"Làm xiếc " với hàng trăm tỷ đồng

Thứ ba, 25 Tháng bảy 2006, 10:56 GMT+7
 • Lam xiec voi hang tram ty dong
  Đường ống dẫn gas.

  Trong khi dư âm về hàng loạt vụ tiêu cực chưa được lắng xuống, mới đây tại Tổng công ty Dầu khí VN thêm một phen xôn xao khi những sai phạm kéo dài nhiều năm liên quan đến các khoản tiền trăm cả trăm tỉ đồng tại một đơn vị của Petro VN vừa được Ban kiểm toán nội bộ Tổng công ty "khui ra".

  Có một giám đốc nhiều thành tích...!

  Dù chỉ là một thành viên thuộc "cháu chắt"của Petro VN nhưng doanh thu của xí nghiệp 1 thuộc công ty PV Gas (nay Xí nghiệp 1 chuyển thành Công ty kinh doanh khí hoá lỏng miền Nam) lại rất khổng lồ- doanh thu hàng trăm tỉ đồng mỗi tháng.

  Doanh thu quá lớn, lợi nhuận quá nhiều, quản lý lại lỏng lẻo, cho nên những sai phạm ở đơn vị này là tất yếu. Năm 2001, Petro VN bắt đầu sản xuất được khí gas trong nước. Xí nghiệp kinh doanh khí gas miền Nam nằm dưới quyền chỉ đạo của giám đốc là ông Nguyễn Sỹ Thắng.

  Về Nguyễn Sỹ Thắng, xin được nói thêm: Ông này nguyên là Giám đốc một xí nghiệp Gas của Sài Gòn Petro - một doanh nghiệp thuộc Thành uỷ TP.HCM. Xí nghiệp này dưới sự điều hành của ông Thắng lúc đó đã bị giải thể do làm ăn thua lỗ, nhưng như một phép màu, ông Thắng được Tổng giám đốc Petro VN Nguyễn Xuân Nhậm (ông này bị Thủ tướng cách chức từ năm 2003) đặc cách ra quyết định bổ nhiệm làm giám đốc Xí nghiệp 1.

  Theo dư luận tại Petro VN thì không phải ngẫu nhiên mà ôngThắng được kéo về Petro VN. Khi còn làm Giám đốc Xí nghiệp Gas của Sai gon Petro, ông Thắng đã làm ăn kiểu "chân ngoài dài hơn chân trong" với một hệ thống các công ty, đại lý "vệ tinh" xoay quanh. Trong khi doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ thì đám vệ tinh" của ông Thắng lại ngày một "vượng". Phải chăng vì "thành tích" đó mà ông Thắng được lãnh đạo Petro VN nhắm kéo về để dễ bề tính chuyện làm ăn về sau.

  Đổi lại, được ngồi vào vị trí nắm được nguồn cung đến 8-9 nghìn tấn gas mỗi tháng, quyền lực chi phối thị trường trong tay ông Thắng lớn hơn trước rất nhiều. Và những sai phạm đã diễn ra mà kết quá kiểm toán như một minh chứng.

  Lãnh đạo Petro VN làm ngơ cho sai phạm.

  Cuối tháng 6 vừa qua Ban Kiểm toán nội bộ đã có một bản báo cáo gửi đến HĐQT Tổng Công ty về tình hình hoạt động của Xí nghiệp Kinh doanh khí miền Nam nay là Công ty Kinh doanh khí miền Nam), cho thấy ớ Công ty này đang tồn tại nhiều "vấn đề" nghiêm trọng. Trong đó, có những "vấn đề" đã từng bị chỉ rõ. Nhưng lại bị nhấn chìm đi.

  Nhiều người hắn chưa quên hồi năm 2002,Tổng công ty đã tiến hành thanh tra và phát hiện việc ông Thắng ký kết hợp đồng vận chuyển, sang chiết và bán hàng cho một số công ty tư nhân làm thiệt hại hàng chục nghìn USD của Nhà nước.Tuy nhiên, vụ việc lập tức rơi vào im lặng một cách khó hiểu. Và rồi, sai phạm không được xử lý nghiêm túc tất yếu dẫn đến những sai phạm khác, thậm chí nghiêm trọng hơn.

  Gần đây, người ta còn phát hiện ông Giám đốc Thắng còn tự ý mua thiết bị sử dụng gas như van giảm áp, dây dẫn gas của nước ngoài hòng bán kiếm lợi nhưng rồi do thiếu tính toán nên không thể tiêu thụ được số thiết bị lấy ở thị trường trong nước và dẫn tới lỗ nặng.

  Giám đốc Thắng còn có chế độ ưu đãi rất bất thường cho một số đối tác, đại lý dẫn đến những khoản nợ đọng khổng lồ. Một ví dụ điển hình là việc nhiều khách hàng mua LPG (khí hóa lỏng) bằng xe bồn được ông Thắng tự ý cho trả chậm dẫn đến số nợ đọng vượt quá gần chục lần so với mức bảo lãnh. Chính vì thế mà đến nay tổng số nợ đọng đã lên tới trên 100 tỷ đồng, trong khi giá trị bảo lãnh chỉ là 13,1 tỉ đồng.

  Về việc này, Xí nghiệp 1 của ôngThắng đã bị nhắc nhớ phải chấn chỉnh công tác quản lý công nợ, thu hồi nợ quá hạn, nhưng kết quả hoạt động 6 tháng cuối năm 2005 và quý I/2006 cho thấy lãnh đạo Xí nghiệp 1 đã phớt lờ những lời nhắc nhở này dư nợ phải thu đối với khách hàng của Xí nghiệp 1 vẫn tiếp tục tăng, tỉ lệ bảo lãnh thanh toán trên nợ phải thu lại giảm và nợ quá hạn vẫn tăng.

  Trong bản báo cáo gửi tới HĐQT Tổng Công ty ngày 21/6, Ban kiểm toán nội bộ Tổng Công ty đã nhận định: Việc cho khách hàng trả chậm và số nợ quá hạn lớn làm vốn của Xí nghiệp 1 bị chiếm dụng và dễ dẫn đến khả năng mất vốn của xí nghiệp. Vì sao Xí nghiệp 1 lại ưu ái khách hàng đến nỗi để khách hàng chiếm dụng tới cả trăm tỉ đồng, đẩy mình vào nguy cơ mất vốn?

  Sự việc dần hé mở khi người ta xác định được rằng, một số đơn vị thường xuyên có số dư nợ lớn lại là các khách hàng công nghiệp trung gian. Việc này không khỏi khiến người ta nảy sinh nghi ngờ về khả năng tái diễn việc làm ăn "chân ngoài dài hơn chân trong" của ông Giám đốc Thắng (??).

  Nghiêm trọng hơn, Xí nghiệp 1 còn sử dụng sai nguyên tắc các khoản tiền lên tới gần 300 tỉ đồng. Đây là tiền bán hàng và tiền thế chân vỏ bình gas, lẽ ra phải được chuyền về Công ty theo quy định, nhưng lại gửi tại nhiều ngân hàng với mức lãi suất rất thấp . . .Ngạc nhiên thay, với những lỗi này, Giám đốc Nguyễn Sĩ Thắng không những không bị xử lý kỷ luật, mà còn được nâng từ chức Giám đốc Xí nghiệp lên làm giám đốc Công ty Kinh doanh khí hoá lỏng miền Nam.


  (theo CAND)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Làm xiếc " với hàng trăm tỷ đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Làm xiếc " với hàng trăm tỷ đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam xiec voi hang tram ty dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Làm xiếc " với hàng trăm tỷ đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ