Luật không phải để làm khó doanh nghiệp!

09:27 27/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư có hiệu lực từ 1-7-2006 đã tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuy nhiên trong hội thảo với chủ đề “Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư: Đánh giá thực tế triển khai và kiến nghị các giải pháp “được tổ chức ngày 22-5 tại Hà Nội cho thấy còn quá nhiều bất cập cần phải giải quyết.  Mặc dù có tới 5 nghị định, 2 thông tư hướng dẫn thi hành 2 luật này nhưng doanh nghiệp và nhà đầu tư vẫn lúng túng trong quá trình thực hiện. Từ đăng ký tên doanh nghiệp, đặt tên doanh nghiệp, chuyển nhượng vốn, chuyển đổi văn phòng, thành lập văn phòng... là những câu chuyện với nhiều tình tiết bi hài.

 

Ông Nguyễn Phương Bắc, Phó giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh phát biểu rằng, mỗi ngày Sở này nhận được 10 ý kiến thắc mắc của doanh nghiệp về các vấn đề của cả 2 luật nhưng căn cứ vào những quy định đã ban hành thì Sở cũng chỉ trả lời được một phần thắc mắc đó, ý kiến còn lại đành phải nhờ cấp trên. Theo ông Nguyễn Đình Cung, Thư ký Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư thì có 4 mâu thuẫn cơ bản phát sinh trong quá trình thực hiện là mâu thuẫn giữa Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; giữa 2 luật trên và các luật khác; giữa luật của chung với các quy định của từng địa phương và mâu thuẫn về quản trị doanh nghiệp. Cụ thể của 4 mâu thuẫn đó là tình trạng không rõ ràng hay thiếu lời giải thích về các khái niệm trong luật, chồng chéo, trùng lặp, nội dung hướng dẫn không nhất quán...

 

Theo ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề thì nguyên nhân chính là thiếu sự thống nhất giữa các cơ quan soạn thảo, ý kiến của các doanh nghiệp và các hội nghề nghiệp chưa có chất lượng, các câu hỏi gửi lấy ý kiến chỉ mang tính hình thức... Luật có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Luật làm ra không chỉ dành cho các nhà quản lý mà còn tạo điều kiện thuận lợi thành lập mới, hoạt động và phát triển doanh nghiệp, luật làm ra để làm khó cho doanh nghiệp thì liệu có thúc đẩy kinh tế của đất nước phát triển được không ?

 

Tiên Thêm Sắc

VietBao.vn
contentlength: 2947
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.