Kinh tế thế giới có ảm đạm?

14:05 26/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kinh te the gioi co am dam

Khai mạc ngày 23/1 tại Davos (Thụy Sĩ), Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm nay chìm trong một bầu không khí ảm đạm của những tin tức không mấy sáng sủa về tương lai kinh tế Mỹ, đe dọa ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

WEF 2008 diễn ra vào thời điểm cực kỳ nhạy cảm khi mà nước Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang đứng trước nguy cơ suy thoái, trong khi TTCK các khu vực liên tục sụt giảm trong vào đầu tuần qua. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã buộc phải giảm lãi suất cho vay ngắn hạn trước thời hạn, từ 4,25% xuống 3,5%. Bên cạnh đó, thế giới còn phải đối mặt với tình trạng giá dầu mỏ leo thang trong khi giá đồng USD giảm mạnh, giá lương thực tăng nhanh, chênh lệch cán cân thương mại và nguy cơ bành trướng của quy chế bảo hộ. Vì thế, theo giới phân tích, chủ đề chính tại diễn đàn năm nay sẽ là đánh giá mức độ nghiêm trọng của những vấn đề mà kinh tế thế giới phải đương đầu.

Theo danh sách khách mời, diễn đàn năm nay có sự tham gia của 27 nguyên thủ quốc gia, 113 bộ trưởng và lãnh đạo hàng trăm tập đoàn hàng đầu trên thế giới. Ông Klaus Schwab, sáng lập viên và hiện là Chủ tịch điều hành WEF, bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh năm nay sẽ không rơi vào tình trạng ""bi quan thái quá"" về triển vọng kinh tế toàn cầu. Theo ông, thế giới sẽ không rơi vào suy thoái khi mức độ tăng trưởng của năm 2008 được dự đoán là 3,5%.

Theo ông Schwab, chương trình nghị sự phản ánh rõ nét những diễn biến của kinh tế thế giới hiện nay, tập trung vào kế hoạch tránh nguy cơ suy thoái toàn cầu cũng như tác động của kinh tế Mỹ đối với nền kinh tế thế giới nói chung. Ngoài ra, vai trò của các nền kinh tế đang lên ở châu Á cùng các nước đang phát triển mạnh như Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin và Nga cũng được quan tâm tại Davos lần này.

Nhiều chủ đề thảo luận năm nay xoay quanh câu hỏi liệu các nước này có đủ tầm vóc để đóng vai trò đầu tàu cho nền kinh tế thế giới hay không. Hiện nay, quy mô cuộc khủng hoảng tại Mỹ cũng như nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ vẫn chứa đựng nhiều ẩn số. Các nhà phân tích chưa xác định được rõ ràng tác hại có thể xảy ra đối với các nền kinh tế mới nổi, nhưng họ vẫn lạc quan về triển vọng phát triển của ""bộ tứ"" Trung Quốc-Ấn Độ-Braxin-Nga.

Các chủ đề khác như triển vọng tiến trình hòa bình Trung Đông, vấn đề biến đổi khí hậu, xóa đói nghèo và thiếu nước sạch dự kiến cũng nằm trong chương trình nghị sự của diễn đàn.

Theo nhận định của giới phân tích, diễn đàn Davos năm nay chắc chắn sẽ ảm đạm và bi quan hơn so với năm ngoái. Giới hoạch định chính sách trên toàn cầu không chỉ lo lắng về tác động dây chuyền từ Mỹ lan sang các lục địa khác, mà phải rút ra bài học về sự khiêm tốn. Diễn đàn Davos năm 2007 đã không dự báo được cuộc khủng hoảng tín dụng và địa ốc tại Mỹ - nguyên nhân chủ yếu của vấn đề chứng khoán hiện nay. Tình hình nguy cấp đến mức Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson đã hủy bỏ chuyến đi tới Davos để tập trung triển khai kế hoạch kích thích kinh tế vừa được Tổng thống George W. Bush công bố, cho dù quyết định cắt giảm 0,75% lãi suất của Fed đã ngăn chặn được đà tụt dốc của các thị trường chứng khoán.

Để đảm bảo an ninh cho WEF năm nay, Thụy Sĩ đã chi 7,3 triệu USD cho công tác an ninh. Hàng trăm cảnh sát và nhân viên an ninh cùng hơn 5.000 lính đã được huy động bảo vệ địa điểm diễn ra hội nghị.

Ra đời năm 1971, Diễn đàn kinh tế thế giới Davos thường niên là nơi tụ họp nguyên thủ các nước, chủ các tập đoàn hàng đầu thế giới để thảo luận về thực trạng kinh tế và các giải pháp cũng như một số vấn đề thời sự nóng bỏng của thế giới.

Phương Dung

Tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 6493
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.