Kiên quyết khắc phục tình trạng "thấy khó lại quay về cơ chế cũ"

08:45 30/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đại biểu Vũ Tiến Lộc
Phóng viên TT ghi nhận ý kiến của đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp VN) về vấn đề VN gia nhập WTO

Chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật: việc trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong hai năm tới tuy không phải không thực hiện được nhưng chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Theo tôi, chúng ta cần kiểm điểm nghiêm túc thực tế hội nhập trong thời gian vừa qua để làm rõ vấn đề ta đã thật sự chủ động hội nhập hay vẫn còn ngập ngừng do dự?

Việc tổng kết này giúp định vị chính xác chúng ta đang đứng ở chặng đường nào, trạng thái nào trong toàn bộ lộ trình hội nhập. Một nội dung nữa là cần xác định thật rõ, thật nhất quán vai trò, ý nghĩa của hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó phải khẳng định việc gia nhập WTO chính là điểm đột phá quan trọng trong giai đoạn phát triển mới hiện nay.

Theo tôi, điểm cần đặc biệt lưu ý là phải tạo điều kiện và cơ hội để các doanh nghiệp (DN) thật sự đóng vai trò chủ động và chủ lực trong quá trình hội nhập. Đối với DN, việc gia nhập WTO vừa là cơ hội lớn vừa là thách thức khốc liệt.

Nếu không dốc sức cạnh tranh, DN VN chắc chắn sẽ bị “đo ván” ngay trên sân nhà, nền kinh tế và người lao động sẽ bị tổn hại.

Vì vậy tôi kiến nghị các cơ quan nhà nước, trước hết là Chính phủ, kiên quyết đẩy mạnh chương trình cổ phần hóa và đổi mới tổ chức, quản lý DN nhà nước. Đồng thời coi việc xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh có tác động khuyến khích phát triển đối với các DN thuộc mọi thành phần kinh tế là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Trong cuộc đổi mới quản lý nhà nước với DN, Nhà nước phải tạo điều kiện cho các DN chủ động nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh.

Các cơ quan nhà nước chỉ nên định hướng, hỗ trợ sự phát triển của DN chứ không can thiệp vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; kiên quyết khắc phục tình trạng đổi mới cải cách một hồi rồi khi thấy khó lại tìm cách trở về cơ chế cũ, cách làm cũ không còn phù hợp. Một số vấn đề như bộ ngành, địa phương quản lý DN nhà nước và giấy phép con trong thi hành Luật DN thời gian qua chính là những dẫn chứng cho tình trạng này.

ĐÀ TRANG ghi

Việt Báo
contentlength: 3785
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.