Lạm phát thấp, mừng hay lo?

Thứ tư, 03 Tháng năm 2006, 10:13 GMT+7
 • Các chỉ số thống kê cho thấy, giá tiêu dùng trong tháng 4/2006 chỉ tăng 0,2% so với tháng 3/2006, tính chung 4 tháng đầu năm chỉ tăng 3%. Các chỉ số này đều thấp hơn cùng kỳ năm trước (tương ứng là 0,6% và 4,3%). Cũng trong thời gian trên, giá lương thực - thực phẩm cũng tăng thấp hơn (tương ứng là 0,2% so với 0,5% và 4,2% so với 6,6%). Điều đó chứng tỏ mức lạm phát đã thấp hơn cùng kỳ.

  Đây là tín hiệu vui có thể sẽ đến với người thu nhập thấp. Tuy nhiên diễn biến thị trường lại diễn ra theo chiều hướng ngược lại!

  Cung hàng hoá - dịch vụ tăng

  Lam phat thap mung hay lo
  Xăng dầu lên giá, người tiêu dùng thêm nỗi lo.

  Có nhiều nguyên nhân đưa đến kết quả trên. Có nguyên nhân liên quan đến cung hàng hoá và dịch vụ năm nay tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước, nhất là sản xuất công nghiệp - xây dựng và dịch vụ. Quan hệ giữa sản xuất và tiêu dùng, giữa hàng và tiền tiếp tục được cải thiện so với trước, làm giảm sức ép tăng giá tiêu dùng. Lúa đông xuân ở các tỉnh miền Nam đang vào mùa thu hoạch rộ, lúa đông xuân ở các tỉnh miền Bắc đang phát triển tốt. Chăn nuôi bò, lợn và thuỷ sản tăng khá; chăn nuôi gia cầm được phục hồi và sản phẩm được lưu thông trở lại sau khi dịch cúm được khống chế...

  Việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với hàng hoá nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á theo cam kết hội nhập, nhất là các mặt hàng điện tử, điện gia dụng... làm cho hàng hoá nhập khẩu từ khu vực tăng về lượng và giảm về giá. Ngay đối với ôtô, mặc dù thời điểm nhập khẩu ôtô cũ chưa đến và với mức thuế tuyệt đối rất cao, nhưng giá ôtô sản xuất trong nước đã bắt đầu giảm từ 3.000 đến 11.000 USD/chiếc...

  Tiền mặt đổ vào kênh đầu tư nhiều

  Lượng tiền trong lưu thông cũng góp một yếu tố quan trọng của lạm phát. Về yếu tố này có hai điểm đáng lưu ý. Một, tốc độ tăng vốn huy động tiếp tục cao hơn tốc độ tăng vốn cho vay. Lãi suất huy động đã được tăng cao từ cuối năm trước, bước sang năm nay vẫn tiếp tục được duy trì, thậm chí ở một số ngân hàng thương mại còn tăng cao hơn và có nhiều chiêu khuyến mại hấp dẫn hơn (như quay số thưởng, lãi suất bậc thang...).

  Khi tiền vào ngân hàng nhiều hơn tiền ra lưu thông thì sức ép tăng giá tiêu dùng sẽ giảm xuống. Hai, tiền trong lưu thông đã được hút vào các kênh đầu tư đang có tốc độ tăng “phi mã” hiện nay, đó là vàng và chứng khoán. Giá vàng trên thế giới tăng; giá ở trong nước có lúc đã lên đến trên 1,4 triệu đồng/chỉ, còn cao hơn giá trên thị trường thế giới. Khi giá vàng tăng cao, lại có rất nhiều người lao vào mua vàng và hầu hết là mua vàng miếng, chứng tỏ yếu tố đầu cơ đã xuất hiện.


  Chỉ số chứng khoán ngày 21.4 qua đã lên đến 591,39 điểm, nếu so với phiên ngày 3.1 đã tăng tới 286,11 điểm, hay tăng 93,7%, tính bình quân 1 tháng đã tăng tới 25,3%, một tốc độ tăng mà không có kênh đầu tư nào có thể mang lại được. Đây cũng là cảnh báo về sự tiềm ẩn của tăng giá khi các kênh đầu tư vào vàng và thị trường chứng khoán gặp trục trặc.

  Xăng dầu tăng giá: niềm vui không trọn!

  Sự can thiệp của Nhà nước đối với giá của những mặt hàng mà Nhà nước quyết định tăng giá cũng góp phần ảnh hưởng đến lạm phát. Giá điện mới đưa ra trưng cầu chứ chưa có quyết định tăng. Giá xăng dầu thế giới đã vượt qua mốc 75 USD/ thùng, Nhà nước giảm thuế suất thuế nhập khẩu xuống còn 0% và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chưa được tăng giá, đồng thời yêu cầu quản lý chặt việc xuất lậu xăng dầu qua biên giới.

  Tuy nhiên, cuối cùng Nhà nước cũng đã "đột ngột" cho tăng giá bán xăng dầu kể từ 20g ngày 27/4 qua. Điện, xăng dầu là đầu vào của hầu hết các ngành sản xuất kinh doanh và tác động đến chi tiêu của hầu hết người tiêu dùng. Ngoài ra, khi nhà nước quyết định tăng giá xăng dầu, hậu quả là xuất hiện tình trạng tăng giá hàng hoá, dịch vụ “té nước theo tăng giá xăng dầu” mà người tiêu dùng không cách gì khác phải gánh chịu.

  Như vậy, lạm phát trong 4 tháng đầu năm nay đã thấp hơn mức cùng kỳ năm trước là tín hiệu vui đối với người tiêu dùng, nhất là những người có thu nhập thấp. Nhưng với những diễn biến vừa xảy ra trên thị trường (xăng dầu tăng giá, giá vàng cao tác động đến việc mua bán nhà...) thì khả năng giá tiêu dùng trong những tháng tới có thể tăng cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm trước. Và người tiêu dùng lại buồn hơn là vui vì lạm phát thấp!

  (Theo Sài Gòn tiếp thị )

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lạm phát thấp, mừng hay lo?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lạm phát thấp, mừng hay lo? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam phat thap mung hay lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lạm phát thấp, mừng hay lo? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH