Làm kế hoạch: cần những tư tưởng mới

Thứ ba, 20 Tháng mười hai 2005, 17:15 GMT+7
 • Lam ke hoach can nhung tu tuong moi
  Phó giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Sang

  Đã đến lúc phải có một cách tư duy mới trong việc xây dựng các kế hoạch dài hạn - Phó giáo sư - Tiến sĩ Lê Văn Sang, hiện công tác tại Viện Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương khẳng định.

  Khi xem xét vấn đề này, tôi cho rằng cần tính tới yếu tố lịch sử. Chúng ta vẫn đang trong quá trình chuyển đổi và nói chung vẫn có lối mòn trong tư duy về làm quy hoạch. Chúng ta xuất phát từ một nền kinh tế kế hoạch, nên cái chữ “kế hoạch” nó đè nặng lên chúng ta, lúc nào cũng định lượng, bao nhiêu cây, bao nhiêu con, bao nhiêu tấn, tạ…

  Nhưng việc đưa ra các mục tiêu quá cụ thể như vậy không còn hợp lý nữa. Ở các nước phát triển, họ không làm như vậy mà chỉ đưa ra những định hướng, những tầm nhìn hay dự kiến tổng thể cho một giai đoạn.

  Đất nước ta đang chuyển dần sang nền kinh tế thị trường, một điều ai cũng có thể thấy được là kinh tế thị trường không cho phép chúng ta ấn định các chỉ tiêu. Làm sao anh biết được là một, hai năm nữa giá dầu ở mức nào, giá vàng ra sao, nước nào có thể xảy ra chiến tranh…

  Ngay như Trung Quốc, trước đây họ cũng làm như chúng ta nhưng hiện nay họ bắt đầu thay đổi tư duy với việc cho xây dựng quy hoạch phát triển thay vì kế hoạch phát triển.

  Tôi cho rằng làm cách nào, dưới hình thức nào đi nữa thì nội dung kế hoạch cũng phải thay đổi. Không nên đưa ra các chỉ tiêu con số cụ thể để rồi từ đó Quốc hội và Chính phủ lại ngồi kiểm điểm lẫn nhau.

  Quốc hội không nên can thiệp vào những chỉ tiêu cụ thể vì làm như thế thì sẽ có nhiều hạn chế. Phải để Chính phủ có điều kiện để đưa ra các quyết định vĩ mô. Cần phải thoáng hơn và hạn chế tối đa “căn bệnh” thành tích chủ nghĩa. Tôi nghĩ đấy chính là những điều chúng ta phải học hỏi và thay đổi.

  Một khi đã thay đổi được tư duy và cách làm, các chỉ tiêu cố định sẽ được giảm thiểu và không được coi là những chỉ tiêu pháp lệnh. Như vài năm qua, do gồng mình chạy theo chỉ tiêu, hầu như tháng nào, quí nào Chính phủ cũng phải có chỉ thị này khác để thúc đẩy các bộ ngành, địa phương và các tổng công ty phải cố gắng hơn nữa. Tôi thấy như vậy là không ổn.

  Mặc dù chỉ khác nhau có một từ, nhưng ý nghĩa và tư duy hoàn toàn mới. Nó thể hiện việc nhà nước quan tâm hơn đến việc phát huy tác dụng mang tính cơ bản của thị trường trong việc phân bổ các nguồn lực của nền kinh tế.

  Đối với phần lớn doanh nghiệp, họ sẽ tự quyết định về phương hướng đầu tư. Về phía nhà nước, khi không còn phải quá chú ý đến các chỉ tiêu định lượng và quá chi tiết, nhà nước sẽ tập trung hơn vào việc điều tiết vĩ mô.

  Cách thức quản lý của nhà nước cũng theo đó mà chuyển đổi, từ vi mô sang vĩ mô, từ trực tiếp sang gián tiếp, từ quản lý hạng mục sang quản lý quy hoạch… Tôi cho rằng chữ quy hoạch phù hợp hơn với kinh tế thị trường.

  Trung Quốc “quen” với kinh tế thị trường trước ta khá lâu, không dưới 10 năm, nên họ mới làm được như vậy. Chúng ta chưa thay đổi được việc làm kế hoạch, nhưng trong kế hoạch chúng ta phải thể hiện được những tư tưởng mới đó.

  Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Làm kế hoạch: cần những tư tưởng mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm kế hoạch: cần những tư tưởng mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam ke hoach can nhung tu tuong moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm kế hoạch: cần những tư tưởng mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ