"Làm liều” trồng dưa lưới công nghệ Nhật, lãi cả chục triệu/vụ

17:30 13/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những năm gần đây đề án ""Tái cơ cấu ngành nông nghiệp"" được nhân rộng tại Nghệ An. Để thực hiện chương trình, khuyến khích đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp UBND các huyện tại Nghệ An khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình trồng dưa lưới nhà màng theo chuẩn công nghệ Nhật Bản, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Quỳ Hợp là huyện miền núi có khí hậu khá khắc nghiệt so với các nơi khác, thế nhưng bà con nơi đây với mong muốn thay đổi cuộc sống, khắc phục kinh tế đã mạnh dạn đầu tư đưa mô hình trồng dưa lưới công nghệ Nhật về địa phương.

Nhận được sự động viên từ UBND huyện Quỳ Hợp và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, chị Võ Thị Ngọc, xóm Tâm Mỹ, xã Tam Hợp đã mạnh dạn tiên phong triển khai mô hình trồng 2.200 gốc dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ Nhật Bản với tổng kinh phí đầu tư trên 200 triệu đồng, trên diện tích 1.000 m2 trồng rau quả kém hiệu quả.

"Lam lieu� trong dua luoi cong nghe Nhat, lai ca chuc trieu/vu

Mô hình dưa lưới trồng trong nhà màng theo công nghệ Nhật Bản của chị Ngọc tại Quỳ Hợp đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các đại biểu từ các địa phương khác về tham quan học tập. Ảnh: Mỹ Hà

Lần đầu tiên áp dụng công nghệ Nhật Bản trên vùng đất khô cằn, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa xử lý được hết các bất cập của vùng mưa nắng thất thường nên chị còn gặp nhiều khó khăn vất vả. Tuy nhiên dù mới được đưa vào trồng thử nghiệm nhưng mô hình thâm canh giống dưa lưới trên địa bàn xã Tam Hợp của chị Ngọc đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho năng suất chất lượng vượt trội, được người tiêu dùng ưa chuộng. Dưa lưới được trồng từ tháng 3/2018 đến nay cho thu hoạch vụ đầu tiên đạt năng suất cao (từ 45 - 60 tấn/ha). Quả có trọng lượng trung bình từ 1,5 - 2,5 kg

"Lam lieu� trong dua luoi cong nghe Nhat, lai ca chuc trieu/vu

Chị Ngọc rất phấn khởi khi " máu liều" của mình được đền đáp xứng đáng bằng những quả dưa lưới to tròn, căng mọng và cho chất lượng rất tốt. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ với Dân Việt, chị Ngọc phấn khởi cho biết: “Trước đây gia đình tôi trồng nhiều loại rau nhưng hiệu quả kém, thu nhập rất thấp thấp, thậm chí có những lúc nắng nóng lên đến đỉnh điểm đất cằn khô trồng rau không phát triển được nên coi như bỏ hoang, nên khi nhận được sự hỗ trợ và động viên của địa phương, tôi đã bàn bạc với gia đình chuyển sang trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ của Nhật Bản, ban đầu mọi người cũng phản đối ghê lắm, sợ đầu tư vào rồi lơ ngơ lại đổ bể hết biết lấy tiền đâu mà trả nợ. Gần 300tr đồng là cả một khoản tiền quá lớn đối với nông dân chúng tôi chứ không phải là chuyện đùa nữa”. “

Thế nhưng sau khi gia đình chị Ngọc được hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc dưa lưới theo công nghệ cao, cộng thêm sự mày mò học hỏi thêm qua mạng internet cũng như mô hình của các hộ đi trước nên chị đã mạnh dạn. "Tôi bảo với chồng không làm thì sao biết thành công hay thất bại được, mà có thất bại mới đi tới được thành công chứ thế là vợ chồng bắt tay vào triển khai. Tuy đây mới chỉ là vụ thử nghiệm đầu tiên trồng dưa lưới trên diện tích 1.000 m2, sau 3 tháng, vườn dưa cho năng suất khoảng 3 tấn và giá sỉ bán tại vườn từ 40 - 50 ngàn đồng/kg; trừ chi phí gia đình lãi khoảng 80 triệu đồng”. chị Ngọc vui vẻ nói thêm.

"Lam lieu� trong dua luoi cong nghe Nhat, lai ca chuc trieu/vu

Thành công bước đầu của chị Ngọc đã thắp lên ngọn lửa quyết tâm làm giàu đối với các bạn trẻ trên địa bàn huyện Quỳ Hợp từ mô hình nông sản sạch công nghệ cao. Ảnh: Mỹ Hà

Việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giúp giảm chi phí sản xuất (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại). Dù vốn đầu tư ban đầu theo mô hình tương đối cao nhưng bù lại dưa cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, bán được giá, lợi nhuận thu được cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

Trao đổi về hiệu quả mô hình trồng dưa lưới thử nghiệm lần đầu tiên ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, ông Vi Thành Vinh - Phó Phòng Kinh tế hạ tầng huyện cho biết: "Từ kết quả bước đầu của mô hình dưa lưới trồng trong nhà màng của gia đình chị Ngọc, ước tính mô hình sản xuất dưa lưới mang lại thu nhập cho bà con từ 300 - 350 triệu đồng/ha; mở ra hướng chuyển đổi sinh kế bền vững cho bà con nông dân vùng đất Tam Hợp. Rút kinh nghiệm từ khâu chọn giống, gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để vụ hè thu sắp tới người dân địa phương nâng cao hiệu quả, đồng thời nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả này.

VietBao.vn
contentlength: 8070
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.