Kinh tế VN nên tìm lợi thế so sánh mới

04:05 30/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh mẽ và tận dụng tốt các cơ hội từ thỏa thuận mậu dịch tự do ở Đông Á, VN cần đi theo hướng phát triển các ngành sản xuất có hiệu quả cao và mang tính cạnh tranh về xuất khẩu.

Đó là nhận định của giáo sư kinh tế Trần Văn Thọ (Đại học Waseda, Nhật) tại  hội thảo “Cộng đồng kinh tế Đông Á và hoạt động của các công ty đa quốc gia” do Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương TP.HCM và Saigon Times Foundation tổ chức ngày 29-8.

Theo giáo sư Trần Văn Thọ, thỏa thuận mậu dịch tự do Đông Á sẽ giúp mở rộng thêm thị trường cho các mặt hàng có lợi thế truyền thống của VN như nông sản, thực phẩm, cà phê, hàng may mặc...

Tuy nhiên ưu thế này chỉ mang tính ngắn hạn và nhu cầu thật sự của thị trường không tăng mạnh. Ông cho rằng về lâu dài VN nên chú trọng đầu tư phát triển những ngành chế tạo các mặt hàng máy móc tiêu dùng như hàng điện gia dụng, các mặt hàng điện tử khác, ôtô, xe máy... Hiện nay, các mặt hàng này chiếm tỉ trọng cao trong xuất khẩu của Nhật, Trung Quốc và một số nước ASEAN.

Giáo sư Trần Văn Thọ cho biết VN đang được giới doanh nghiệp Nhật “chấm điểm” rất cao về đầu tư: xếp thứ ba về mức độ hấp dẫn lâu dài sau Trung Quốc và Ấn Độ, riêng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật xếp hạng VN hấp dẫn thứ hai trong khu vực. Ông dự đoán VN sẽ tiếp nhận nguồn đầu tư tăng rõ rệt trong những năm tới sau khi đã gia nhập WTO nếu áp dụng những chính sách vĩ mô đúng đắn.

S.NGUYỄN

Việt Báo
contentlength: 2284
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.