Ký thỏa thuận mở đường cho VN gia nhập WTO

22:09 31/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

17h15 ngày 31/5, tại Dinh Thống nhất, Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự và Phó đại diện Thương mại Mỹ, Đại sứ Karan Bhatia, đã ký vào biên bản thỏa thuận song phương mở đường cho Việt Nam gia nhập WTO.

Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, trưởng đại diện Thương mại Mỹ chưa chính thức, bà Mỹ Susan C. Schwab

Theo biên bản thỏa thuận, Việt Nam thực hiện các cam kết thuế: Việt Nam miễn thuế hoàn toàn cho các sản phẩm IT như máy vi tính, bán dẫn. Việt Nam cũng đồng ý áp thuế 0% với máy bay.

94% các sản phẩm công nghiệp của Mỹ khi vào Việt Nam sẽ chịu mức thuế dưới 15%, trong khi 3/4 nông sản xuất khẩu của Mỹ sẽ chịu mức thuế từ 15% trở xuống.

Các nhà cung cấp dịch vụ của Hoa Kỳ cũng được quyền tiếp cận rộng hơn thị trường viễn thông (cả thị trường vệ tinh), phân phối, dịch vụ tài chính và năng lượng.

Thỏa thuận này sẽ được thực hiện đầy đủ khi Việt nam chính thức vào WTO. Thông cáo chính thức của phía Mỹ nói rằng, thỏa thuận này sẽ tạo ra những cơ hội mới hết sức quan trọng cho các nhà sản xuất và xuất khẩu công nghiệp và nông nghiệp cũng như các nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ.

"Đây là một thỏa thuận lớn cho nước Mỹ, mở ra một thị trường đầy sức sống và đang lên... Đồng thời cũng mở ra cánh cửa để Việt Nam gia nhập vào hệ thống thương mại dựa trên các luật lệ quốc tế. Thông qua thỏa thuận này Việt Nam sẽ trở nên minh bạch hơn trong hệ thống luật lệ thương mại, tăng cường tự do hóa kinh tế mang lại lợi ích cho người dân và tạo ra sân chơi bình đẳng hơn cho các DN Việt Nam và nước ngoài", Đại sứ Karan Bhatia nói.

Ông Bhatia cũng khẳng định trong khi hai bên tiếp tục làm việc tại các cuộc họp đa phương thì phía Mỹ cũng sẽ tiếp tục vận động để Quốc hội thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam.

"Chúng tôi tin rằng có sự ủng hộ rất mạnh mẽ của cả hai viện để thông qua PNTR và chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với hai đảng của Quốc hội nhằm hoàn tất tiến trình này càng sớm càng tốt", Đại sứ Bhatia nói.

Vị Phó Đại diện thương mại Mỹ, người đã cùng ông Trương Đình Tuyển trải qua những giờ phút cam go nhất trong cuộc đàm phán với Mỹ cũng nói thêm rằng: "Đây thực sự là bước đi lịch sử trong quan hệ hai nước chúng ta. Nó đánh dấu việc vượt qua một chướng ngại vật trên con đường bình thường hóa quan hệ đầy đủ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ".

(Theo VNN)

contentlength: 5128
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.