Lạng Sơn – Cao Bằng – Bắc Kạn cùng xúc tiến đầu tư

14:10 09/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lang Son � Cao Bang � Bac Kan cung xuc tien dau tu(HNMĐT) Sáng nay (9/7), tại Hà Nội, ba tỉnh Lạng Sơn – Cao Bằng – Bắc Kạn cùng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đến dự hội nghị.

 

Ông Phùng Thanh Kiểm – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng ban Tổ chức hội nghị cho biết: ba tỉnh Lạng Sơn – Cao Bằng – Bắc Kạn có vị trí liền kề, có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán; đều nằm trong cánh cung đông bắc của nước VN, có tiềm năng về tài nguyên, khoáng sản và nhiều thế mạnh để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp và nông, lâm nghiệp hàng hóa. Hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông từ Hà Nội đến các tỉnh và ngược lại, cũng như giữa các tỉnh với nhau hiện tương đối thuận lợi. Chính quyền các tỉnh đã phấn đấu tạo dựng môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, thuận lợi hơn. Tuy mỗi tỉnh đều có tiềm năng, lợi thế riêng nhưng nếu đặt trong mối quan hệ phát triển liên vùng thì những tiềm năng, lợi thế đó có thể phát triển tốt hơn nữa. Tuy nhiên, do công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư của các tỉnh chưa thực sự hiệu quả, thiếu liên kết nên kết quả còn hạn chế; còn ít nhà đầu tư biết đến tiềm năng và môi trường đầu tư thuận lợi của ba tỉnh.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng đánh giá: các tỉnh Lạng Sơn – Cao Bằng – Bắc Kạn nằm trong vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoài của cả nước. Đặc điểm của vùng là cơ sở vật chất kỹ thuật còn nghèo nàn, địa hình phức tạp, bị chia cắt manh mún, dân trí và mức sống còn thấp. Tuy nhiên, ba tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế để thu hút vốn đầu tư phát triển như tiềm năng khoáng sản, rừng, thủy điện, phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch lịch sử và du lịch sinh thái… Mặt khác, lãnh đạo hai nước VN và Trung Quốc đã có sáng kiến phát triển “Hai hành lang, một vành đai kinh tế” bao gồm tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, hành lang Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng và vành đai kinh tế quanh vịnh Bắc Bộ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh trong khu vực và lan tỏa ra các khu vực khác của cả hai nước. Theo Phó Thủ tướng, ba tỉnh Lạng Sơn – Cao Bằng – Bắc Kạn phải biết phát huy các lợi thế của mình trong việc thực hiện sáng kiến này… Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi các doanh nghiệp trong cả nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài hãy vào cuộc làm cho các địa phương này phát triển nhanh hơn đồng thời gia tăng lợi nhuận cho chính doanh nghiệp mình”

 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phùng Thanh Kiểm kêu gọi các nhà đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ và kinh tế cửa khẩu tỉnh nhà. Hiện tỉnh đã hoàn thành đề án phát triển Khu kinh tế Đồng Đăng – Lạng Sơn trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tỉnh cũng kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đến những lĩnh vực công nghiệp Lạng Sơn có lợi thế như vật liệu xây dựng, khai khoáng, chế biến nông lâm sản, nhiệt điện, thủy điện, sản xuất hàng xuất khẩu. Hiện tỉnh Lạng Sơn đã có KCN Đồng Bành với diện tích trên 300 ha đã quy hoạch xong, ngoài ra có 1 số KCN đang quy hoạch như Na Dương (trên 300 ha), KCN Hồng Phong (trên 300 ha). Bên cạnh đó, Lạng Sơn cũng mời gọi các nhà đầu tư phát triển trồng từng nguyên liệu và chế biến lâm sản… Đầu tư vào Lạng Sơn, ngoài những chính sách ưu đãi chung như cả nước, tỉnh còn có những ưu đãi đặc biệt hấp dẫn như: tỉnh chịu trách nhiệm bồi thường, GPMB cho các dự án đầu tư; dự án nằm trong KCN, khu đô thị mới được hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, thông tin liên lạc; hỗ trợ đào tạo; đơn giá thuê đất 1 năm của dự án được tính bằng 0,5% giá đất theo mục địch sử dụng đất thuê tại quyết định hàng năm do UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành…

 

Với Cao Bằng, tỉnh mời các nhà đầu tư tham gia vào các dự án cụ thể khai thác và chế biến quặng nhôm, sản xuất điôxit, mănggan điện giải, công nghiệp cơ khí, điện tử viễn thông…; phát triển chè đắng chất lượng cao, trồng rừng kinh tế, chế biến gỗ…; đầu tư khu du lịch Thác Bản Giốc - Động ngườm ngao, khu du lịch Pác Bó, khách sạn 3- 4 sao tại thị xã Cao Bằng…

 

Tại hội nghị lần này tỉnh Bắc Kạn cũng công bố 13 dự án gọi vốn đầu tư trung và ngoài nước giai đoạn 2007 – 2005 được các nhà đầu tư quan tâm như: dự án đầu tư phát triển du lịch sinh thái Hồ Ba Bể (50 – 100 triệu USD), Nhà máy sản xuất xi măng lò quay tại tỉnh Bắc Kạn (100 – 200 triệu USD), dự án đầu tư cải tạo Nhà máy sản xuất xi măng lò quay tại xã Xuất Hóa (50 – 70 triệu USD).

 

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 6572
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.