Lại “bùng nổ” cổ phiếu ngân hàng

13:48 11/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lai �Sbung no� co phieu ngan hang

Thông tin về cổ phiếu ngân hàng đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư - Ảnh: Việt Tuấn.

Trong những ngày gần đây, cùng với những cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán chính thức, giá cổ phiếu của nhiều ngân hàng tiếp tục sôi động trên thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC).

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, một trong những nhân tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian này chính là nhờ yếu tố ngoại, vì nhiều nhà băng Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của việc đàm phán bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tăng mạnh nhất phải kể đến giá cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Chỉ trong vòng một tháng, cổ phiếu của Eximbank tăng từ 6,9 triệu đồng lên 9,15 triệu đồng/cổ phiếu.

Trong những phiên giao dịch cuối tuần giá cổ phiếu Eximbank có lúc vượt ngưỡng 9,15 triệu đồng/cổ phiếu. Thậm chí có nhiều lô được rao bán trong những ngày giao dịch cuối tháng 11/2006 lên đến 9,20 triệu đồng/cổ phiếu.

Kế đến là cổ phiếu Ngân hàng Đông Á (EAB) sau một thời gian ngưng động đã tăng trở lại mức 12 triệu đồng/cổ phiếu, tăng gần 2 triệu đồng/cổ phiếu so với tháng trước.

Một trong những nhân tố tác động đến giá cổ phiếu của Eximbank theo dự đoán của các chuyên gia là do Eximbank chuẩn bị ký hợp đồng bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sau một thời gian dài đàm phán tìm kiếm đối tác. Riêng với EAB đến thời điểm này đã tìm được đối tác ngoại, tuy nhiên do chưa chọn được thời gian thích hợp nên chưa công bố thông tin ra ngoài.

Bên cạnh những ngân hàng quy mô, giá cổ phiếu của một số nhà băng vừa cũng có tốc độ phát triển nhanh chóng. Chẳng hạn như cổ phiếu của Ngân hàng phương Đông (OCB), kể từ khi thông tin bán cổ phần cho một ngân hàng châu Âu tiết lộ ra ngoài được nhiều nhà đầu tư săn mua.

Đặc biệt, ngay sau khi OCB ký hợp đồng liên minh với Ngân hàng BNP PARIBAS (Pháp), giá cổ phiếu OCB đã có lúc chạm ngưỡng 6,5 triệu đồng/cổ phiếu, trong khi một tháng trước đó chỉ ở mức trên 5 triệu đồng. Cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Nam (SouthernBank) cũng trở nên đắt giá, vì có thông tin cho rằng SouthernBank đang trong giai đoạn cuối thỏa thuận với đối tác nước ngoài để bán 10% cổ phần, dự kiến trong tháng 12 tới.

Tương tự, cổ phiếu của Ngân hàng Nông thôn Kiên Long (KienLongBank) tăng hơn 500.000 đồng/cổ phiếu so với tháng trước, đạt 2,5 triệu đồng/cổ phiếu.

Xu hướng trên cho thấy, các nhà đầu tư tiếp tục có cái nhìn rất tích cực đến cổ phiếu ngân hàng. Theo các chuyên gia chứng khoán, so với các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác thì đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng vẫn an toàn hơn hết. Đặc biệt, khả năng sinh lời trong lĩnh vực kinh doanh tài chính rất lớn.

Đây chính là yếu tố quan trọng nhất thu hút giới đầu tư săn mua cổ phiếu ngân hàng. Kết quả báo cáo của nhiều ngân hàng vừa được công bố cho thấy, con số lợi nhuận trước thuế tính đến thời điểm này hầu hết đều vượt kế hoạch của cả năm.

Đơn cử như Eximbank, chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của cả năm 2006, với con số lợi nhuận trước thuế đạt trên 282 tỷ đồng, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2005.

Dự kiến, mức lợi nhuận của ngân hàng cả năm nay sẽ đạt trên 350 tỷ đồng. Chính những yếu tố này đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý của nhà đầu tư, dẫn đến cổ phiếu ngân hàng càng trở nên đắt giá.

Theo nhận định của các nhà phân tích thị trường, ngành ngân hàng được xem là có tiềm năng và loại cổ phiếu này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới. Vì hiện cả nước có trên 30 ngân hàng thương mại cổ phần nhưng mới chiếm 16% thị phần tín dụng. Còn lại 4 ngân hàng liên doanh chiếm 14% thị phần. 5 ngân hàng Nhà nước nhưng chỉ dành tín dụng cho khối doanh nghiệp quốc doanh. Còn khối kinh tế tư nhân chưa tiếp cận được nhiều với thị trường tín dụng ngân hàng, chỉ chiếm khoảng 33%. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của các ngân hàng Nhà nước còn chưa khai thác hết.

Do vậy, không chỉ có hiện tại mà trong tương lai cổ phiếu ngân hàng vẫn luôn hấp dẫn nhà đầu tư, bởi các giá trị nội tại của nó. Lĩnh vực tài chính vẫn ăn nên làm ra, hơn nữa, hoạt động của các nhà băng luôn chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ trung ương đến từng khâu trong nội bộ mỗi đơn vị.

Chính vì thế, nhiều người nhận định chưa phải lo ngại về việc giá cổ phiếu tăng cao. Trên thực tế giao dịch cũng cho thấy loại hàng hóa này được săn lùng nhiều và giá cả tiếp tục leo thang.

Theo Vneconomy

VietBao.vn
contentlength: 6416
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.