Làm sao kiểm soát được giá cả?

20:57 21/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúng ta có thể kiểm soát được giá cả hay không?

Tết đã qua được hơn nửa tháng, nhưng giá nhiều mặt hàng, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống, rau quả vẫn tiếp tục tăng tại nhiều nơi, thậm chí còn tăng hơn dịp trước Tết. Việc giá cả leo cao khiến nhiều người đặt câu hỏi: Chúng ta có thể kiểm soát được giá cả hay không?

Có một thực tế mà chúng ta phải nhìn thấy và chấp nhận đó là nền kinh tế của Việt Nam đã và đang đi theo xu hướng kinh tế thị trường chung của thế giới. Giá cả của rất nhiều mặt hàng tăng trong thời gian qua là do giá chung trên thị trường thế giới tăng cao. Thế nhưng, có một điều khó lý giải là tại sao chỉ số giá tiêu dùng của chúng ta cao hơn các nước khác trong khu vực? Tại sao một số mặt hàng thiết yếu mà chúng ta có thế mạnh như rau quả, muối… lại cứ tăng vù vù. Tất nhiên thời tiết trong mấy tháng qua đã ảnh hưởng không tốt đến việc trồng rau, làm muối. Thế nhưng chẳng lẽ trong cả nước, vùng nào cũng có thời tiết không thuận lợi?

Điều đáng phấn khởi là trong thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao công tác kiềm chế tăng giá thông qua các biện pháp hành chính như giảm thuế nhập khẩu, kiểm tra, giám sát việc giảm giá của một số doanh nghiệp, tăng lương…

Tuy nhiên, đó mới chỉ là những giải pháp trên tầm vĩ mô và các giải pháp này đến với người dân phải qua rất nhiều khâu trung gian. Mặt khác, trong nền kinh tế thị trường, việc áp dụng các giải pháp hành chính trong quãng thời gian dài sẽ không có lợi cho nền kinh tế. Chính vì thế, nhiều chuyên gia kinh tế đề nghị, việc bình ổn giá có hiệu quả hơn phải bằng các giải pháp kinh tế như tăng thêm nguồn cung cho thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm ra xã hội nhiều hơn. Cũng cần phải tuyên chiến với nạn đầu cơ diễn ra trên diện rộng. Để chống được nạn đầu cơ, cần phải có một lượng hàng hóa dự trữ đủ mạnh để khi cần có thể cung cấp ra thị trường, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, dập tắt các cơn sốt giá.

(theo QĐND)

Việt Báo
contentlength: 3862
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.