Lãi suất liên ngân hàng đã lên 43%/năm

14:33 20/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lai suat lien ngan hang da len 43nam
Các ngân hàng TMCP đồng loạt tăng lãi suất huy động.

- Cuộc đua lãi suất huy động VND nhằm đáp ứng nhu cầu tiền đồng đang căng như dây đàn của các ngân hàng đã khiến lãi suất VND vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng ngày 19/2 đã leo lên mức không tưởng 43%. Cuối tuần trước, mức lãi suất này mới chỉ 25% và mức cao nhất trong cả năm 2007 cũng chỉ là 17%.

20 ngày, tăng lãi suất 4 lần

Chưa bao giờ cuộc đua lãi suất huy động VND của các ngân hàng lại "nóng" như thời điểm này khi các ngân hàng ồ ạt công bố tăng lãi suất, thậm chí tăng tới hai lần trong vòng chưa đầy một tuần. Ngay trong ngày đầu tuần này, Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank) điều chỉnh mức tăng từ 0,6%/năm đến 1,02%/năm lên mức cao nhất 10,50%/năm và trở hành ngân hàng có lãi suất huy động vốn cao nhất trên thị trường. Tuy nhiên, kỷ lục đó của VPBank cũng chỉ duy trì được vẻn vẹn 1 ngày bởi ngày 19/2, ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) tiếp tục tăng lãi suất huy động VND mà mức cao nhất ở kỳ hạn 12 tháng là 10,68%/năm, sau khi đã tăng lên mức 10,02% vào cuối tuần trước.

Cùng với SeABank, ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) là ngân hàng thứ hai có hai lần tăng lãi suất trong vòng 5 ngày qua. Cụ thể, kể từ hôm nay (20/2), lãi suất tiền gửi của SHB sẽ có mức cao nhất 10,14%/năm, áp dụng theo từng khu vực, trong đó miền Bắc, miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long có mức lãi suất tương đương nhau vào cao nhất 0,845%/tháng (10,14%/năm) với kỳ hạn 6 tháng; miền Nam cao nhất là 10,08%/năm, cũng ở kỳ hạn 6 tháng. Trước đó, ngày 15/2, ngân hàng này cũng đã có đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2008 với mức cao nhất là 9,54%/năm.

Tuy nhiên, kỷ lục về số lần tăng lãi suất trong thời gian ngắn vừa qua lại thuộc về ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), với 4 lần điều chỉnh chỉ trong 20 ngày qua, trong đó hai lần gần đây chỉ cách nhau 1 ngày, và ngày 19/2 đã lên mức cao nhất là 10,56%/năm (kỳ hạn 12 tháng)

Cũng trong ngày 19/2, ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng điều chỉnh tăng từ 0,36% – 0,6%/năm cho tất cả các kỳ hạn, với mức lãi suất cơ bản cao nhất là 9,624%/năm, cộng thêm những ưu đãi của tiền gửi tiết kiệm bậc thang và những tiện ích của tiền gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt. Trước đó, ngân hàng Á Châu (ACB) cũng tăng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi thanh toán bằng VND ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng tới 36 tháng, với mức tăng thêm từ 0,36%/năm tới 0,6%/năm lên mức cao nhất là 10,2%/năm (kỳ hạn 36 tháng).

Lãi suất cao nhưng vẫn không vay được


Cùng với việc huy động từ bên ngoài, việc "vay nóng" với nhau giữa các ngân hàng cũng nóng bỏng khi lãi suất vay qua đêm liên tục tăng và đang ở mức không tưởng 43%/năm. Trao đổi với TS chiều 20/2, Tổng giám đốc một ngân hàng TMCP (đề nghị không nêu tên) cho biết, tình trạng căng thẳng về tiền đồng trên thị trường đang ở mức rất cao, khi nhiều ngân hàng cần tiền để đảm bảo thanh khoản, thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (chẳng hạn như việc mua 20.300 tỉ tín phiếu bắt buộc vào ngày 17/3 tới), với khách hàng...

Tuy nhiên, ngay cả ở mức lãi suất kỷ lục này, nhiều ngân hàng nhỏ phải chấp nhận nhưng cũng không vay được vốn để cải thiện khả năng thanh khoản, bởi nguồn cho vay hạn chế. Theo vị Tổng giám đốc này, cũng chính từ nguồn cho vay hạn chế đã nảy sinh tình trạng đầu cơ, tích trữ và khiến cho lãi suất trên thị trường liên ngân hàng không ngừng tăng cao.

Chuyên gia này cảnh báo, mặc dù những khó khăn về VND trên thị trường hiện nay là có thực nhưng điều đáng lo ngại nhất là nếu các cơ quan chức năng không có những biện pháp kịp thời thì yếu tố tâm lý của những người trong cuộc sẽ đem đến khó khăn lớn hơn rất nhiều. Theo ông, mong muốn đạt được đồng thời cả 3 mục tiêu về đảm bảo tăng trưởng cao, giảm lạm phát và ổn định tỉ giá VND hiện nay là gần như không tưởng do khả năng và kinh nghiệm của chúng ta còn yếu kém, các mục tiêu quá lớn và có tác động trái chiều với nhau. "Nếu không lựa chọn tốt, có thể chúng ta không đạt được mục tiêu nào"- vị Tổng giám đốc này cảnh báo.

Chu Thọ

Việt Báo
contentlength: 6449
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..