏ việc về đi làm công nhân nhưng không đủ can đảm. Mất công học hành, thi cử xong giờ bỏ đi thì nhục lắm"", anh T. chia sẻ.

Cũng giống như anh A, anh T. phải đi làm thêm để tăng thu nhập. Khi tan sở, anh về nhà giúp vợ làm đồ ăn sáng cho ngày mai để bán. Vợ chồng anh bán thêm xôi, bánh rán, mỗi tháng cũng kiếm được một chút, bù phụ vào để nuôi con.

Luong nguoi Viet bang 1/10 khu vuc: Cong chuc noi that
Thu nhập của nhiều công nhân lành nghề còn cao hơn công chức. Ảnh minh họa

Tuy không phải chịu nhiều áp lực về tiền bạc như anh A, anh T, song chị B.M.P (26 tuổi) một công chức ở Nam Định cũng cảm thấy thu nhập của mình là quá thấp so với mặt bằng chung.

"Tôi chưa lập gia đình nên với khoản lương 4,5 triệu là đủ, thế nhưng để tích lũy ra thì rất khó. Được cái làm công chức nhàn hơn những công việc khác, không quá gò bó về mặt thời gian, không phải mang việc về nhà. Sau này nếu lập gia đình thì có điều kiện để chăm sóc con cái hơn.

Với tôi như vậy là ổn. Hi vọng sau này nhà nước có chính sách hỗ trợ thêm cho những người làm công chức như chúng tôi, để chúng tôi có thể yên tâm công tác và cống hiến cho nhà nước"", chị P. nói.

Theo chị P. hầu hết các công chức bình thường (trừ lãnh đạo) đều có ý định hoặc đã làm thêm một công việc nào đó để trang trải cho cuộc sống. Nếu đem so sánh giữa mức lương của một công chức với một công nhân lành nghề, đi làm chăm chỉ, thì lương công chức còn kém xa.

""Làm công chức chỉ được cái mác là cán bộ nhà nước, còn lại không hơn được một cái gì. Nhiều người nghĩ rằng đã là cán bộ thì phải giàu có lắm, nhưng cán bộ cũng có nhiều loại. Những công chức quèn như chúng tôi đủ sống đã là may mắn rồi"", chị P. tâm sự.

VietBao.vn
contentlength: 7489
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.