Làm sao biết hàng hơn 1 triệu đồng để đánh thuế?

08:35 14/11/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một sản phẩm hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng/lần trở lên sẽ thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tỷ lệ phần trăm và không thu thuế đối với một sản phẩm hàng hóa có giá trị dưới 1 triệu đồng/lần. 

Đây là đề xuất của Bộ Tài chính trong Dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế về quản lý nguồn thu từ kinh doanh qua mạng/bán hàng online. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến nghị ngại, cho rằng làm sao biết hàng hơn 1 triệu đồng trên facebook để đánh thuế.

Chủ tài khoản sẽ tìm cách “lách” thuế

Chuyện thu thuế bán hàng online hơn nửa năm nay được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong khi cơ quan quản lý vẫn đang loay hoay tìm cách thu thuế, thì mô hình bán hàng qua mạng ngày càng nở rộ.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa đưa ra mức đề xuất là mỗi sản phẩm có giá trị từ một triệu đồng trở lên sẽ thu thuế GTGT và thuế TNCN theo một tỷ lệ phần trăm. Đề xuất này nhận được nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ, song vấn đề triển khai như thế nào vẫn là câu hỏi khó đối với cơ quan quản lý. 

Anh Trần Ngọc Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: “Việc thu thuế theo tôi là đúng đắn. Nhưng chủ shop online ghi giá ảo tạm thời thấp hơn 1 triệu, giá chi tiết inbox (nhắn tin riêng) thì cơ quan thuế làm sao để biết mà thu thuế cho đúng?”.

Thông tin thu thuế qua facebook thời gian qua đã khiến cộng đồng bán hàng qua mạng xôn xao. Chị Ngân Nguyễn - chủ một trang facebook bán quần áo, cho biết trước đây chị hay công khai các thông tin về mức giá, mức doanh thu bán hàng để tăng độ uy tín. 

Tuy nhiên, từ khi có thông báo thu thuế kinh doanh qua facebook, chị đã thôi đưa các vấn đề bán hàng, số lượng hàng được bán ra. Thời điểm hiện tại, lượng khách hàng tìm đến facebook của chị mua hàng chủ yếu là khách quen, và qua giới thiệu.

Thực tế, từ tháng 6, các cơ quan thuế đã đồng loạt triển khai việc hướng dẫn các cá nhân đang có hoạt động kinh doanh trên mạng phản hồi với cơ quan thuế và chủ động thực hiện đăng ký thuế theo mẫu quy định. 

Tuy nhiên, có một số chủ tài khoản kinh doanh thương mại điện tử sau khi nhận được tin nhắn thông báo còn đang băn khoăn, chưa phân định rõ việc đăng ký, kê khai thuế và việc nộp thuế, chưa rõ quy định về việc xác định thu nhập và các khoản thuế phải nộp. Vì vậy, nhiều chủ tài khoản vẫn đang chần chừ chưa cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Lam sao biet hang hon 1 trieu dong de danh thue

Đề xuất thu thuế bán hàng online khó thực hiện

Làm sao xác định đúng doanh thu?

Đây là câu hỏi được nhiều chuyên gia đặt ra. Cho rằng, đưa ra một con số cụ thể để tiến tới thu thuế kinh doanh qua mạng là điều tất yếu, nhưng việc xác định được các giao dịch kinh doanh trên facebook chủ yếu là qua các comment và inbox. 

Để có được thông tin này, các chuyên gia cho rằng cơ quan thuế phải phối hợp với Sở TT&TT và cả facebook. Cũng phải hết sức lưu ý với những tài khoản tuy có xác lập kinh doanh nhưng chưa chắc họ đã có giao dịch thành công, để tránh thu thuế nhầm.

Bên cạnh đó, có những hộ kinh doanh vừa bán tại cửa hàng, vừa bán online. Cơ quan thuế phải tính toán làm sao để tạo được sự công bằng cho các hộ kinh doanh này. 

Chị Nguyễn Hoàng Anh - một chủ shoop hàng hiệu ở trên phố Bà Triệu, thắc mắc chị vừa kinh doanh truyền thống (có cửa hàng bày bán sản phẩm) vừa kinh doanh qua mạng để thêm khách. 

Chị vẫn phải đóng thuế môn bài, rồi tiền thuê cửa hàng, hàng năm lực lượng quản lý thị trường đến kiểm tra. Nếu như giờ thêm bán hàng sản phẩm trên 1 triệu lại đóng thuế nữa, thì cửa hàng chị chịu cảnh thuế chồng thuế.

Theo luật sư Nguyễn Hà An (Đoàn luật sư Hà Nội), hiện nay việc đánh thuế kinh doanh online cần sự tự nguyện của chủ tài khoản. Khi nói đến sự tự nguyện thì lại rất khó. “Vì vậy, khi chưa “bắt” được tất cả mà đã thực hiện thu thuế thì “thiệt thòi” cho những tài khoản đã tự nguyện khai báo”.

Xu hướng kinh doanh qua mạng ngày càng phổ biến, trong số đó nhiều người coi bán hàng qua mạng là “nghề tay trái”. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm sao để khẳng định rằng cứ bán hàng 1 triệu phải đóng thuế là công bằng?

Bình luận về đề xuất này, luật sư Nguyễn Thanh Long - Giám đốc công ty Lawtime cũng đặt vấn đề rằng thực tế cũng chỉ ra nhiều nhà bán hàng còn không hợp tác với cơ quan thuế và đưa ra các giao dịch ảo hoặc giấu kín giao dịch, tức là có bán - có mua nhưng việc chuyển tiền lại trực tiếp cho nhau. Vậy thì làm sao kiểm soát được giao dịch thành công để tính thuế?

“Để truy xuất giá hàng hóa chính xác từ người bán mới là chuyện đau đầu, cụ thể là những mặt hàng được quảng cáo là “hàng xách tay”. Thêm vào đó, nếu các chủ kinh doanh “lách luật” bằng cách điều chỉnh mức giá bán ra về dưới con số 1 triệu đồng. Ví dụ như 980.000 đồng; 990.000 đồng… để né thuế, thì cơ quan quản lý cũng chịu”, luật sư Long bình luận.
contentlength: 7245
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--