Kiều hối sẽ vượt 4 tỷ USD

03:17 07/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Tạ Nguyên Ngọc, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế Khoa học và Công nghệ (Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài), dự báo lượng ngoại tệ do bà con Việt kiều chuyển về nước năm nay có thể đạt trên 4 tỷ USD, vì dòng chảy kiều hối đang thuận lợi.

Trong tháng 11, Công ty Kiều hối Đông Á (thuộc Ngân hàng Đông Á - EAB) đưa ra dự báo khá lạc quan về lượng kiều hối chuyển về trong năm nay; đặc biệt trong những tháng cuối năm, với mức tăng sẽ lên tới 50%.

Công ty Kiều hối Đông Á, đang chiếm 25% thị phần, dự kiến cũng sẽ đạt doanh số 780 triệu USD, tăng 15% so với năm 2005. Nếu tính theo thị phần và doanh số của Kiều hối Đông Á, lượng kiều hối chuyển về năm nay sẽ đạt ít nhất trên 3,2 tỷ USD.

Kiều hối liên tục tăng trong thời gian qua. Năm 1991 có 35 triệu USD. 5 năm sau, con số đó là 285 triệu USD, và đến năm 2000 đạt 1,757 tỷ USD. Năm 2005, lượng kiều hối chuyển về nước đạt 4,29 tỷ USD.

Nếu tính cả lượng kiều hối dự kiến năm nay, thì tổng cộng trong 16 năm, từ 1991 đến 2006, đã có hơn 23 tỷ USD kiều hối chuyển về Việt Nam, bằng khoảng 60% tổng vốn FDI thực hiện tính từ năm 1988.

Tuy nhiên, ông Tạ Nguyên Ngọc, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế Khoa học và Công nghệ (Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài), cho rằng năm nay con số đó nhiều khả năng sẽ đạt trên 4 tỷ USD; vì trong năm 2005, lượng kiều hối chuyển về đã đạt tới 4,29 tỷ USD và năm nay lại có thêm nhiều thuận lợi mới.

Theo ông Ngọc, bên cạnh cơ chế thông thoáng trong những năm gần đây (đặc biệt là việc bỏ thuế đối với nguồn thu này), năm 2006, Việt Nam có nhiều thay đổi quan trọng thuận lợi cho việc thu hút các nguồn vốn đầu tư và cả thuận lợi cho nguồn kiều hối.

“Nếu nhìn vào sự chuẩn bị của các ngân hàng, các công ty kiều hối trong thời gian vừa qua và hiện nay thì có thể thấy kiều hối năm nay sẽ khả quan hơn”, ông Ngọc nói.

Ngay từ tháng 10, các dịch vụ chuyển tiền trong và ngoài nước đã bắt đầu sôi động. Ngoài Kiều hối Đông Á với vị trí dẫn đầu trên thị trường, các ngân hàng thương mại đã bắt đầu chú trọng đầu tư cho dịch vụ này. Ngân hàng Công thương (Incombank) triển khai nhận kiều hối qua hệ thống thẻ E-Partner; Ngân hàng Wells Fargo & Co tại Mỹ thiết lập kênh chuyển tiền về Việt Nam; Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank) kịp thời thiết lập quan hệ với các đối tác mới…

Ông Trịnh Thanh Bình, Phó tổng giám đốc VIB Bank, cho biết chỉ sau một năm tham gia thị trường kiều hối, ngân hàng đã có quan hệ với 8 đối tác chuyển tiền trên toàn thế giới. Là một đầu mối mới nhưng tốc độ tăng doanh số kiều hối qua VIB Bank đã có mức khá mạnh: 30-40% mỗi tháng.

Ông Bình cũng cho rằng con số trên 4 tỷ USD kiều hối năm nay là hiện thực. Đó là con số chính thức qua hệ thống ngân hàng và các công ty kiều hối, chưa tính đến các kênh khác.

Hiện tại, lượng kiều hối qua các kênh của VIB Bank cũng như một số đầu mối khác tập trung chủ yếu từ Mỹ, Nga, Anh và Australia. Ngoài ra, đại diện một số ngân hàng cho biết những năm gần đây, lượng kiều hối chuyển về còn được hỗ trợ từ những thị trường mới như Đài Loan, Hàn Quốc, những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam trong thời gian qua.

“Đó là nguồn ngoại tệ quan trọng đối với kinh tế trong nước, là công sức lao động của người Việt Nam ở nước ngoài, nhưng sẽ ý nghĩa hơn nếu nó có chiều sâu đầu tư. Tức là người nhận tiền có đầu tư vào nền kinh tế hay không?”, ông Ngọc trăn trở.

Ông Ngọc đưa ra một con số đáng chú ý (được đề cập tại một hội nghị đầu tư diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 9 năm nay): trong số 4,29 tỷ USD kiều hối năm 2005, chỉ có chưa đến 1 tỷ USD đầu tư trực tiếp vào nền kinh tế.

(Theo Vneconomy)

contentlength: 5777
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.