Làng nghề đúc đồng đang hồi sinh

09:35 27/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Làng đúc đồng Phú Lộc Tây là một làng nghề truyền thống nổi tiếng bởi công nghệ chế tác ra các sản phẩm bằng đồng phục vụ tế lễ, hội hè như chuông, chiêng, kiểng, mõ, phèng la; các vật dụng thông thường trong đời sống hằng ngày như lư hương, chân đèn, nồi niêu, xoong chảo, chén bát và cả các loại binh khí cổ như gươm, dao, giáo, mác...

 

Thời thịnh vượng nhất của làng có tới 90% hộ làm nghề đúc đồng. Trong nhà ngoài ngõ lúc nào cũng rộn rã tiếng đe, tiếng búa. Sản phẩm đồng của làng  còn theo chân các nhà buôn đi khắp mọi miền đất nước. Nghề đúc đồng ở làng nổi tiếng tới mức các vua chúa thời Nguyễn đã mời các nghệ nhân của làng về kinh đô Huế để đúc tiền cùng các tác phẩm nghệ thuật trang trí hay đồ gia dụng.

 

Nền kinh tế thị trường phát triển, các cơ sở sản xuất chưa kịp đổi mới, nghề đúc đồng Phú Lộc Tây bị mai một dần. Dân làng người chuyển nghề, người đi làm thuê cho các địa phương khác… Làng nghề chỉ bắt đầu được khôi phục khi tỉnh có chủ trương khuyến khích phát triển làng nghề gắn liền với du lịch.

 

Ông Nguyễn Văn Hải, một nghệ nhân đúc đồng trong làng cho biết: “Đúc đồng thủ công có rất nhiều công đoạn phức tạp. Với nguyên liệu là đồng nát và than lim, muốn đúc thành đồng, người thợ phải tạo và sử dụng các loại khuôn, lò nấu, lò nung, bễ thổi lửa, đe, búa, kìm cặp… Lò nấu đồng có nhiều loại với kích cỡ khác nhau, tùy theo số lượng đồng cần dùng nhiều hay ít. Nồi đúc đồng được đặt dưới lò đúc. Khi đồng nóng chảy thì tự chảy xuống nồi đúc. Người thợ bê hoặc khênh nồi, rót đồng vào khuôn. Trước khi đặt nồi đúc vào lò nấu đồng, người thợ phải đổ một lớp tro mỏng vào đáy nồi để cho đồng khỏi dính.

 

Linh hồn của  làng nghề chính là các nghệ nhân. Lớp nghệ nhân trẻ tuổi ở Phú Lộc Tây đã dần phát huy được tinh hoa của thế hệ cha ông đi trước, áp dụng phương pháp mới trong sản xuất để tạo ra sản phẩm không những giữ được dáng vẻ truyền thống mà còn sắc sảo hơn. Hiện người trẻ tuổi nhất mà có tay nghề cao trong làng là anh Trần Văn Hải, 33 tuổi. Những sản phẩm đồng dưới bàn tay của anh có nét và đẹp hơn người khác, vì thế mà những người sành sỏi thường tới tận nhà anh để đặt hàng. Anh Hải cho hay: “Khâu khó nhất trong đúc đồng là pha chế kim loại. Đây là bí quyết và kinh nghiệm của làng nghề. Khâu này quyết định phần lớn đến âm thanh của các loại chuông, chiêng… Ngoài anh Hải, trong làng còn có nhiều nghệ nhân trẻ khác như Trần Vĩnh Thân, Trần Văn Bỉ, Huỳnh Quang Tuấn… Họ đều lớn lên ở mảnh đất này và giờ đây đang làm hồi sinh làng nghề đã có thời gian dài bị mai một.

 

Đến Phú Lộc Tây vào thời điểm này, du khách có thể sẽ tưởng đây là làng nghề gốm, bởi trong chiếc sân rộng của làng, các chàng trai học nghề đang làm các khuôn đúc bằng đất sét như đang làm gốm. Sản phẩm chính hiện nay của làng là các loại chân đèn, lư hương... dành cho thờ cúng, giá rẻ nhất là 150.000 đồng/bộ, cao nhất là 1.000.000 đ. Các lò đồng hiện vẫn giúp nhau theo lối “đổi công”, nghĩa là khi nhà này nấu đồng thì nhà kia qua giúp rồi xoay trở lại. Những nhà không có vốn thì ăn theo nghề đồng bằng cách làm khuôn đúc chân đèn với giá vài ngàn đồng/bộ.

 

  Đến Phú Lộc Tây, ngoài việc lựa chọn, mua sắm các vật dụng, hàng lưu niệm với mẫu mã, kích thước đa dạng, du khách còn có cơ hội được trực tiếp tham quan các công đoạn sản xuất của nghề đúc đồng và được xem nghệ nhân biểu diễn các loại nhạc cụ bằng đồng do chính mình làm ra.

 

Sự hồi sinh của một làng nghề  còn là một nét văn hóa làng quê độc đáo.  Với Phú Lộc Tây, đây còn là niềm tự hào của nhiều thế hệ quyết tâm giữ lại nét riêng của mình sau hơn một trăm năm.

 

Đỗ Trung

VietBao.vn
contentlength: 5141
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..