Lần đầu tiên, Facebook bị một quốc gia “cấm cửa” vì tin tức giả mạo

15:00 30/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Papua New Guinea quyết định đóng cửa Facebook trong thời gian khoảng một tháng để kiểm tra và ngăn chặn các hành vi lạm dụng mạng xã hội.

Chính phủ Papua New Guinea vừa ra quyết định sẽ chặn hoàn toàn Facebook trong vòng một tháng. Bộ trưởng Truyền thông của nước này, ông Sam Basil, cho biết khoảng thời gian một tháng là để các cơ quan điều tra, nghiên cứu người dùng và tìm ra cách khắc phục các vấn đề bao gồm tin giả, người dùng giả và lan truyền nội dung khiêu dâm.

Trước đó, ông Basil từng bày tỏ lo ngại về việc hàng chục triệu người dùng Facebook bị lộ thông tin sau scandal Cambridge Analytica. Ông cho rằng chính phủ chưa phân tích được những điểm lợi và hại của Facebook, cũng như chưa đưa ra được khuyến cáo cho người dùng.

Lan dau tien, Facebook bi mot quoc gia �Scam cua� vi tin tuc gia mao

Papua New Guinea trở thành đất nước đầu tiên chặn Facebook tới một tháng. Ảnh: The Independent

Chính phủ Papua New Guinea sẽ nghiên cứu trường hợp của các quốc gia khác để đưa ra giải pháp phù hợp cho Facebook. Có khả năng nước này sẽ tự phát triển một mạng xã hội cho công dân với yêu cầu về danh tính khắt khe hơn.

Papua New Guinea không phải là quốc gia đầu tiên cấm Facebook. Trước đây Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đã thực thi các hạn chế trên mạng xã hội nhằm mục đích kiểm duyệt và xa hơn là việc kiểm soát của chính phủ đối với các nguồn thông tin lan truyền trên internet. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên lệnh cấm toàn quốc được áp dụng với khung thời gian cố định cho mục đích nghiên cứu.

Hành động của Papua New Guinea xuất phát khi quốc gia này cố gắng thực thi tốt hơn đạo luật tội phạm mạng (Cyber Crime Act) có hiệu lực vào năm 2016. Nếu Facebook được coi là không tương thích với luật tội phạm mạng của Papua New Guinea, chính phủ sẽ xem xét khả năng tạo ra một mạng xã hội hoàn toàn mới nhằm phục vụ tốt hơn cho công dân.

Được biết, thời gian bắt đầu thực hiện lệnh cấm hiện vẫn chưa được xác định.

VietBao.vn
contentlength: 3052
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.