Kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục

15:13 26/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kim ngach xuat khau dat muc cao ky lucNgày 25/5, Tổng cục Thống kê cho biết kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 5/2004 đạt 1,98 tỉ USD, mức cao kỷ lục trong lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam từ trước đến nay.

 

Như vậy, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5 đã đưa tổng kim ngạch xuất khẩu của cả 5 tháng đạt 9,545 tỉ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2003. Bất chấp những vướng mắc từ thị trường xuất khẩu chủ lực là Mỹ, dệt may vẫn tiếp tục dẫn đầu về giá trị kim ngạch xuất khẩu (trên 1,56 tỷ USD), tuy tốc độ tăng trưởng chỉ xấp xỉ 7% so với cùng kỳ năm trước.

 

Nhìn vào số liệu của Tổng cục Thống kê, có thể thấy nhìn chung 8 mặt hàng công nghiệp xuất khẩu chủ lực (hàng dệt và may mặc, giày dép, hàng điện tử và linh kiện máy tính, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm gỗ, sản phẩm nhựa, xe đạp và phụ tùng, dây điện và cáp điện) đều đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu khá cao. Với tổng kim ngạch đạt gần 3,9 tỷ USD, nhóm hàng này đã chiếm tỷ trọng trên 40% giá trị hàng xuất khẩu của Việt Nam.

 

Trái ngược với sự khởi sắc ở nhóm hàng công nghiệp, xuất khẩu thủy sản từ đầu năm đến nay mới chỉ đạt hơn 762 triệu USD, bằng 29% kế hoạch năm nay và thấp hơn cùng kỳ năm trước gần 0.8%. Sự sụt giảm này có nguyên nhân chủ yếu do những ảnh hưởng tiêu cực từ vụ kiện chống bán phá giá tôm của Mỹ.

 

Đà tăng giá trong thời gian gần đây của dầu thô trên thị trường thế giới đã góp phần khiến dầu thô Việt Nam vượt ngưỡng 2 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm trước.

 

Một tín hiệu đáng mừng khác là các mặt hàng nông sản (chè, cà phê, gạo…) cũng đang tăng trưởng trở lại do giá trên thị trường thế giới tăng mạnh.

 

V.H (TBKTVN)

VietBao.vn
contentlength: 2666
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.