Kinh nghiệm tham gia hội chợ ở Đức

03:03 09/04/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đức được mệnh danh là "Đất nước của những hội chợ". Thời gian qua, với sự tư vấn, trợ giúp của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GTZ), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Hà Nội, Mes Frankfurt GmbH tại VN..., nhiều doanh nghiệp VN tham dự các hội chợ ở đất nước này và đã tìm kiếm được nhiều bạn hàng mới, ký được các hợp đồng có giá trị.

Ông Lý Ngọc Minh, Giám đốc Công ty sứ Minh Long, hai năm qua đi tham dự 4 hội chợ tại Frankfurt để tìm thị trường đồ sành sứ, mua thiết bị kỹ thuật hiện đại đổi mới công nghệ sản xuất. "Gian trưng bày của chúng tôi nhỏ, nhưng một ngày 300 khách tham quan đến xem hàng. Tháng 8/2000 chúng tôi đã có được đơn đặt hàng trị giá hàng chục nghìn USD".

Bà Hồng Thị Kim Ngân, Giám đốc Công ty mây tre lá Du An (Bình Dương) cho biết: "Nghe tiếng hội chợ ở Frankfurt, tôi mạo hiểm bỏ tiền đi. Kết quả là nhờ hội chợ, chúng tôi có 100 khách hàng, chủ yếu là châu Âu, Nam Mỹ, tăng doanh số 7 lần (3 triệu USD trong năm 2000)". Ba năm nay, Công ty kéo Nguyễn Đình của Giám đốc Nguyễn Mạnh Tuấn chuyên xuất sản phẩm sang Đức. Cũng nhờ chuyến đi tham quan hội chợ triển lãm hàng công nghiệp 1997 ở nước này mà 3 tháng đầu năm 2001, Công ty kéo Nguyễn Đình tăng gấp 3 lần hàng xuất khẩu, xuất 16.000 cây kéo.

"Nhiều doanh nghiệp VN nghe tới quy mô các hội chợ triển lãm ở châu Âu, ở Đức thấy ngợp... Không nên có tâm trạng như vậy. Hiện nay, những doanh nghiệp VN tham dự hội chợ lớn ở Đức chủ yếu là công ty 50% vốn nước ngoài - Trưởng đại diện Công ty Hội chợ Hannover Nguyễn Mạnh Đàm nói - Không tự bỏ tiền, đi theo, nhờ vào đối tác làm ăn với mình, doanh nghiệp thường hay bị động, khó kiếm tìm bạn hàng...".

"Thấy có đủ các điều kiện tham dự hội chợ thì nên đi", ông Fahrnhammer, nhân viên GTZ đưa ra lời khuyên như vậy tại Diễn đàn Thương mại - Hội chợ Đức - Việt với hơn 100 doanh nghiệp VN tham gia chiều ngày 2/4 tại TP HCM. Hoạt động 6 năm tại VN, GTZ đã tư vấn, trợ giúp tổ chức thành công cho 25 doanh nghiệp VN tham dự các hội chợ ở Đức. Liệt kê một loạt các ưu điểm của việc tham dự các hội chợ tại Đức, ông Fahrnhammer đưa ra 14 lời khuyên chi tiết cho các doanh nghiệp VN có nhu cầu tham gia. Ông cho biết, riêng năm 2001, tại Đức sẽ diễn ra 136 hội chợ quốc tế. Đáng chú ý hơn cả là một số hội chợ chuyên ngành riêng biệt về gốm sứ, công nghiệp chế tạo máy, chế tạo nhựa, chế biến cá...

Thông tin về hội chợ tại Đức và các dự án hỗ trợ doanh nghiệp VN vừa và nhỏ của Chính phủ Đức có thể tìm qua các website: http://www.smenet.com.vn/http://www.auma.de . Trong hoàn cảnh hiện nay, các công ty nên tìm các cơ hội giao thương hiện đại như thương mại điện tử (e-Commerce/B2B). Tuy nhiên, việc truy cập Internet ở VN chậm, giá lại cao, chưa có hệ thống thanh toán qua mạng... Nhiều ngành nghề thủ công mỹ nghệ của VN giới thiệu những mặt hàng mà bạn hàng cần được trông tận mắt bắt tận tay, nên các doanh nghiệp vẫn chọn phương thức "cổ điển" là đi hội chợ. Song, quan trọng hơn là cần có hàng hóa chất lượng và giá cả cạnh tranh.

(Theo Lao Động, 9/4).

contentlength: 4604
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.