Lập nghiệp từ lòng say mê công nghệ

08:57 20/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lap nghiep tu long say me cong nghe 

Nguyễn Hữu Tuất -phó giám đốc của Công ty Giải pháp phần mềm Hòa Bình (Peace Soft)

Chưa từng đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hay quốc tế, luôn tự nhận mình là người lận đận trong thi cử, nhưng chàng sinh viên năm thứ 4 khoa Công nghệ thông tin, ĐHQG HN - Nguyễn Hữu Tuất lại khiến bạn bè nể phục bởi ý chí lập nghiệp và lòng đam mê với công nghệ thông tin. Ngoài 20 tuổi, anh là phó giám đốc của Công ty Giải pháp phần mềm Hòa Bình (Peace Soft).

Năm thứ nhất đại học, Nguyễn Hữu Tuất thi đỗ vào Trung tâm Tài năng trẻ FPT. ở đây, chàng sinh viên gốc miền Trung đã lọt “mắt xanh” của giám đốc Cty Peace Soft Nguyễn Hòa Bình, cũng cùng độ tuổi, khi ấy đang cần tìm cộng sự. Trẻ, đam mê CNTT và dám nghĩ dám làm, họ quyết tâm bắt tay xây dựng một Cty của riêng mình, với ba thành viên và Nguyễn Hữu Tuất được “lên chức” phó giám đốc.

Những ngày đầu khó khăn, Ban giám đốc vừa lo tìm kiếm đơn đặt hàng vừa trực tiếp thiết kế xây dựng sản phẩm. Hợp đồng mang về chỉ đủ trả tiền thuế cho Nhà nước và mời bạn bè uống nước ! Dần dần khi tên tuổi của công ty được nhiều nơi biết đến, các dự án lớn bắt đầu đến với họ.

Không nhớ mình đã tham gia lập bao nhiêu dự án, nhưng Tuất vẫn còn ấn tượng về dự án đầu tiên anh là người trực tiếp lập hồ sơ tham gia. Khách hàng là Sở Y tế Hà Nội, nếu thành công chắc chắn uy tín của công ty sẽ được nâng cao. Anh mất cả tháng nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu cách thức, quy trình làm dự án, các thủ tục hành chính, viết báo cáo nghiên cứu khả thi, rồi lại gần 2 tháng hoàn thành hồ sơ dự án. Các bước: đánh giá hiện trạng, thống nhất yêu cầu với ngành Y tế, đề xuất xây dựng hệ thống, lên kế hoạch thực hiện dự án... đều được anh và mọi người rà soát cẩn thận. Phương án đưa ra là xây dựng một hệ thống thông tin hỗ trợ cho ngành Y tế trong việc phòng, chống các thiên tai, thảm họa, việc điều hành dựa trên bản đồ các phương án và hệ thống báo cáo qua mạng Internet. Tuy kinh nghiệm không có nhiều nhưng tính khả thi của dự án cộng với sự nhiệt tình trong công việc của những chàng sinh viên - doanh nhân trẻ đã thuyết phục được Sở Y tế Hà Nội quyết định ký xét duyệt. Sau này, anh còn tham gia thực hiện nhiều dự án lớn với Bộ LĐTB&XH, Công ty Microsoft Việt Nam, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Y tế công cộng... Cùng với giám đốc Cty, anh là người trực tiếp quản lý các dự án, lo việc đối ngoại, đồng thời phụ trách Trung tâm Tư vấn giải pháp tin học hóa của công ty.

Luôn bận rộn với chiếc máy di động liên tục đổ chuông, chiếc cặp đựng đầy sách vở và tài liệu ký kết, vị phó giám đốc tuổi sinh viên ấy vẫn tự nhận mình là người lận đận trong thi cử. Anh có một “bộ sưu tập” giải khuyến khích: giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Toán lớp 9, tham gia đội tuyển học sinh giỏi Toán quốc gia từ lớp 11, lớp 12 đoạt giải khuyến khích. Vào ĐH, ngay từ năm thứ nhất, chàng sinh viên trẻ đã tự khẳng định mình với Giải thưởng Triển vọng tin học trẻ trong cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam 2002”, là đại diện của Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế về khoa học kỹ thuật dành cho tuổi trẻ tại Mát-xcơ-va, Liên bang Nga năm 2003 và liên tiếp giành giải nhất, giải nhì sinh viên nghiên cứu khoa học, khoa CNTT (ĐHQG HN) trong hai năm 2003 và 2004...

Năng động và sáng tạo, Nguyễn Hữu Tuất đang sở hữu một lượng kiến thức đáng nể về lĩnh vực CNTT và kinh nghiệm làm quản lý. Cùng với những người bạn của mình, mơ ước của anh là xây dựng và phát triển Peace Soft trở thành công ty hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực thương mại điện tử.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5092
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..