Lại đến lượt... cà rốt TQ đổ về!

03:02 14/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lai den luot ca rot TQ do ve
Đóng bao cà rốt TQ tại chợ Hóc Môn
TT - Nhiều loại rau củ Trung Quốc (TQ) đang đổ về hai chợ đầu mối nông sản tại TP.HCM với số lượng áp đảo. Không chỉ hai loại rau củ TQ thường thấy ở các chợ là hành tây và tỏi, nay có thêm bông cải, gừng, hành tím và nhất là cà rốt!

Mỗi đêm có gần 100 tấn rau củ TQ đổ về chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP.HCM), trong đó cà rốt TQ là mặt hàng “nóng” nhất. Chị Lệ, một chủ vựa chuyên nhập khẩu hàng rau củ TQ, nhận xét: “Cà rốt TQ củ to tròn, màu đỏ tươi, lõi nhỏ, ít xơ, phần lá đầu củ và rễ cắt gọt bằng máy gọn gàng đẹp mắt, lại được rửa sạch sẽ nên bán rất chạy. Nhiều tiểu thương chợ lẻ thích lấy cà rốt TQ về bán vì không phải rửa lại. So với giá sỉ cà rốt Đà Lạt (4.000 đồng/kg), giá cà rốt TQ 6.000đồng/kg nhưng vẫn bán chạy hơn.

Khoảng 20 - 30 tấn cà rốt TQ về mỗi đêm ở chợ đầu mối Hóc Môn. Nhiều vựa rau củ chuyên bán hàng Đà Lạt nay bỏ hẳn không bán cà rốt Đà Lạt hoặc lấy hàng cà rốt TQ để bán nhiều hơn hàng Đà Lạt. Ông Lê Hoàng Phong, cán bộ quản lý chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, cho biết nhiều vựa thích bán cà rốt TQ do trữ được lâu hơn, khoảng 3-4 ngày. Cà rốt Đà Lạt về chợ giảm từ 30 tấn/ngày xuống còn 5 tấn/ngày. Đến nay đã có 50% vựa bán rau củ Đà Lạt chuyển sang bán cà rốt TQ.

Mặt hàng “nóng” khác tại chợ đầu mối Hóc Môn là gừng TQ, mỗi đêm dội chợ 5 tấn, bán được rất nhanh nhờ gừng trồng trong nước hết mùa, không có hàng. Gừng TQ củ cũng mẩy hơn, rửa kỹ từng củ rất sạch sẽ, giá 9.000 - 10.000 đồng/kg; trong khi gừng VN nhỏ củ, nhăn nheo và không rửa sạch bằng, giá 13.000 - 14.000 đồng/kg.

Còn tỏi TQ mỗi đêm về 15 - 20 tấn, cũng thuộc loại hàng áp đảo tại chợ do hàng tỏi Hà Nội giá cao (11.000 - 14.000 đồng/kg), không có hàng vào Nam, trong khi tỏi TQ giá chỉ 6.000 - 7.000 đồng/kg. Hành tím TQ cũng mới về chợ đầu mối Hóc Môn gần một tháng nay, ép sân hành tím Vĩnh Châu - Bạc Liêu quyết liệt về giá. Hơn 5 tấn hành tím TQ về chợ mỗi ngày, giá 4.000 đồng/kg, rẻ hơn hành tím Vĩnh Châu 2.000 đồng/kg. Mỗi đêm khoai tây TQ cũng về 10 - 15 tấn (gấp đôi số lượng khoai tây Đà Lạt), giá 3.000- 4.000 đồng/kg, rẻ hơn khoai tây Đà Lạt 2.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (Q.Thủ Đức), lượng rau củ TQ chỉ khoảng 10 - 25 tấn/đêm. Hàng TQ về chợ Thủ Đức là cà rốt, củ cải đỏ, gừng, tỏi, hành tây, bông cải ... Bông cải TQ chỉ nặng 0,5 - 0,8 kg/bông, nhỏ hơn so với bông cải Đà Lạt, nhưng nhiều chủ vựa cho hay “bán rất chạy vì nhìn rất bắt mắt, không bị sâu, mỗi bông bọc riêng trong một túi đan bằng sợi xốp giống hàng táo TQ”. Suốt một tháng nay, bông cải TQ về nhiều hơn tháng trước. Giá bông cải TQ 8.000 đồng/kg, cao hơn hàng Đà Lạt 3.000 đồng nhưng vẫn có thêm bạn hàng chọn mua.

KHÁNH NGỌC

Nhà vườn đà Lạt choáng váng

Chợ rau ngay cửa ngõ ra vào Đà Lạt không còn tấp nập, đông đúc người, xe như mọi khi. Đây là nơi chuyển rau Đà Lạt về cung cấp cho hệ thống siêu thị, chợ đầu mối ở hầu hết các đô thị lớn trong nước, nhất là TP.HCM. Ai ai trong chợ này cũng than vãn cà rốt rớt giá: từ 5.000 đồng xuống còn 2.200 đồng/kg, có loại chỉ còn 1.400 đồng/kg.

Bà Hoàng Thị Kim, chủ vựa rau, cho biết bình thường mỗi ngày đưa về TP.HCM 5-7 tấn cà rốt, nay chỉ còn mỗi một tấn. Các chủ vựa rau Đà Lạt ở chợ Cầu Muối (TP.HCM) nói với lái rau ở Đà Lạt là “người Sài Gòn bây giờ chỉ “mê” cà rốt TQ kể từ khi nó tràn qua VN, “lơ” luôn cà rốt Đà Lạt rồi”. Trước đó nhiều người Hà Nội đã nói “không” với cà rốt Đà Lạt, mặc dù từ bao lâu nay họ coi cà rốt từ cao nguyên phương Nam này là thứ cà rốt “thượng hạng” ở VN. Không chỉ thế, 20 lái rau chuyên xuất cà rốt sang Campuchia từ hơn mười năm qua cũng chào thua, vì các vựa rau bên đó cũng đã chọn cà rốt TQ thay cà rốt Đà Lạt!.

N.H.T.

Việt Báo
contentlength: 6339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.