Liên quan vụ việc Sky Mining: Ngân hàng Nhà nước nói gì về tiền ảo?

Thứ năm, 02 Tháng tám 2018, 01:22 GMT+7
 • Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, hiện nay, các quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền ảo.

  Liên quan đến hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo, ước tính hơn 4.000 nhà đầu tư đang lo sợ mất số tiền hơn 700 tỷ đồng, tại cuộc họp báo của Chính phủ chiều 1/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Thứ trưởng Bộ Công Thương đã cùng nêu quan điểm về quản lý tiền ảo.

  Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, hiện nay, các quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền ảo. Tuy nhiên, ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt khung đề án để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo và tài sản ảo. Giao Bộ Tư pháp chủ trì nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp lý.

  Với tiền điện tử dưới dạng ví điện tử và thẻ trả trước ngân hàng, hiện đang thực hiện theo Luật Giao dịch điện tử và Nghị định 101 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

  Bổ sung thông tin liên quan đến vấn đề tiền ảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là vấn đề Chính phủ rất quan tâm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan quản lý Nhà nước về các loại tiền, ở đây là tiền ảo và tài sản ảo. Tuy nhiên các bộ, ban ngành khác cũng có chức năng liên quan trong việc quản lý tiền ảo.

  Về vụ việc liên quan đến Sky Mining, ông Hải cho biết, Bộ Công Thương đã có biện pháp quản lý nhập khẩu mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo). Theo quy định hiện hành, mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin hiện chưa có mã HS riêng để quản lý, đang xếp chung vào nhóm máy “xử lý dữ liệu tự động”. Mặt hàng này thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT. Tuy nhiên quản lý chung về xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng có trách nhiệm trong việc này.

  Theo Nghị định 69 ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, mặt hàng mã HS 8471.80.90 không thuộc danh mục hàng hoá bị cấm nhập khẩu, do đó các doanh nghiệp được phép nhập khẩu các mặt hàng này mà chỉ phải làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

  Hiện tiền ảo hay bitcoin không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

  Trước tình hình trên, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp xem xét và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền. Tuy nhiên, theo Luật hiện nay không cấm nên phải có đề xuất quy định trường hợp nào thì cấm. Hiện, Bộ Công Thương đã có đề xuất và xin ý kiến các bộ ngành liên quan, chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ sớm nhất đưa ra quyết định nhập khẩu từ gốc “máy đào tiền ảo” này./.

  Lien quan vu viec Sky Mining: Ngan hang Nha nuoc noi gi ve tien ao?

  "Ông trùm” Sky Mining bị tố lừa đảo tiền “khủng” 900 tỷ đồng là ai?


  VOV.VN -Ông Lê Minh Tâm, 48 tuổi là chủ nhiệm Hợp tác xã bầu trời công nghệ- Sky mining. Ông này đang bị các nhà đầu tư tố lừa đảo, ôm trọn số tiền lên đến 900 tỷ đồng.

  Lien quan vu viec Sky Mining: Ngan hang Nha nuoc noi gi ve tien ao?

  Ngân hàng Nhà nước nhất trí đề xuất tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo

  Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí với ý kiến của Bộ Công Thương trong việc xem xét đề nghị tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo.

  Lien quan vu viec Sky Mining: Ngan hang Nha nuoc noi gi ve tien ao?

  Chính phủ lưu ý người dân thận trọng khi giao dịch tiền ảo

  VOV.VN - Ở Việt Nam, giao dịch tiền ảo cuối năm 2017, đầu năm 2018 diễn biến phức tạp, thu hút nhiều cá nhân quan tâm và tham gia mua bán, đầu tư.

  Lien quan vu viec Sky Mining: Ngan hang Nha nuoc noi gi ve tien ao?

  Quyết liệt quản lý tiền ảo

  Các tổ chức tín dụng và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được cung ứng bất kỳ dịch vụ thanh toán, thẻ, tín dụng, chuyển tiền…

  Lien quan vu viec Sky Mining: Ngan hang Nha nuoc noi gi ve tien ao?

  Tiền ảo trước nguy cơ giảm 90% giá trị vì làn sóng bán tháo

  VOV.VN - Có người dự đoán những đồng tiền số mạnh nhất như Bitcoin và Ethereum sẽ thay đổi cả thế giới, trong khi một số khác lại cho rằng chúng sẽ sớm sụp đổ.

  Hà Trần/VOV.VN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Liên quan vụ việc Sky Mining: Ngân hàng Nhà nước nói gì về tiền ảo?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liên quan vụ việc Sky Mining: Ngân hàng Nhà nước nói gì về tiền ảo? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lien quan vu viec Sky Mining Ngan hang Nha nuoc noi gi ve tien ao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liên quan vụ việc Sky Mining: Ngân hàng Nhà nước nói gì về tiền ảo? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ