Làm thế nào để đưa tin về tài chính và kinh tế tốt hơn?

06:48 27/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam the nao de dua tin ve tai chinh va kinh te tot hon? 

Giáo sư Joseph E.Stiglitz

(HNMĐT) - Chiều tối 26/11, tại Trung tâm thông tin phát triển Việt Nam, 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra lễ công bố cuốn sách được dịch sang tiếng Việt “Đưa tin thời toàn cầu hóa” (Covering Globalization). Tham dự buổi lễ có Giáo sư Joseph E.Stiglitz-nguyên chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, người đoạt giải Nobel về Kinh tế năm 2001; bà Anya Schiffin, đồng tác giả cuốn sách,…

Cuốn “Đưa tin thời toàn cầu hóa”

dày 334 trang, gồm 5 phần với 23 chương. Từng chương giải thích về các nguyên tắc kinh tế cơ bản và tư tưởng hiện đại về từng chủ đề (thị trường vốn, kiểm soát vốn, đầu tư nước ngoài trực tiếp, tư nhân hóa, thương mại quốc tế…) và đưa ra những lời khuyên về các thông tin cần tìm kiếm khi đưa tin về các chủ đề này; cách kết cấu các câu chuyện kinh tế và kinh doanh; cách sử dụng Internet để đưa tin và kết nối với nhiều nguồn thông tin khác; các bảng chú giải thuật ngữ bao quát…Đây là cuốn sách báo chí đầu tiên cho các phóng viên đưa tin về  tài chính và kinh tế ở những nền kinh tế đang chuyển đổi và đang phát triển, giúp các phóng viên khi viết về những lĩnh vực trên.

Cuốn sách do các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Quỹ Tiền tệ quốc tế, cùng các phóng viên đã từng làm việc cho những tờ báo nổi tiếng: Thời báo tài chính, Thời báo New York, Dow Jones, tạp chí Fortune và hãng Reuters viết. Đặc biệt, Giáo sư Joseph E.Stiglitz-người đọat giải Nobel về Kinh tế năm 2001 cũng tham gia viết trong cuốn sách này.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Joseph E. Stiglitz nhấn mạnh: Phát triển là một quá trình chuyển đổi, những thay đổi như vậy sẽ có hiệu quả tốt nhờ những cuộc đối thoại quốc gia về nhu cầu phải thay đổi và có một sự đồng thuận về những vấn đề cần thay đổi. Giới truyền thông đóng vai trò trung tâm giúp tập hợp các vấn đề và cung cấp thông tin để xây dựng nền tảng cho những cuộc đối thoại như thế. Đó là lý do chính cuốn sách được phát hành.

Còn bà Anya Schiffrin (từng là Tổng biên tập của Thời báo Thổ Nhĩ kỳ có trụ sở tại Ix-tan-bun, phóng viên tài chính cao cấp của Industry Standard ở New York, trưởng phân xã của Dow Jones Newswries ở A-xtéc-đam và Hà Nội) đồng tác giả, cũng là đồng biên tập của cuốn sách cho hay: Ý tưởng về cuốn sách này xuất  phát từ trang website mà chúng tôi viết để giúp các phóng viên đưa tin về tài chính và kinh tế ở những nước đang phát triển. Những năm tháng làm việc tại Việt Nam đã tạo cảm hứng cho tôi tham gia viết cuốn sách này, vì tôi đã học được, với giới truyền thông, hiểu được các vấn đề kinh tế là vô cùng quan trọng để đưa tin hiệu quả.

Được biết “Covering Globalization” đã được Nhà xuất bản trường đại học Fudan xuất bản bằng tiếng Trung vào tháng 7 năm nay và Nhà xuất bản trường Đại học Cô-lum-bi-a xuất bản tại Mỹ vào tháng 11/2004. Dự định, năm 2005, bản dịch bằng tiếng Tây Ban Nha, Ả Rập, Séc-bi-a, Pháp sẽ được thực hiện.

Ngô Hương 

VietBao.vn
contentlength: 4301
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..