Kinh tế tập thể giúp phần xóa đói giảm nghèo

08:37 06/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Cục Hợp tác xã, tổ hợp tác và hợp tác xã là nơi tạo nhiều việc làm cho người lao động, đặc biệt là những người nghèo ở nông thôn. Theo thống kê chưa đầy đủ, hợp tác xã và tổ hợp tác trong cả nước đã tạo việc làm cho 14 triệu lao động. Thông qua việc tiêu thụ nông sản, các hợp tác xã tạo điều kiện cho họ sản xuất, tăng thu nhập. Có nhiều nơi, hợp tác xã đóng vai trò như chiếc cầu nối giữa kinh tế hộ và thị trường.

 

Trong những năm gần đây, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng 1.200 hợp tác xã mới được thành lập. Liên minh hợp tác xã các tỉnh, thành phố đã xây dựng những mô hình hợp tác xã gắn với mục tiêu sản xuất và xóa đói giảm nghèo; thực hiện nhiều dự án và chương trình phát triển làng nghề truyền thống, trồng rừng, cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn, hướng dẫn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời hỗ trợ tín dụng, xúc tiến thương mại, góp phần tích cực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển. Tuy vậy, ở khu vực hợp tác xã nông nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý hợp tác xã còn hạn chế về trình độ, năng lực, tài chính, công nợ của nhiều hợp tác xã chưa được xử lý dứt điểm; hợp tác xã vẫn khó vay được vốn của các ngân hàng thương mại. Nhiều hợp tác xã sau chuyển đổi, xã viên chưa tự nguyện góp vốn; tổ chức và hoạt động của một số hợp tác xã chưa bảo đảm theo đúng Luật Hợp tác xã. Liên minh hợp tác xã Việt Nam đề ra mục tiêu, đến năm 2010 khu vực kinh tế hợp tác xã đạt tốc độ tăng trưởng bình quân  9%/năm, thu hút hơn 80% số hộ nông dân trên cả nước tham gia hoặc có sử dụng dịch vụ của tổ hợp tác và hợp tác xã.

 

Để đạt mục tiêu này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Liên minh các hợp tác xã sẽ phối hợp với các ngành có liên quan soạn thảo trình Chính phủ ban hành chương trình tổng thể về phát triển kinh tế tập thể đến năm 2010; ban hành các thông tư hướng dẫn thi hành chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác xã; hướng dẫn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hợp tác xã nông nghiệp. Trước mắt, trong năm 2006, Bộ sẽ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xem xét việc xóa nợ tồn đọng; mở rộng hoạt động  tín dụng nội bộ trong các hợp tác xã đủ điều kiện; hỗ trợ hợp tác xã ứng dụng các thành tựu về giống, công nghệ sinh học, bảo quản, chế biến nông sản trong sản xuất nông nghiệp; tăng cường hỗ trợ hợp tác xã xây dựng thương hiệu hàng hóa; cung cấp thông tin, tìm kiếm thị trường, giới thiệu sản phẩm; cho phép hợp tác xã làm chủ đầu tư một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3685
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.