Kiến nghị xây dựng các sàn giao dịch hàng hóa

11:23 11/06/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Thương mại vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ 3 nhóm giải pháp khuyến khích xuất khẩu từ nay đến hết 2002. Đó là: tiếp tục hỗ trợ sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản; hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu; tạo điều kiện xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Riêng công tác xúc tiến và mở rộng thị trường xuất khẩu, Bộ Thương mại kiến nghị Chính phủ và các ngành liên quan nhanh chóng xây dựng các sàn giao dịch hàng hóa để giúp nông dân và doanh nghiệp có được sự bảo đảm chắc chắn hơn về giá cả và cơ hội tiêu thụ hàng hóa. Rút kinh nghiệm từ 2 trung tâm giao dịch thủy sản và hạt điều, sắp tới nhà nước sẽ xúc tiến thành lập sàn giao dịch gạo, chè và cà phê.

Đồng thời, cần cải tiến việc hỗ trợ phát triển thị trường và xúc tiến thương mại theo hướng dành toàn bộ nguồn ngân sách hỗ trợ năm 2002 cho các chương trình trọng điểm, nhất là những chương trình khuếch trương mặt hàng xuất khẩu mới hoặc thâm nhập thị trường mới. Theo Bộ Thương mại, tổng số tiền dành cho công tác phát triển thị trường, xúc tiến thương mại khoảng 30 triệu USD, nếu rải đều cho hàng ngàn doanh nghiệp như hiện nay, thì số tiền dành cho mỗi doanh nghiệp không đáng kể (xuất khẩu 1 triệu USD mới được thưởng 2.000 USD).

Để hạ chi phí đầu vào xuống mức hợp lý cho hàng xuất khẩu, Bộ Thương mại cũng đề nghị UBND các tỉnh biên giới rà soát lại những khoản phí đang đánh vào hàng xuất khẩu tại khu vực biên giới, kể cả phí có hóa đơn chứng từ và phí không có hóa đơn chứng từ.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

contentlength: 2611
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.