Lập Tổng CT Bưu chính: Nhu cầu hết sức bức xúc

Thứ tư, 06 Tháng sáu 2007, 16:34 GMT+7
 • Lap Tong CT Buu chinh Nhu cau het suc buc xuc
  Thứ trưởng Bộ BCVT Nguyễn Thành Hưng. Ảnh: TN

  Ngày 1/6/2007, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Quyết định số 674/QĐ-TTg phê duyệt đề án thành lập Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (BCVN). Vậy là từ nay, BCVN sẽ chính thức ra "ở riêng". Nhưng trước mắt, còn rất nhiều việc phải làm từ xây dựng phương án và mức vốn, tài sản thuộc sở hữu nhà nước tại Tập đoàn BCVTVN để bàn giao cho Tổng công ty BCVN tại thời điểm thành lập; Trình các quyết định về chiến lược, kế hoạch dài hạn, ngành, nghề kinh doanh của Tổng công ty BCVN...

  Phóng viên VnMedia đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ BCVT Nguyễn Thành Hưng xung quanh lộ trình thực hiện đề án này.

  Vừa rồi Chính phủ đã có Quyết định thành lập Tổng công ty BCVN, Thứ trưởng có thể cho biết lộ trình xây dựng Tổng công ty này như thế nào?

  Có thể nói việc tách hoạt động của Bưu chính độc lập với viễn thông là một nhu cầu hết sức bức xúc của xã hội. Chính vì vậy từ lâu Bộ BCVT đã có chỉ đạo trong việc xây dựng đề án để tách BC ra. Tuy nhiên, đây là một vấn đề phức tạp và nhạy cảm cho nên quá trình này được tiến hành rất kỹ lưỡng và cẩn trọng.

  Vì BC có vai trò rất to lớn trong việc cung cấp các dịch vụ công ích cho xã hội, Bộ BCVT đã chỉ đạo xây dựng hai đề án quan trọng liên quan đến việc tách hoạt động bưu chính đó là đề án về tổ chức của Tổng công ty BC và cái thứ hai là đề án triển khai các dịch vụ bưu chính công ích.

  Việc thành lập Tổng Công ty BC, tách hoàn toàn ra khỏi viễn thông với mục tiêu tiếp tục giao cho BC nhiệm vụ tiếp tục thực hiện công ích và còn một nhiệm vụ cũng rất quan trọng đó là trong vòng khoảng một thời gian nhất định sẽ phảithúc đẩy nhiệm vụ kinh doanh, đảm bảo lấy thu bù chi trong vòng 7-8 năm.

  Thứ trưởng có thể cho biết một số nội dung cơ bản của đề án triển khai dịch vụ BC công ích?

  Hiện nay VNPT vẫn đang đảm nhiệm việc cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích do Nhà nước giao. Dịch vụ BC công ích đầu tiên phải kể tới đó là dịch vụ thư thường. Dịch vụ này đảm bảo cho nhu cầu gửi thông tin cho đông đảo tầng lớp xã hội, những người có thu nhập thấp hay những đối tượng sinh viên, học sinh. Nó là một dịch vụ bưu chính công ích rất quan trọng. Cái thứ hai đó là vấn đề phát hành một số báo chí quan trọng phục vụ cho công tác tuyên truyền của Đảng, Chính quyền cũng như những vùng sâu, vùng xa, cho đồng bào dân tộc.


  Thứ trưởng vừa nói việc xây dựng và hoàn thiện mô hình Tổng công ty BCVN là một lộ trình phải mất thời gian từ 7 đến 8 năm. Từ nay tới lúc đó, quá trình chia tách sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với xã hội?

  Tôi nghĩ rằng việc bóc tách BC ra hoạt động độc lập là một chương trình hoàn toàn mới đối với hoạt động BC hiện nay. Và bất kỳ một sự đổi mới nào nó cũng sẽ có những tác động về mặt xã hội cũng như về mặt kinh doanh đối với một doanh nghiệp.

  Như đã biết hiện nay cán bộ công nhân viên hoạt động trong ngành Bưu điện rất đông, vấn đề quan trọng là làm sao chúng ta phải đưa ra được một lộ trình, một tổ chức phù hợp để giảm thiểu một cách tối đa những tác động của vấn đề thay đổi lại cơ cấu tổ chức, bộ máy nhưng nó cũng không làm ảnh hưởng đến ý nghĩa của hoạt động đổi mới. Đó là vấn đề mà chúng tôi cho rằng phải suy nghĩ và thực hiện một cách hết sức thận trọng trong thời gian tới.

  Và tôi tin rằng với hai đề án mà Bộ BCVT đã trình Chính phủ về tổ chức cũng như đề án về dịch vụ công ích, BCVN hoàn toàn có đủ điều kiện để tránh được những cái tác động to lớn về mặt xã hội nhưng cũng đủ khả năng để phát triển trong thời gian tới.

  Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

  Thuỷ Nguyên (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lập Tổng CT Bưu chính: Nhu cầu hết sức bức xúc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lập Tổng CT Bưu chính: Nhu cầu hết sức bức xúc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lap Tong CT Buu chinh Nhu cau het suc buc xuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lập Tổng CT Bưu chính: Nhu cầu hết sức bức xúc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ