Làng đào vắng bóng hoa

08:47 12/12/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tết này sẽ thiếu hoa đào Hà Nội.

Hai làng hoa đào của Hà Nội là Nhật Tân và Phú Thượng đã bị tơi tả sau những trận mưa "kinh thiên động địa" hồi đầu tháng 8. Theo ông Nguyễn Văn Vạn ở cụm 3 Phú Thượng, đào trong dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ rất ít.

Theo thống kê sơ bộ, Hà Nội có khoảng 200 ha trồng đào. Trong đó, riêng Phú Thượng chiếm 112 ha, Nhật Tân 40 ha. Ở Phú Thượng, có khoảng 1.800 hộ trồng đào, hằng năm thu nhập 8-10 tỷ đồng, chiếm tới 30% thu nhập của cả phường. Ông Nguyễn Văn Vách, Bí thư Đảng ủy phường, cho hay: "Năm nay người trồng đào gần như trắng tay. 70% số đào bị chết hoặc bị ảnh hưởng nặng. Khoảng 10-15% cho hoa nhưng... chẳng ra gì".

Chịu thiệt hại nặng nhất là những gia đình chuyển từ trồng đào thường sang đào thế. Ông Vạn ngán ngẩm cho biết, những năm trước, vườn đào nhà ông ít nhất mỗi năm cũng cho thu nhập 5-10 triệu đồng. Một cành đào thường vào dịp Tết bán được 50-100 nghìn đồng. Đào thế thì đắt hơn, gấp 5 thậm chí gấp 10 lần so với đào thường. Ngay từ hồi đầu năm nay, cánh dân chơi đã có người vào ngắm nghía đặt mua cả vườn với giá 30 triệu đồng. Nhưng bây giờ đào chỉ còn... gốc.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hải ở cụm 3 phường Nhật Tân thì chưa năm nào người trồng đào lại "đắng" như năm nay. Ông đã đầu tư gần 20 triệu đồng cho hơn 100 gốc đào thế. Tết này là vụ thu hoạch đầu tiên, nhưng do mưa lớn nên tất cả số đào ấy coi như đã bị xóa sổ. Ông Hải cho biết, sau mưa, cây đào lại xuất hiện bệnh muội đỏ, nấm trắng toàn cây, đồng thời bị sâu tim thân cây hoành hành. Theo kinh nghiệm của dân trồng đào, đối với bệnh sâu tim cây, khi phát hiện ra mới phun thuốc thì 90% sẽ bị hỏng.

Đã hơn 4 tháng sau trận mưa mà các vườn đào ở hai làng hoa này vẫn tiêu điều. Theo đánh giá của ông Công Tiến Nghĩa, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phú Thượng, chỉ riêng vườn đào của phường muốn đầu tư tái tạo lại phải mất 3-5 tỷ đồng. Số tiền quá lớn khiến những người trồng đào ở đây không dám tiếp tục đầu tư.

(Theo Đầu Tư)

contentlength: 3463
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.