Làn sóng đầu tư mới của Đài Loan vào Việt Nam

12:46 14/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mạng Chinatimes đã mở chuyên mục mới về tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam, trong đó đưa ra một loạt các dẫn chứng để khẳng định rằng đang có một làn sóng đầu tư thứ hai của các doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam.

Mạng này cho biết trong 16 năm qua (1989-2005), tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan sang Việt Nam được ví như "cá gặp nước". Họ đã đổ vào Việt Nam tổng cộng hơn 8 tỷ USD. Tuy nhiên theo ông Trần Chí Dương - Trưởng bộ phận thương vụ thuộc Văn phòng kinh tế Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh, nếu tính cả vốn đầu tư qua đường không chính thức, tổng vốn đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam đạt hơn 10 tỷ USD.

Nhận định của Chinatimes không phải là không có cơ sở. Chinatimes cho biết trong số các doanh nghiệp Đài Loan đang làm ăn tại Việt Nam, tập đoàn xe máy VMEP được mệnh danh là "doanh nghiệp vua" khi năm ngoái đóng góp lợi nhuận cho công ty mẹ Tam Dương tại Đài Loan 1,4 tỷ Đài tệ (hơn 43 triệu USD), còn ở Việt Nam công ty này thu lợi hơn 81 triệu USD.

"Doanh nhân Đài Loan đang tranh thủ cơ hội để tăng cường lực lượng và phát huy vai trò đầu tư tại Việt Nam. Thị trường Việt Nam hơn 80 triệu dân còn chưa phát triển hoàn toàn chính là cơ hội lớn cho chúng ta đến làm ăn", ông Hoàng Thế Tuệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn VMEP nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đông Quang - doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại Đồng Nai - cho biết ban đầu đến Việt Nam làm ăn không mấy thuận lợi vì không hiểu pháp luật Việt Nam. Nhưng đến nay, công ty đã chiếm 40% thị phần tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Đài Loan khác còn cho rằng việc tăng cường hoạt động thương mại, đầu tư với Việt Nam còn giúp họ mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trong ASEAN bởi Việt Nam đang có một vai trò ngày càng quan trọng trong khối ASEAN.

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2598
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.