Kinh tế Việt Nam 2006 sẽ tăng trưởng rất cao

11:02 01/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2006. Theo đó sự phát triển được đánh giá là rất khả quan, với tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao.

Nhiều chỉ tiêu dự báo gần đây về tình hình kinh tế Việt Nam đã được điều chỉnh tăng lên so với những dự báo vào nửa đầu năm 2005, trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng GDP.

Sẽ tiếp tục đà tăng trưởng

Điều này là do có những tiến bộ đáng kể về cải cách và thi hành chính sách kinh tế, môi trường kinh doanh được cải thiện, đầu tư, tiêu dùng và sản lượng công nghiệp tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, Chính phủ đã và đang đạt được những tiến bộ vững chắc trong việc đẩy mạnh cải cách thương mại, đầu tư và các cuộc đàm phán để gia nhập WTO diễn ra thuận lợi.

Việt Nam được dự báo sẽ trở thành thành viên của WTO giữa năm 2006 và điều này sẽ giúp cải thiện sức hấp dẫn của môi trường kinh doanh. Bên cạnh đó, nếu việc cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước diễn ra thuận lợi thì sẽ tạo ra những động lực cần thiết cho công cuộc phát triển kinh tế.Tuy nhiên, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng, bao gồm lạm phát ở mức cao, cạnh tranh gay gắt ở một số ngành và dịch cúm gà đang bùng phát.

Theo dự báo của ADB (Ngân hàng phát triển châu Á), mức thâm hụt ngân sách dự khiến tăng lên mức 5% GDP trong năm 2006. Cơ quan tình báo kinh tế toàn cầu (EIU) không đưa ra dự báo cụ thể, nhưng cũng cho rằng thâm hụt ngân sách của Chính phủ Việt Nam sẽ tăng trong năm 2006-2007 do tăng chi.

Theo EIU, dù có sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ nước ngoài, Chính phủ Việt Nam vẫn cần phải chuẩn bị các quỹ hỗ trợ khác cho các dự án mục tiêu để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ tiếp tục phải chịu gánh nặng trợ cấp cho nhiên liệu bán lẻ trước tình trạng giá nhiên liệu thế giới tăng mạnh. Một yếu tố khác làm tăng chi ngân sách là việc tăng lương cho cán bộ nhà nước và chi trả bảo hiểm xã hội. Theo Ngân hàng thế giới (WB), khoản chi này trong cả năm 2006 dự báo sẽ là 13.000 tỷ đồng.

GDP sẽ tiếp tục tăng ấn tượng

GDP của Việt Nam trong năm 2005 ước tăng 8,4%. Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này vẫn tiếp tục ấn tượng trong năm 2006-2007, do tiêu dùng, đầu tư và sản lượng công nghiệp đều tăng mạnh.

Môi trường kinh doanh được cải thiện dự báo sẽ thúc đẩy đầu tư tăng lên khoảng 14% vào năm 2006. Trong đó tăng trưởng đầu tư cố định sẽ vẫn cao nhờ xu hướng tăng mạnh các cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2005. Nếu Việt Nam gia nhập WTO trong năm 2006, những cam kết này sẽ còn tăng nữa. Theo giá hiện hành, tỷ lệ đầu tư/GDP ước đạt trên 37% vào năm 2006.

Cùng với lòng tin người tiêu dùng tăng cao và xu hướng phát triển của chủ nghĩa tiêu dùng, sản lượng bán lẻ sẽ tăng nhanh. Tổng cầu trong nước dự báo tăng 8,4% năm 2006 và 9,1% năm 2007. Tuy nhiên, tăng trưởng của khu vực này sẽ chậm lại trong năm 2006, một phần là do tác động từ những nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước nhằm hạn chế tăng trưởng tín dụng trong nước.

Tiền Việt có thể sẽ tiếp tục mất giá

Do môi trường lạm phát cao và mong muốn duy trì khả năng cạnh tranh của xuất khẩu của Chính phủ Việt Nam, đồng nội tệ Việt Nam (VND) có thể sẽ tiếp tục mất giá vào năm 2006-2007. Tuy nhiên, đồng USD sẽ tiếp tục yếu đi theo xu hướng chung trên thế giới, còn Chính phủ Trung Quốc được dự báo là sẽ để đồng NDT dần lên giá.

Những xu hướng này sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam, từ đó xoa dịu phần nào sức ép mất giá của đồng VND.

Dự báo bước đi của từng ngành năm 2006Công nghiệp vẫn sẽ là khu vực tăng trưởng nhanh nhất. Ngành dệt may sẽ tiếp tục phải vật lộn trong cuộc cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, nhưng nếu Việt Nam gia nhập WTO trong năm 2006 thì các nhà xuất khẩu sản phẩm dệt may sẽ không còn phải chịu hạn ngạch xuất khẩu vào Mỹ nữa.

Hơn nữa, nền tảng công nghiệp của Việt Nam đang bắt đầu đa dạng hoá, xu hướng này sẽ giúp tăng trưởng sản lượng công nghiệp hàng năm vào khoảng 10%/năm trong giai đoạn 2006-2007.

Tăng trưởng của các ngành nông lâm ngư nghiệp vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, nhưng nếu loại trừ yếu tố hạn hán nặng nề và sự bùng phát mạnh của dịch cúm gia cầm, khu vực này sẽ tăng trưởng ổn định trong giai đoạn 2006-2007 ở mức xấp xỉ 4%.

Ngành dịch vụ sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, với tốc độ khoảng 8%/năm. Điều này phương ánh sự phát triển nhanh của các dịch vụ bán lẻ, tài chính và viễn thông. Ngành du lịch cũng sẽ tăng trưởng mạnh với số lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng.

Tính toán của Bộ Thương mại, doanh thu từ xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trong năm 2006-2007, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn so với năm 2005 (+21,6%). Điều này trước hết là do giá dầu trên thế giới giảm. Một số nền kinh tế là đối tác xuất khẩu chính của Việt Nam (như Mỹ và Nhật Bản) tăng trưởng chậm lại, nhưng sự sụt giảm này sẽ được bù đắp nhờ kinh tế châu Á và châu Úc (trừ Nhật Bản) được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh.

Mặc dù doanh thu từ xuất khẩu tăng nhưng thâm hụt thương mại hàng hoá dự báo sẽ tăng do nhập khẩu tăng mạnh. Đó là do giá trị nhập khẩu các sản phẩm từ xăng dầu tăng và nhập khẩu hàng hoá trung gian, tư liệu sản xuất tăng.

Ngành du lịch dự báo sẽ tăng mạnh do lượng khách du lịch nước ngoài tăng cao, trong khi năm sau có thể là lúc du khách "xả hơi" sau một năm án binh bất động vì cúm gia cầm.

Theo VietNamNet

VietBao.vn
contentlength: 7453
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.