Lạm phát cao chủ yếu do tăng tiền

17:50 20/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TS Lê Xuân Nghĩa (Vụ trưởng Vụ Chiến lược, Ngân hàng Nhà nước - NHNN) khẳng định nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát cao trong 7 tháng đầu năm chủ yếu do tăng tiền trong lưu thông, điều này có nguyên nhân chủ yếu là do lượng vốn từ bên ngoài vào nhiều buộc NHNN phải mua vào dự trữ để ổn định tương đối tỉ giá hối đoái có lợi cho xuất khẩu và đầu tư.Lam phat cao chu yeu do tang tien

Ông Lê Xuân Nghĩa cho biết, các nước đều lấy chỉ số CPI để đo lạm phát và thường tính cho cùng kỳ, chứ không tính so với đầu năm. Mục tiêu ổn định giá bao giờ cũng là mục tiêu trung hạn. Trên thế giới cũng ít có quốc gia nào đưa ra mục tiêu của chính sách kinh tế là "lạm phát chỉ cần thấp hơn mức độ tăng trưởng kinh tế là được", trong khi mục tiêu tăng trưởng kinh tế được kỳ vọng là khá cao.

Điều này hàm ý rằng, Việt Nam đeo đuổi một chính sách tiền tệ (CSTT) nới lỏng. Chính sách này có thể có tác dụng kích thích tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Nhưng trong trung hạn và dài hạn chính nó lại là yếu tố làm giảm tăng trưởng kinh tế do lạm phát cao thì lãi suất tăng lên, đầu tư giảm đi, hiệu quả của đầu tư cũng giảm.

Đặc biệt ở VN, trong điều kiện lãi suất tăng, vốn NH sẽ dồn vào các DN lớn, dự án lớn khu vực DNNN (thường là hiệu quả thấp). Kết quả là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) càng khó tiếp cận vốn NH hơn, hiệu quả tối đa hoá đầu tư bị giảm sút. Lạm phát 8,4% trong 7 tháng đầu năm ở VN là cao so mức trung bình của thế giới và khu vực (2,5%-3,5%).

Ông Nghĩa cho rằng, chính sách "trung hoà" tiền tệ (hút bớt tiền cung ứng cho mua dự trữ ngoại tệ) là chính sách thường xuyên. Vì vậy, NHNN và Bộ Tài chính cần phối hợp chặt chẽ hơn để xử lý, trong đó ưu tiên trước hết là việc phát hành trái phiếu chính phủ và gắn với nó là đẩy nhanh tốc độ giải ngân các dự án đầu tư.

Việc phát hành tín phiếu NHNN không nên quá lạm dụng, bởi vì nếu NHNN phải trả lãi cho một khối lượng tín phiếu do mình phát hành quá lớn dẫn đến dòng tiền của NHNN bị âm (thu ít-chi nhiều) thì còn tồi tệ hơn.

VietBao.vn
contentlength: 3048
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.