Lương mới sẽ chi trả ngay trong tháng 10

Thứ ba, 19 Tháng chín 2006, 14:30 GMT+7
 • Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo giới thiệu hai nghị định mới 93 và 94 của Chính phủ về tiền lương tối thiểu, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sáng qua (18/9), ông Lê Duy Đồng - thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - cho biết: “Nguồn kinh phí đã được chuẩn bị, rất dồi dào, đảm bảo chi trả ngay từ 1/10 tới đây”.

  Hơn 3,13 triệu người hưởng lương mới

  Nghị định 93 của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã nghỉ hưu qui định rõ người được điều chỉnh lương trong đợt này là: cán bộ, công chức, công nhân, viên chức, quân nhân, công an, người làm công tác cơ yếu; công nhân, viên chức, người lao động đang hưởng lương hưu hằng tháng; công nhân, viên chức đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng lương hưu và trợ cấp hằng tháng.

  Còn người được điều chỉnh lương tối thiểu theo nghị định 94 của Chính phủ là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị - xã hội, các công ty hoạt động theo Luật doanh nghiệp nhà nước, Luật doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), các HTX, tổ hợp tác, trang trại...

  Theo Thứ trưởng Lê Duy Đồng, riêng khối hành chính sự nghiệp (chưa tính đến lực lượng vũ trang), sẽ có trên 130.000 cán bộ xã, 1,5 triệu người thuộc khối hành chính sự nghiệp và 1,5 triệu cán bộ hưu trí là những người trực tiếp được điều chỉnh lương lần này từ ngân sách nhà nước.

  Ở đây chưa tính đến khối doanh nghiệp với trên 6 triệu người, bởi khối này trả lương theo hợp đồng, khoán và đã được các doanh nghiệp tính toán, điều chỉnh ngay từ đầu năm, nên đợt điều chỉnh lần này không ảnh hưởng nhiều đến lương “phần cứng” của các đối tượng này...

  Năm 2010 sẽ thống nhất một mức lương tối thiểu chung

  Về mức điều chỉnh, theo nghị định 93, những người nghỉ hưu trước ngày 1-10-2006 sẽ được điều chỉnh tăng theo bốn mức: 10%, 8%, 6% và 4% trên mức lương hưu, trợ cấp hiện hưởng của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trước 1-10-2006, tùy thuộc mức lương trước khi nghỉ hưu.

  Cụ thể, trước khi nghỉ hưu mức lương thấp thì từ 1-10 sẽ được tăng nhiều nhất (10%) và ngược lại. Đối với người nghỉ hưu từ 1-10-2006 trở đi, mức lương hưu được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của 60 tháng cuối trước khi nghỉ hưu.

  Đặc biệt, sẽ tăng 10% trên mức lương hưu, trợ cấp hiện hưởng đối với những người đang hưởng mức trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, công nhân cao su đang hưởng trợ cấp, cán bộ xã, phường, thị trấn hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng.


  Về lương tối thiểu, mức tăng là từ 350.000 đồng/tháng lên 450.000 đồng/tháng (tăng 28,6%). Ông Đồng nhấn mạnh: “Việc điều chỉnh lương tối thiểu lần này về cơ bản mức chi trả lương cho đối tượng về hưu theo các thời kỳ khác nhau đã tương đối phù hợp, đảm bảo yếu tố: người về hưu trước được hưởng lương hưu bằng hoặc cao hơn mức lương hưu của người về hưu sau. Lộ trình điều chỉnh lương hưu đã được rút ngắn (kế hoạch là năm 2007), nhằm tiến tới áp dụng Luật BHXH kể từ đầu năm sau”.

  Theo lộ trình cải cách tiền lương, đến năm 2010, cả nước sẽ thống nhất chỉ còn một mức lương tối thiểu chung. Trước mắt, đến thời điểm 1-10-2007 , mức lương tối thiểu rất có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh lên mức 550.000-600.000 đồng/tháng (tùy thuộc mức tăng trưởng kinh tế, mức tăng tiền công trên thị trường và chỉ số giá sinh hoạt...).

  Theo ông Phạm Minh Huân, vụ trưởng Vụ Tiền lương tiền công (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), đợt điều chỉnh lương, BHXH lần này góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người hưởng lương, nhất là những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

  Với người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mức tăng thấp nhất sẽ là 100.000 đồng/tháng, mức trung bình là 234.000 đồng/tháng và cao nhất 1.300.000 đồng/tháng.

  Với người lao động trong doanh nghiệp, nếu đang áp dụng mức lương tối thiểu 350.000 đồng/tháng, nay được điều chỉnh tăng thêm 28,6% (450.000 đồng); nếu đã áp dụng mức lương tối thiểu tăng cao hơn 450.000 đồng/tháng thì được điều chỉnh mức lương để đóng BHXH.

  (theo NLĐ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lương mới sẽ chi trả ngay trong tháng 10

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lương mới sẽ chi trả ngay trong tháng 10 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Luong moi se chi tra ngay trong thang 10 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lương mới sẽ chi trả ngay trong tháng 10 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ