Ký túc xá nghìn tỷ tại Hà Nội giờ ra sao?

23:17 18/10/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự án Ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội) được khởi công từ 9/2009 bao gồm 6 khối nhà. Nguồn ngân sách 1.900 tỷ do Sở xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, với quy mô tập trung học sinh, sinh viên lớn nhất Việt Nam. Sau gần 10 năm thực hiện, chỉ 3 trong số 6 tòa được đưa vào sử dụng, 3 tòa còn lại bỏ hoang, xuống cấp.

Từ KTX hiện đại bậc nhất

Tọa lạc trên diện tích 4.000m2, với tổng mức đầu tư kinh phí 1.900 tỷ đồng, KTX Pháp Vân- Tứ Hiệp được đánh giá một trong những dự án KTX tập trung quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam.

Theo hoạch định, dự án là tổ hợp 6 tòa nhà, mỗi tòa 19 tầng, có công năng đáp ứng chỗ ở cho khoảng 22.000 học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Ky tuc xa nghin ty tai Ha Noi gio ra sao?

Dự án Ký túc xá “nghìn tỷ” đã được Bộ xây dựng chuyển đổi sang nhà ở xã hội, tuy nhiên đã hơn 1 năm nay vẫn nằm đắp chiếu, phơi sương.

Tháng 1/2015,  3 trong số 6 tòa được đưa vào sử dụng là A1, A5 & A6. Mỗi sinh viên khi đăng ký thuê phòng chỉ cần giấy tờ chứng minh là học viên, sinh viên và đơn xin thuê phòng cùng tiền đặt cọc ban đầu là có thể vào ở. Giá thuê phòng cũng chỉ 205.000 đồng/ tháng/ người, các loại phí dịch vụ đi kèm như gửi xe dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/xe.

Giá thuê phòng rẻ, trang thiết bị hiện đại nhưng công năng chỉ đạt khoảng 15% so với số phòng có sinh viên lưu trú. Lý giải về vấn đề này, nhiều sinh viên cho biết, vị trí cách quá xa các trường học của mình nên ít người lựa chọn.

Ky tuc xa nghin ty tai Ha Noi gio ra sao?

Nhiều hạng mục xuống cấp một cách nghiêm trọng.

Đến chuyển đổi vẫn....bỏ hoang

Tháng 7/2017, sau khi không Bộ xây dựng đã có công văn phúc đáp Văn phòng Chính phủ về việc đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng 3 hạng mục đầu tư thuộc dự án này sang nhà ở xã hội.

Về đối tượng được mua nhà ở xã hội tại dự án này, Bộ xây dựng cho rằng, hạng mục nhà A2, A3 chuyển từ nhà ở cho học sinh, sinh viên sang nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước. Quỹ nhà này để dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà theo quy định của pháp luật. 

“Có thấy công nhân nào làm đâu, nhiều năm rồi chứ đâu chỉ vài ngày” - bà Thu, một người bán nước gần dự án cho biết. Cũng theo bà Thu, thỉnh thoảng có một vài máy ủi, máy xúc đến san gạt, tuy nhiên chỉ là ngoài đường chứ trong công trình thì tuyệt nhiên không.

Ky tuc xa nghin ty tai Ha Noi gio ra sao?

Ngay trước cổng bảo vệ, rác ngập ngụa.

Ky tuc xa nghin ty tai Ha Noi gio ra sao?

Đường bao ngập ngụa nước và cỏ cây mọc um tùm, hoang vắng.

Nhiều người dân ở đây cho biết, khu nhà trên hiện trở thành nơi tập kết phế liệu và nguy hiểm hơn có nhiều đối tượng nghiện ngập, hút chích tụ tập gây ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự cho học sinh, sinh viên và người dân. “Chúng tôi mong sao hoàn thiện sớm và có người đến ở để khỏi lo lắng về nạn trọng cắp cũng như văn minh đô thị. Cứ như thế này, chả mấy thành bãi rác” - chị Hương, một người dân cho hay

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại 3 tòa còn lại là A2, A3, A4 đã xây xong phần thô, nhưng không một bóng công nhân làm việc. Các hạng mục đã xây dựng xong đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Phía cổng vào được một tổ bảo vệ canh giữ. Bao quanh dự án được che chắn bằng lớp tường tôn, cỏ mọc um tùm và các bãi rác ngập ngụa.

VietBao.vn
contentlength: 6560
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.