Luẩn quẩn trái phiếu DN

05:28 02/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu công ty hiện chỉ chiếm khoảng 7% trong số hơn 5 tỷ USD giá trị trái phiếu phát hành ở Việt Nam.

Luan quan trai phieu DN

Hãy quan tâm hơn đến quyền lợi của nhà đầu tư nếu muốn vực dậy thị trường vốn.

Theo Viện nghiên cứu Nomura, tổng giá trị trái phiếu phát hành ở Việt Nam hiện vào khoảng hơn 5 tỷ USD. Trong đó, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu công ty chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 7%) so với trái phiếu Chính phủ và trái phiếu của các tổ chức tín dụng.

Các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức tài chính quốc tế, nhà phát hành trái phiếu chính quyền địa phương và DN, nhà trung gian tài chính, các nhà đầu tư cùng đoàn chuyên gia tư vấn Nomura ngày 30/7 đã gặp nhau tại Hà Nội để bàn về lộ trình phát triển thị trường trái phiếu DN và trái phiếu chính quyền địa phương tại Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN + 3 triển khai Dự án ""Sáng kiến Phát triển Thị trường trái phiếu châu Á"", với mục đích hỗ trợ kỹ thuật cho 4 nước thành viên mới, trong đó có Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá cũng thừa nhận: ""Thị trường trái phiếu Việt Nam mới trong giai đoạn đầu phát triển, với sự tồn tại sơ khai của thị trường trái phiếu Chính phủ. Dư nợ trái phiếu còn rất thấp so với các thị trường trong khu vực, chủ thể phát hành không đa dạng, chưa có hệ thống các nhà tạo lập thị trường và hệ thống giao dịch, thanh toán còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, một thị trường để giúp hai đối tượng rất quan trọng là DN và chính quyền địa phương huy động vốn lại hầu như chưa tồn tại"".

Khó từ A đến Z...

Các chuyên gia tài chính nhận định, nguyên nhân của tình trạng trên là do trong các Nghị định, tiêu chí quy định việc phê duyệt trái phiếu theo năng lực không rõ ràng, nên các nhà phát hành và cơ quan phê duyệt phải tốn rất nhiều thời gian để đàm phán, dẫn đến không khuyến khích huy động vốn qua kênh này. Việc công bố thông tin không đầy đủ, không có bản cáo bạch, cũng khiến các nhà đầu tư tiềm năng không mặn mà đầu tư vào 2 loại trái phiếu này, đặc biệt là các nhà đầu tư như công ty bảo hiểm. Hệ thống giao dịch chung cho cả trái phiếu và cổ phiếu đã làm cản trở việc phát triển thị trường thứ cấp, khi ngày càng có nhiều tổ chức khác nhau tham gia thị trường.

Công ty Prudential hiện nắm giữ khoảng 40% tổng khối lượng trái phiếu Chính phủ đã phát hành, và cũng đang muốn nhắm tới các đợt trái phiếu công ty và trái phiếu đô thị, bởi họ coi đây là một hạng công cụ đầu tư quan trọng. Nhưng họ vẫn chưa dám đầu tư vào bất kỳ một đợt trái phiếu công ty và trái phiếu đô thị nào, bởi buồn thay, rất khó!

Các nhà đầu tư khác cũng có chung tâm trạng như Prudential. Vì đây là các loại trái phiếu không phải là trái phiếu Chính phủ nên mức độ rủi ro cao hơn, do vậy, đánh giá tín nhiệm là công việc bắt buộc trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Một số đợt trái phiếu phát hành lại có kỳ hạn quá ngắn, chỉ 2-3 năm và lãi suất không cố định. Thêm nữa, một cản trở rất quan trọng là thiếu thông tin về nhà đầu tư phát hành để có thể tiến hành phân tích, đánh giá, làm căn cứ đưa ra quyết định đầu tư.

Theo Prudential, công khai thông tin về nhà phát hành cũng giống như việc người bán hàng giới thiệu sản phẩm của mình, giúp người mua có thể hiểu rõ và cân nhắc có mua hay không. Đó là yếu tố cơ bản nhất để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Việc công khai thông tin cần được duy trì thường xuyên, trong suốt thời gian tồn tại của trái phiếu.

""Chúng tôi thấy rằng tất cả các đợt trái phiếu công ty và trái phiếu đô thị đã phát hành, cho đến nay đều không có bản cáo bạch, trong khi đó thông tin về nhà phát hành từ các nguồn chính thức khác nhau thường không đầy đủ và thiếu nhất quán. Do thiếu thông tin, chúng tôi không thể đánh giá được mức độ rủi ro của từng đợt trái phiếu. Do vậy không thể xác định được mức lãi suất đưa ra có tương ứng với rủi ro của khoản đầu tư hay không"", đại diện của Prudential nói.


""Điều trước tiên là phải hạn chế bớt các kênh bao cấp tín dụng, giảm bớt việc khoanh, xóa nợ cho những đối tượng không thuộc chính sách, tránh để cho DN trông chờ ỷ lại vào nguồn vốn ngân sách, tín dụng ưu đãi và sự bảo lãnh của Chính phủ"".

(Ông Phạm Phan Dũng - Vụ trưởng Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính - Bộ Tài chính.)

Thực tế, mặc dù không có bản cáo bạch, những đợt phát hành trái phiếu công ty và trái phiếu đô thị thời gian vừa qua vẫn bán được hết, mà người mua phần lớn là các ngân hàng thương mại. Theo các DN, kết quả đó là do khối lượng phát hành của mỗi đợt không lớn lắm, trong khi nhà phát hành thường lại chính là khách hàng của ngân hàng, nên ngân hàng hiểu rõ về nhà phát hành hơn các nhà đầu tư khác. Nếu một đợt phát hành chỉ có ngân hàng mua thôi thì trái phiếu đó sẽ không có khác biệt gì nhiều so với một khoản vay ngân hàng thông thường.

Đối với nhà đầu tư, ưu điểm chính của trái phiếu so với vay ngân hàng là tính thanh khoản, chuyển đổi cao hơn. Nhưng một khi thiếu công khai thông tin về nhà phát hành, thì ngân hàng cũng gặp khó khăn trong việc bán lại trái phiếu cho các nhà đầu tư khác khi cần thiết.

Đừng ""làm ngơ"" với quyền lợi của nhà đầu tư

Nhiều chuyên gia đã đồng tình cho rằng, về lâu về dài, thị trường trái phiếu công ty và trái phiếu đô thị muốn phát triển bền vững thì cần phải thu hút sự tham gia của các thành phần khác nhau, không chỉ ngân hàng mà cả các công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, công ty tài chính... Vấn đề công khai thông tin là một trong những điều kiện tiên quyết để đạt được điều này. Đối với trái phiếu công ty và trái phiếu đô thị, các nhà đầu tư, các DN luôn coi đó là một loại tài sản đầu tư quan trọng và sẵn sàng xem xét từng đợt phát hành cụ thể, trên cở sở có được thông tin một cách đầy đủ và hợp lý.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, để thực hiện mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 7,5% trong giai đoạn 2000-2010, nhu cầu vốn đầu tư của toàn bộ nền kinh tế phải chiếm khoảng 30-35% GDP. Các chuyên gia nhận định, phát hành trái phiếu là một giải pháp hiệu quả nhất đáp ứng nhu cầu này.

Mặc dù Bộ Tài chính thời gian qua đã hoàn thành Dự thảo quy chế về chào bán riêng lẻ, nhưng vẫn chỉ trên quan điểm của nhà làm luật, chứ chưa xem xét đến bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Mặt khác, trái phiếu chính quyền địa phương đã phát hành là trái phiếu nghĩa vụ chung, nhưng các quy định pháp luật chỉ chú trọng vào mục đích sử dụng vốn huy động được, mà không chú trọng khả năng trả nợ. Thêm vào đó, Việt Nam cũng chưa có các công ty định mức tín nhiệm, nên các nhà đầu tư buộc phải tự phân tích chi phí đầu tư trái phiếu một cách rất tốn kém, mua trái phiếu không có định hướng hoặc là không đầu tư...

Để xây dựng lộ trình phát triển thích hợp cho trái phiếu địa phương và DN, Nomura đã đưa ra 5 khuyến nghị, đó là: Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước (SBV) cần cụ thể hóa các tiêu chuẩn phê duyệt phát hành 2 loại trái phiếu trên và trái phiếu của các tổ chức tín dụng, bằng cách sửa đổi Nghị định và công khai hóa Thông tư hướng dẫn. Bộ Tài chính cũng nên tiến hành ban hành mẫu bản cáo bạch chung cho các công ty muốn phát hành trái phiếu, và công bố những thông tin về kế hoạch ngân sách trung hạn của chính quyền địa phương; đồng thời bổ sung các quy định về bảo vệ nhà đầu tư vào Dự thảo Thông tư về quy chế chào bán riêng lẻ. Cùng với việc các cơ quan liên quan sớm có cơ chế khuyến khích thành lập sàn giao dịch trái phiếu riêng biệt và các công ty định mức tín nhiệm... SBV cũng cần yêu cầu các tổ chức tín dụng chấp hành đầy đủ những quy định về phát hành trái phiếu.

  • Hồng Phúc

Việt Báo
contentlength: 12715
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.