Lãi suất trái phiếu bao nhiêu thì hấp dẫn?

16:01 14/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lai suat trai phieu bao nhieu thi hap dan
Ngày 12/4, TTGDCK Hà Nội đã kết nạp 24 thành thành viên đấu thầu trái phiếu

Trái phiếu hiện chưa hấp dẫn trên thị trường do tính thanh khoản và lãi suất thấp. Muốn phát hành được trái phiếu phải giải quyết tận gốc vấn đề lãi suất và thanh khoản, mà cụ thể là tạo một thị trường hoàn chỉnh cho giao dịch trái phiếu.

Song làm gì để gỡ rối vấn đề lãi suất huy động trong bối cảnh lạm phát, trượt giá tiền đồng? Phóng viên có cuộc phỏng vấn bà Lê Thị Mai Linh, Phó giám đốc TTGDCK Hà Nội.

Thưa bà, để trái phiếu được phát hành thành công tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (TTGDCK HN), trong thời gian tới vấn đề lãi suất được giải quyết như thế nào?

Để triển khai hiệu quả hoạt động đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) trên TTGDCK Hà Nội trong thời gian tới, TTGDCK Hà Nội đang kiến nghị với Bộ Tài chính, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước về việc hoạch định và điều hành chính sách lãi suất. Trên cơ sở này tạo ra khung lãi suất phù hợp cho các loại TPCP theo từng thời kỳ, đảm bảo tính hợp lý trong việc xác định lãi suất giữa các hình thức phát hành đang được áp dụng hiện nay.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đang đề nghị các tổ chức phát hành thực hiện phát hành đa dạng các hình thức trái phiếu như trái phiếu seri. Theo đó các trái phiếu được xác định trước lãi suất danh nghĩa, việc phát hành có thể chia làm nhiều đợt nhưng đảm bảo có cùng thời điểm đáo hạn, giá bán trái phiếu có thể cao hoặc thấp hơn mệnh giá tuỳ thuộc vào tương quan giữa lãi suất đấu thầu và lãi suất danh nghĩa.

Việc phát hành theo hình thức này sẽ giúp gom các đợt phát hành khác nhau thành một loại trái phiếu để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch mua bán lại trên thị trường thứ cấp và giúp hình thành đường cong lãi suất chuẩn trên thị trường.

Vậy tại sao trong đợt phát hành đầu tiên này, Trung tâm chưa áp dụng hình thức này đối với trái phiếu Quỹ hỗ trợ phát triển (HTPT)?

Để làm được việc này phụ thuộc nhiều vào tổ chức phát hành. Trung tâm cũng đã làm việc với Quỹ HTPT nhưng họ chưa nhất trí với hình thức đó vì phần mềm kế toán chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo tôi còn một lý do nữa là nếu phát hành trái phiếu seri thì đối với tổ chức phát hành việc trả lãi và gốc sẽ bị dồn vào một thời điểm và như vậy rất khó khăn cho thanh toán bởi lẽ thay vì trả lãi thành nhiều đợt như hiện nay. Trong tháng 4 này sẽ phát hành trái phiếu Quỹ HTPT thành 2 đợt, với ngày phát hành khác nhau và ngày đáo hạn khác nhau nhưng chưa phải là trái phiếu seri.

Lạm phát cao cộng với việc tăng lãi suất của ngân hàng như hiện nay có gây khó khăn cho đợt phát hành sắp tới không, thưa bà?

Tình hình lạm phát có xu hướng gia tăng như hiện nay, nhiều tổ chức ngân hàng có chính sách tăng lãi suất tiền gửi để huy động vốn, trong khi cơ chế điều hành lãi suất TPCP không dễ thay đổi linh hoạt theo thị trường. Đây là một trong những lý do chính dẫn đến từ đầu năm đến nay công tác đấu thầu trái phiếu chưa thật thành công. Nhưng tôi tin đợt phát hành đầu tiên tại Trung tâm sẽ thành công vì Quỹ HTPT cũng cho biết về cơ bản lãi suất của đợt này có thay đổi một chút còn cụ thể là bao nhiêu thì phải chờ khi đấu thầu.

Đầu tháng 4, Bộ Tài chính đã có quy định khung lãi suất trần mới. Phụ thuộc vào tình hình thị trường, lãi suất ngân hàng tăng, hy vọng mức lãi suất trần sẽ tăng lên.

Việc gắn kết với thị trường mở thì hiện nay còn trở ngại gì không?

Trở ngại hiện nay là trái phiếu do Quỹ HTPT phát hành không được tái chiết khấu trên thị trường mở mặc dù không có quy định nào cấm loại trái phiếu này tham gia thị trường mở do Thống đốc NHNN quy định theo từng thời điểm. Đây là hạn chế khiến trái phiếu Quỹ HTPT ít hấp dẫn hơn trái phiếu kho bạc.

(Theo TBKTVN)
Việt Báo
contentlength: 8551
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.