Lập làng cá cảnh đầu tiên tại Việt Nam

23:53 21/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lap lang ca canh dau tien tai Viet Nam

Chỉ sau 3 tháng kể từ ngày nhận được quyết định phê duyệt của UBND TP.HCM, dự án xây dựng Khu trang trại kinh tế nhà vườn và làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã bước vào giai đoạn xây dựng nước rút. Những người “thai nghén” ý tưởng độc đáo này đang ngày đêm dồn hết tâm huyết để biến khát vọng đưa cá cảnh Việt Nam đến thị trường thế giới, làm giàu cho nông dân trở thành hiện thực.

"Doanh số giao dịch cá cảnh trên toàn thế giới là 4 tỉ USD/năm mà nguồn cung cấp chủ yếu là khu vực châu Á, trong đó chỉ riêng Singapore đã chiếm 300 triệu USD dù dân số chỉ khoảng 3,5 triệu người. Việt Nam ta tiềm năng không thiếu, thậm chí còn thuận lợi hơn rất nhiều mà chỉ xuất khẩu được khoảng 8-9 triệu USD/năm là điều không thể chấp nhận được" - ông Nguyễn Văn Lãng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cá cảnh TP.HCM trăn trở. Ông nói tiếp: "Cá Việt Nam không thua bất cứ nước nào, tôi đã đi nhiều nơi, học hỏi nhiều chỗ, việc lai tạo được loài cá đẹp thực sự không khó, giá thành sản xuất của Việt Nam cũng hoàn toàn cạnh tranh được với Thái Lan, Indonesia... nhưng chúng ta đành cam phận "chiếu dưới" là do phong trào nuôi cá cảnh hiện nay còn quá nhỏ, tự phát và manh mún. Quy mô sản xuất của các nước khác đã tiến rất xa trong khi nghề nuôi cá ở nước ta lại chủ yếu "cha truyền con nối". Thế nên cần phải tập trung nhân lực và chất xám, cùng nhau nghiên cứu thì mới đuổi kịp các nước trong khu vực".

Lap lang ca canh dau tien tai Viet Nam"Chỉ xuất khẩu cá cảnh 8-9 triệu USD mỗi năm là điều không thể chấp nhận!"

Chủ nhiệm CLB Cá cảnh TP.HCM Nguyễn Văn Lãng

Ý tưởng xây dựng một làng nghề cá cảnh của ông đã trở thành dự án cụ thể và được UBND thành phố phê duyệt vào cuối tháng 11/2004. Khu trang trại kinh tế nhà vườn và làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng có diện tích 30 ha, nằm trên địa bàn hai xã Phú Hòa Đông và Trung An (huyện Củ Chi - TP Hồ Chí Minh); được quy hoạch hoàn chỉnh về đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước và các dịch vụ hạ tầng khác. Trang trại được chia làm 180 lô đất, mỗi lô 1.000m2 bố trí cho các hội viên, xã viên định cư sản xuất. Làng nghề cá cảnh sẽ huy động nhiều nghệ nhân cùng đầu tư vào để phát triển nuôi cá xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Lãng cho biết: "Làng nghề cá cảnh sẽ được hoàn thành giai đoạn 1 ngay trước dịp lễ 30/4. Khu làng nghề cá cảnh được xây dựng theo mô hình làng nghề xưa Nam Bộ, vị trí sát bên khu du lịch sinh thái làm phong phú thêm các điểm tham quan. Trong vườn còn có thể trồng xen rau quả, hoa kiểng, tạo thêm nguồn thu nhập cho nông dân. Chúng tôi đang chú trọng đến hình mẫu thiết kế chiếc cổng vào làng vì đây vừa là biểu tượng, vừa là mấu chốt thể hiện nét riêng của làng nghề. Vì thế chúng tôi đã treo giải thưởng trị giá 7 triệu đồng cho giải nhất (giải nhì 5 triệu đồng) cho các nghệ nhân thiết kế (Mẫu thiết kế gửi về CLB Cá cảnh TP.HCM, số 120B Sương Nguyệt Anh, Q.1, TP.HCM; ĐT:08-8330519, hạn chót 15/4/2005)".

Ngay khi có quyết định chấp thuận dự án, Hợp tác xã Hà Quang và Câu lạc bộ Cá cảnh TP.HCM đã bắt tay ngay vào việc đầu tư xây dựng. Ông Nguyễn Văn Lãng hồ hởi kể: "Đất ở 2 xã Phú Hòa Đông và Trung An hầu hết là đất xấu nên dân bỏ trống nhiều lắm. Khi biết thông tin làng nghề cá cảnh được xây dựng tại đây, nhiều người đã đồng thuận chuyển đổi nghề, góp đất tham gia dự án. Tại Củ Chi, gần 100 hộ đã tự nguyện chuyển sang nuôi cá, ai không tham gia thì cũng được thỏa thuận để bồi hoàn chi phí. 30 ha không phải ít, vậy mà chỉ trong vài tháng chúng tôi đã giải phóng xong mặt bằng, hiện nay đã bắt đầu xây những mô hình nuôi phân lô đầu tiên". Ông Lãng nhẩm tính: "Với mỗi 1.000m2 dành cho 1 xã viên, 500m2 đất sẽ dành cho trồng trọt, 500m2 còn lại sẽ bố trí hồ kiếng nuôi cá giống, cá con và các hồ nuôi cá lớn. Với 1 triệu con cá sản xuất mỗi năm, doanh thu trên 1 tỉ đồng, nếu nuôi lớn thì thu nhập sẽ cao gấp 10 lần. Trước mắt khu làng nghề có 180 hộ, như vậy sẽ cho tổng doanh thu cao nhất là 1.800 tỉ đồng/năm và thấp nhất là 180 tỉ đồng/năm tùy mức độ sản xuất, giải quyết việc làm cho gần 900 người (bình quân 5 người/hộ). Ngoài ra làng nghề còn tạo giá trị gia tăng phát triển cho các ngành dịch vụ phụ trợ như cung ứng giống - thức ăn - thuốc thú y, du lịch...". Ông Lãng khẳng định: "Điểm yếu của cá cảnh Việt Nam là con giống đã lạc hậu trong khi yêu cầu xuất khẩu là phải đổi mới liên tục. Các xã viên khi vào làng nghề chỉ lo sản xuất theo một quy trình thống nhất, còn giống sẽ được câu lạc bộ cung cấp, kể cả những giống quý hiếm để tạo ra sản phẩm của Việt Nam".

Quang Thuần

Việt Báo
contentlength: 7954
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..