Lãi suất các nước đồng loạt tăng

18:10 09/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngân hàng trung ương các nước Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhỹ Kỳ đồng loạt tăng mạnh lãi suất ngày 8/6 nhằm kiềm chế lạm phát trong khi lãi suất đồng euro được dự báo chắc chắn sẽ tăng, vấn đề chỉ là tăng bao nhiêu.

Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhỹ Kỳ đồng loạt tăng mạnh lãi suất

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc hôm nay (8/6) đã bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi đồng nội tệ của mình lên mức 4,25%, mức cao nhất trong vòng 3 năm qua do lo ngại lạm phát sẽ tăng trong thời gian tới.

Bất ngờ là vì trước khi có tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc Lee Seong Tae, chưa ai nghĩ nước này lại tăng lãi suất vào thời điểm này. Tất cả các khảo sát trước đó, kể cả cuộc điều tra của các nhà kinh tế học thuộc hãng tin tài chính Bloomberg ở Mỹ, đều cho rằng Hàn Quốc sẽ chưa thể tăng lãi suất.

Lai suat cac nuoc dong loat tang

Giới kinh doanh Hàn Quốc thông báo cho nhau tin Ngân hàng trung ương tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Ảnh AFP.

Giải thích cho quyết định bất ngờ này, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Han Duck Soo cho rằng dấu hiệu lạm phát đã rõ ràng và cần phải tăng lãi suất tiền gửi để kìm hãm nó, đồng thời để bình ổn giá nhiên liệu thời gian tới.

Cũng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bất chấp nền kinh tế đang có dấu hiệu thụt lùi theo sau những bất ổn chính trị gần đây, Ngân hàng trung ương Thái Lan hôm 7/6 đã quyết định tăng lãi suất tiền gửi đồng nội tệ của mình thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 5%.

Bộ trưởng Tài chính Thanong Bidaya, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Thaksin Shinawatra, tỏ ra lo ngại với quyết định này của Ngân hàng trung ương Thái Lan. Ông cho rằng mục đích kiềm chế lạm phát chưa chắc đã đạt được sau lần tăng này, nhưng nguy cơ suy giảm nhịp độ sản xuất kinh tế, qua đó làm giảm tăng trưởng GDP, là rất rõ ràng.

“Nếu là tôi, tôi thậm chí còn giảm bớt chứ không thể tăng lãi suất trong lúc này được. Giảm lãi suất thì mới kích thích sản xuất, tăng lòng tin cho giới doanh nghiệp trong thời điểm họ đang hoang mang với những bất ổn trên chính trường như hiện nay”, ông nói.

Nhưng tăng mạnh nhất phải kể đến Thổ Nhỹ Kỳ. Ngân hàng trung ương nước này hôm nay đã tăng lãi suất tiền gửi đồng nội tệ của mình từ mức 13,25% lên mức 15% và mục đích được đưa ra là nhằm bình ổn thị trường sau khi lạm phát ở đây có dấu hiệu tăng mạnh trong khi đồng lira của Thổ Nhỹ Kỳ đang mất giá.

Đây là lần tăng đầu tiên trong vòng gần 5 năm qua ở đây. Bước tăng mạnh mẽ lần này được đánh giá là một bước đi liều lĩnh của Ngân hàng trung ương nước này, tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ mang lại những chuyển biến tích cực cho nước này, theo đúng hướng mà chính phủ nước này đã định như trong mục đích nêu trên.

Lãi suất đồng euro chắc chắn sẽ tăng, vấn đề là bao nhiêu


Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất đồng euro từ mức 2,5% hiện nay lên một mức mới trong cuộc họp diễn ra ngày hôm nay (8/6) tại Madrid (Tây Ban Nha) do nhịp độ sản xuất ở khu vực này đang tăng.

Kinh tế châu Âu đang khởi sắc với lòng tin kinh doanh tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua tăng cao ở các nước trong khu vực. Mới đây, niềm tin kinh doanh tại Đức - đầu tàu kinh tế của khu vực - đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua. Tình hình cũng tương tự ở nhiều nước khác trong khu vực.

Tuy vậy, giá dầu và các nguyên liệu đầu vào quan trọng tiếp tục leo thang đang tác động bất lợi đến sự hồi phục vẫn còn mong manh của khu vực này và có thể đẩy tỷ lệ lạm phát tăng cao hơn nữa. Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 4/06 đã tăng 2,4%, so với 2,2% trong tháng 3/06, mức cao nhất trong 4 tháng qua.

Theo giới phân tích, tất cả các lý do này khiến ECB phải tăng lãi suất thêm ít nhất một lần trong vài tháng tới, và cuộc họp diễn ra ngày hôm nay tại Madrid sẽ là một lần tăng trong số đó.

Các nhà kinh tế học thuộc tờ báo Pháp AFP và chi nhánh của nó là AFX nhất quyết lãi suất sẽ tăng sau cuộc họp hôm nay. Có thể mức tăng sẽ là 0,25 điểm phần trăm, lên mức 2,75%. Cũng có thể tăng hẳn 0,5 điểm phần trăm lên mức lãi suất mới 3%. Các chuyên gia phân tích của Ngân hàng HSBC tin vào khả năng tăng lên mức lãi suất mới 3%.

Kể từ tháng 12 năm ngoái đến nay, ECB đã 2 lần tăng lãi suất và cả hai lần đều tăng thêm 0,25 điểm phần trăm. Tăng lãi suất sẽ khiến các nước xuất khẩu chịu thiệt do hàng hoá của họ trên thị trường thế giới trở nên kém cạnh tranh hơn.

  • Nhật Vy (Theo Bloomberg, Reuters, AFP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 7174
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.