Kinh doanh bất động sản thắng lớn

08:07 09/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kinh doanh bat dong san thang lon
Pacific Palace - một trong những dự án văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại thành công tại Hà Nội.

Dù cho có những biến động trái chiều của thị trường bất động sản nói chung nhưng hoạt động kinh doanh khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp cho thuê… trong thời gian gần đây vẫn tiếp tục thu được những thành công lớn.

Văn phòng, căn hộ cao cấp khan hàng

Theo khảo sát của các công ty bất động sản có uy tín trên th
ị trường, trong những năm gần đây giá cho thuê văn phòng liên tục tăng và năm sau luôn tăng hơn năm trước. Hiện nay giá thuê văn phòng hạng A theo tiêu chuẩn quốc tế giá 38-40 USD/m2/tháng; hạng B 28 USD/m2/tháng; hạng C từ 18-25USD/m2/tháng. Chẳng hạn, mức giá tại các cao ốc hạng A tại Hà Nội như Hanoi Towers, VCB, Pacific Place đã lên tới 38 USD/m2/tháng, trong khi mức giá này trong năm 2006 chỉ trên dưới 30 USD/m2.

Lý giải sự tăng giá trên chính là lượng cung không đủ cầu do sự tăng trưởng chung của nền kinh tế, tăng trưởng thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sự thành lập mới hoặc mở rộng các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam sau khi Việt Nam gia nhập WTO diễn ra ngày càng nhanh với quy mô lớn…


Công suất phòng cho thuê cũng luôn tăng cao, nếu như từ năm 1997-1999 chỉ đạt 30-50% thì đến thời điểm này luôn đạt mức trên 95%. Diện tích văn phòng cho thuê từ 50.000 m2 vào những năm đầu thập niên 90, đến nay đã tăng lên 400.000m2.

Một chuyên gia bất động sản của Savills Việt Nam nhận định rằng giá văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục tăng trong 5 năm tới do cung không đủ cầu. Theo đó, văn phòng hạng A sẽ tăng lên 60 USD/m2/tháng, hạng B là 45 USD và hạng C là 32 USD. Hiện nay nhiều văn phòng cho thuê chưa khai trương đã có khách hàng thuê kín chỗ.

Không dừng lại ở mảng văn phòng cao cấp, theo giới kinh doanh bất động sản Hà Nội, thị trường căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại cho thuê có dấu hiệu tăng nhiệt nhờ thông tin người nước ngoài được mua nhà Việt Nam và nhiều người ngoại tỉnh được nhập hộ khẩu thành phố.

Khách sạn, văn phòng cho thuê đều thắng

Kết quả cuộc khảo sát ngành kinh doanh dịch vụ khách sạn tại Việt Nam do Công ty Kiểm toán và Tư vấn tài chính Grant Thornton Việt Nam thực hiện năm 2007 từ 29 khách sạn 3-5 sao cho thấy, kinh doanh khách sạn là một lĩnh vực thu lợi cao và khách sạn càng nhiều sao càng lãi. Cụ thể, tỉ lệ lợi nhuận ròng trên tổng doanh thu năm 2006 của các khách sạn 4 sao đạt 21,1%; của khách sạn 5 sao là 39,7%; cao hơn nhiều so với lợi nhuận của khách sạn 3 sao.

Không chỉ khách sạn, các lĩnh vực khác như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại cũng thu được những thành công lớn. Ông Phillipe Perruchot, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ever Fortune, chủ đầu tư của Toà nhà và Phó Tổng Giám đốc IMO, công ty quản lý và phát triển dự án toà nhà Pacific Place (83 Lý Thường Kiệt) cho biết: “Chúng tôi có giấy phép kinh doanh khách sạn, nhưng chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp. Hiện giờ chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi đã có sự lựa chọn đúng đắn. Toà nhà Pacific Place là một trong những Toà nhà có vốn đầu tư lớn nhất tại Hà Nội."

Được biết, tại khu thương mại của toà nhà này, hàng loạt thương hiệu quốc tế cao cấp như Longines, Lacoste, Nine West, Valentino, Bang & Olufsen đã xuất hiện. Những công ty hàng đầu như IBM, GE và nhiều trụ sở đại sứ quán đều nằm trong danh sách là khách hàng của Pacific Place.

Ông Phillipe tiết lộ: "Còn sớm để có thể nói về lợi nhuận, bởi đối với lĩnh vực bất động sản thời gian bắt đầu tính lợi nhuận là sau khoảng 5-7 năm. Tuy nhiên, tất cả các văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại đây đã được cho thuê hết với giá cả hợp lý, tương xứng với mức độ sang trọng của Toà nhà nên chúng tôi đã nhìn thấy những tín hiệu khả quan về lợi nhuận thu được".

Chu Thọ

Việt Báo
contentlength: 7116
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.