Kỳ 2: Lỗi tại ai?

11:14 31/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Cơn sốt căn hộ cao cấp tiền tỉ ở TP.HCM vừa qua không phải chỉ những nhà chuyên môn trên lĩnh vực đầu tư dự án, kinh doanh địa ốc… mà ngay những người dân bình thường có nhu cầu về nhà ở cũng thấy rõ là không bình thường, giá nhà đất tăng đột biến là hiệu ứng ảo. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Nhìn lại cơn sốt căn hộ tiền tỉ ở TP.HCM

Kỳ 2: Lỗi tại ai?

(ANTĐ) - Cơn sốt căn hộ cao cấp tiền tỉ ở TP.HCM vừa qua không phải chỉ những nhà chuyên môn trên lĩnh vực đầu tư dự án, kinh doanh địa ốc… mà ngay những người dân bình thường có nhu cầu về nhà ở cũng thấy rõ là không bình thường, giá nhà đất tăng đột biến là hiệu ứng ảo. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

>Kỳ 1: Tranh mua - tranh bán

Có 3 vấn đề nổi lên khi đi sâu vào thực tế. Cũng là 3 bài học kinh nghiệm được rút ra: Quy định còn bất cập, thiếu nguồn cung, lợi nhuận của nhà đầu tư thứ cấp. Vậy sau đây xin mổ xẻ từng vấn đề.

Ky 2: Loi tai ai? Khách hàng chen lấn chờ đặt cọc mua nhà khu căn hộ The Vista (Ảnh: VNN)

Trước hết là những quy định  còn bất cập: Theo Nghị định 153 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản thì doanh nghiệp phải có số vốn tối thiểu là 6 tỉ đồng. Theo giới kinh doanh BĐS (bất động sản) 6 tỉ đối với doanh nghiệp môi giới thì số tiền này là quá lớn. Còn đối với giới kinh doanh thì 6 tỉ là quá nhỏ và không hiểu nghị định đã căn cứ vào tiêu chuẩn nào để đưa ra con số này? Tất nhiên là quy định vừa bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà trong dự án (nếu việc huy động vốn của doanh nghiệp không rõ ràng, nhiều rủi ro thì phần thiệt thòi vẫn là người mua nhà), đồng thời cũng muốn tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng qui định yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xong cơ sở hạ tầng mới được bán căn hộ là quá khắt khe. Vì nói thẳng ra là không có doanh nghiệp nào đủ số vốn khổng lồ để bỏ ra đầu tư cho một dự án quy mô, mất nhiều thời gian mà phải cần hình thức huy động vốn qua việc bán căn hộ trong tương lai. Nên chăng, Nhà nước cần nghiên cứu lại Nghị định 153, “nới tay” cho doanh nghiệp khi giải phóng mặt bằng xong là có thể tiến hành huy động vốn? Nếu doanh nghiệp không được “nới tay” mà cứ làm theo quy định thì tất cả doanh nghiệp sẽ không dám huy động vốn, từ đó dự án không triển khai nhanh được và thị trường lại tiếp tục có những cơn “sốt” như vừa qua.

Còn vấn đề dư luận lo ngại là chủ đầu tư sẽ chậm giao nhà, đất cho người mua thì cũng sẽ được quy định chế tài vì Nghị định 153 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản đã có điều khoản quy định: Nếu chủ đầu tư chậm giao nhà, đất sẽ phải trả lãi cho người mua ứng tiền đặt cọc trước theo lãi suất của ngân hàng. Do đó người mua không sợ chủ đầu tư “lật kèo” khi giá nhà, đất tăng vì có thể đưa nhau ra tòa án giải quyết tranh chấp.

Thứ hai là thiếu nguồn cung hay cung không đủ cầu: Theo giới chuyên môn thì việc cần làm ngay là Nhà nước cần cải tiến nhanh thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà đất, rút ngắn thời gian làm dự án. Vì nếu kéo dài thời gian thì nguồn cung đã thiếu lại càng thiếu trầm trọng hơn bởi nhu cầu về nhà, đất mỗi ngày một tăng, trong khi đó số lượng nhà, đất còn “nằm” trong dự án sẽ mỗi ngày một tăng giá theo quy luật thị trường. Đã thế, lâu lâu các cơ quan chức năng quản lý của Nhà nước lại “quăng” thêm các quy định mới để “siết” các doanh nghiệp, khiến dự án không “ra hàng” được để giao cho người mua, vừa làm cản trở  thị trường BĐS nói chung. Một điều nhìn thấy rất rõ là một dự án từ khi triển khai đến khi hoàn tất nhanh nhất cũng phải mất từ 2-3 năm, không ít trường hợp phải mất đến 5-10 năm càng làm cho nguồn cung khan hiếm vì hiện sản phẩm nhà, đất trong giao dịch đa phần là còn “nằm” trong các dự án cũ nên khi có dự án mới được công bố là người ta tranh nhau mua, và theo quy luật thị trường cung cầu bị nghiêng với độ lệch lớn thì tất nhiên tạo ra những “cơn sốt”.

Thứ ba là lợi nhuận: Theo giới chuyên môn, những “cơn sốt” tăng giá nhà, đất vừa qua người hưởng lợi nhiều nhất là doanh nghiệp đầu tư thứ cấp. Ví dụ, khu dự án dân cư HimLam quận 7, TP.HCM hiện nay có nền đất đã tăng đến 31-32 triệu đồng/m2, có nhiều nền đã “sang tay” qua 4-5 lần chủ, trong khi đó giá gốc của chủ đầu tư chỉ từ 10-12 triệu đồng/m2. Khoảng tiền chênh lệch kếch sù này lại không có trong hợp đồng, và đều rơi vào túi những nhà đầu tư thứ cấp, họ cũng không phải chịu bất cứ khoản thuế nào, ngoài người mua bị thiệt còn có cái thiệt cho Nhà nước vì không thu được thuế. Một vấn đề nữa cũng thuộc về lợi nhuận là hầu hết những chủ đầu tư muốn làm dự án lại không được mua đất từ chủ đất với giá gốc mà phải mua qua tay trung gian, họ là những người mua đi bán lại để hưởng lợi và thường thì ép chủ đầu tư để làm giá, hưởng lợi nhuận cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án kéo dài, khó triển khai, dẫn đến nguồn cung không đủ cầu và tạo ra những cơn “sốt” nhà, đất.

Nguyễn Phan

Kỳ cuối: Làm thế nào để chấn chỉnh?

VietBao.vn
contentlength: 6882
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.