Làm gì để tăng cường quản lý chất lượng công trình xây dựng ?

10:24 12/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Trần Chủng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng: Đổi mới công nghệ quản lý cần hướng tới sự phân công công việc chuyên sâu hơn, chuyên nghiệp hơn. Từ trách nhiệm được phân công cần tổ chức lại lực lượng, tăng cường năng lực cán bộ để đảm nhận trách nhiệm phân công.

 

Cơ chế quản lý về chất lượng công trình trong suốt quá trình khai thác, sử dụng được Nhà nước coi trọng thông qua quy định chế độ bảo trì công trình, chế độ kiểm tra định kỳ của chính quyền các cấp đối với từng loại hình công trình.

 

Ông Phạm Quốc Tuấn, Vụ Kết cấu hạ tầng và Đô thị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Quy định chặt chẽ trong việc thẩm tra, đánh giá năng lực tài chính, kỹ thuật nhà thầu; quy định chi tiết về chất lượng, tiến độ thực hiện trong hồ sơ mời thầu; Quy định rõ trách nhiệm trong quá trình lựa chọn nhà thầu và thực hiện dự án... sẽ khắc phục được tình trạng nhà thầu không đủ trình độ dẫn đến chất lượng công trình không bảo đảm; đồng thời ngăn chặn được việc bỏ thầu giá thấp mà không chứng minh được việc giảm giá từ hạng mục công việc nào.

 

Các khái niệm quy chuẩn xây dựng Việt Nam

Khu ở: Là tên gọi chung để chỉ một khu vực xây dựng đô thị có chức năng chính là phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt hằng ngày của người dân đô thị. Khu ở bao gồm nhiều đơn vị ở.

Đơn vị ở: Là khu chức năng cơ bản của đô thị, trong đó bảo đảm đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân như: ở, học tập, vui chơi, mua bán... Đơn vị ở tương đương tiểu khu trong các khái niệm trước đây hay tương đương cấp phường hiện nay khi xét về quy mô phục vụ nhu cầu  sinh hoạt. Trong quy hoạch mới, quy mô dân số tối đa của đơn vị ở là 20.000 người.

Nhóm nhà ở: Nhóm nhà ở được giới hạn bởi các đường cấp phân khu vực. Nhóm nhà ở chung cư bao gồm: diện tích chiếm đất của khối chung cư, diện tích sân đường nhóm nhà ở, bãi đỗ xe nội bộ và sân vườn trong nhóm nhà ở.

Đất ở: Là diện tích chiếm đất của công trình nhà ở chung cư hoặc diện tích xây dựng nhà ở liền kề, biệt thự.

Khu đô thị: Là tên gọi chung chỉ một khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị.          

Ông Nguyễn Cảnh Chất, Chủ tịch Hiệp hội tư vấn xây dựng: Kinh nghiệm thế giới cho thấy khi người giám sát vừa là người thiết kế sẽ nắm vấn đề rất nhanh, phát hiện sớm các sai sót, giúp đỡ nhiều cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Vì vậy, nên nghiên cứu giao cho đơn vị tư vấn trúng thầu thiết kế được tiếp tục làm công tác giám sát. Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn cần xây dựng hệ thống quản lý chất lượng; hệ thống quản lý chất lượng đó phải được quán triệt đến từng người, từng bộ phận, từng dự án. Đây là một yêu cầu cấp bách với các đơn vị tư vấn trong quá trình hội nhập quốc tế.

 

Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam: Nên học tập cách quản lý của nước ngoài, các nhà thầu thiết lập hệ thống quản lý chất lượng kiểm soát mọi hoạt động, kể cả sản xuất ngoài công trường. Hệ thống máy móc phù hợp với lịch thi công và phải bao gồm kế hoạch, quy trình và tổ chức cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng theo đúng yêu cầu của hợp đồng. Điều này rất dễ nhận thấy tại các gói thầu quốc tế ở Việt Nam do nhà thầu nước ngoài đảm nhận. Thực chất nhà thầu nước ngoài này chỉ là nhà thầu quản lý, lực lượng thi công trực tiếp đều là nhà thầu phụ Việt Nam. Nhưng so với những gói thầu trong nước những công trình có yếu tố nước ngoài có chất lượng hơn hẳn, đặc biệt là việc giữ gìn môi trường rất tốt.

 

Ông Nguyễn Thúc Hoàng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam: Nói đến chất lượng công trình xây dựng mà không nói đến chất lượng kiến trúc quả là một thiếu sót cơ bản. Đặc biệt đối với công trình dân dụng, chất lượng kiến trúc là một nội dung quan trọng và chất lượng này lại nằm trong chất lượng tổng thể quy hoạch đô thị.

 

Chúng ta đã có nhiều sản phẩm kiến trúc - xây dựng tốt, nhưng thiếu tác phẩm có giá trị cao.

 

Lâu nay, chính chúng ta chưa coi việc làm kiến trúc là một hoạt động sáng tạo nghệ thuật cho nên từ phương châm thiết kế đến thực tế ứng xử việc kiến trúc được coi như dịch vụ tư vấn xây dựng bình thường; để tùy thích và quản lý lỏng lẻo dẫn đến tình trạng toàn dân có thể làm kiến trúc. Chất lượng về phương diện này ít được bảo đảm tin cậy, không ai chịu trách nhiệm.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6152
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.