Khuyến khích tư nhân kinh doanh chợ: Đánh trống, bỏ dùi?

06:06 18/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Nghị định số 02/2003/NĐ-CP đã kêu gọi thành phần kinh tế tư nhân tham gia đầu tư, xây dựng và quản lý chợ. Nhà đầu tư hăm hở vào cuộc, song đến phút chót lại rơi vào tình cảnh "dở khóc dở cười" vì sự bất nhất trong việc tiến hành di dời chợ của chính quyền địa phương.

Ai phải chịu thiệt?

Khuyen khich tu nhan kinh doanh cho Danh trong bo dui

Các hộ kinh doanh lấn ra đường và lấn cả qua cổng trạm Y tế xã (nhà màu xanh).

Giữa năm 2003 người dân ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã rất phấn khởi khi tại xã có một ngôi chợ mới (Vĩnh Lộc mới) đang được xây dựng rất khang trang, sạch đẹp trên khu đất rộng 8.700m2.

Ông Võ Tánh, Chủ tịch UBDN xã Vĩnh Lộc B đã trao đổi với TS về ngôi chợ mới này: “chợ Vĩnh Lộc cũ nằm trong diện giải tỏa do không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và diện tích quá nhỏ nên tiểu thương đã lấn chiếm ra lòng, lề đường ảnh hưởng đến giao thông đô thị, đời sống người dân. Để tạo điều kiện cho tiểu thương có chỗ kinh doanh tốt, bảo đảm tính mạng, tài sản nhân dân UBND TP.HCM đã cho DNTN Tân Ngọc Vân đầu tư Trung tâm Thương mại chợ Vĩnh Lộc mới thay thế chợ cũ trên địa bàn”.

Ngoài những yếu tố trên, một số hộ dân ở đây còn cho biết nỗi lo lớn nhất của họ là vấn đề cháy nổ diễn ra trong khu vực này. Chợ cũ nằm chen trong khu dân cư, số sạp kinh doanh chỉ 93 hộ, chất liệu sạp chợ chủ yếu là ván gỗ, mái lợp che tôn rất cũ kỹ và rách nát. Ngay cổng chợ, phía bên kia con đường hẹp là trạm Y tế xã Vĩnh Lộc B tọa lạc chình ình.

Bà Nguyễn Thị Oanh, một người dân ỡ xã Vĩnh Lộc B cho biết, nếu PV xuống trúng ngày có mưa, sẽ thấy cảnh chợ nhếch nhác, mất vệ sinh gấp bội lần, nước ngập và sình lầy cao hơn sạp. “Như vậy làm sao chúng tôi an tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng may Nhà nước quan tâm cho xây dựng chợ mới, nếu không chính những người tiêu dùng nhỏ lẻ như chúng tôi phải chịu thiệt thòi” - Bà Oanh nói.

Vận động suông là… đủ?

Khuyen khich tu nhan kinh doanh cho Danh trong bo dui

Thay đổi nhận thức của tiểu thương để họ nhanh thích ứng với môi trường mới không phải là đơn giản. (Ảnh: Chợ Vĩnh Lộc cũ nằm xen lụp xụp trong khu nhà dân).

Sau gần 2 năm ròng rã đầu tư, xây dựng chợ với mô hình tiên tiến nhất , đầu tháng 01/05 này nhiều người dân, tiểu thương chợ mới rất phấn khởi khi tận mắt thấy quyết định của UBND xã Vĩnh Lộc B (QĐ 18/TB-UB do ông Võ Tánh, Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng Ban chỉ đạo di dời chợ ký) thông báo: “Nay tiến hành di dời toàn bộ số tiểu thương đang buôn bán tại chợ Vĩnh Lộc cũ sang Trung tâm Thương mại Vĩnh Lộc mới. Thời gian di dời đến hết ngày 15/01/05”.

Trong văn bản gửi đến UBND xã Vĩnh Lộc B, DNTN Tân Ngọc Vân cho biết, trong số 93 tiểu thương chợ cũ đã có gần 90 tiểu thương đăng ký vào chợ mới, ngoài ra còn có hơn 200 tiểu thương từ các nơi khác đăng ký vào bán ở chợ mới này. Ngay sau khi thông báo khai trương chợ mới, nhiều tiểu thương đã dọn hàng hóa vào chợ mới song do còn có nhiều hộ tiểu thương vẫn kiên quyết bám chợ cũ nên việc di dời chưa được thực hiện. Một trong những nguyên nhân tiểu thương không chịu di dời là đòi tiền hỗ trợ di dời.

Ngày 18/01/05 UBND xã Vĩnh Lộc B tiếp tục có văn bản yêu cầu tiểu thương di dời chợ nhưng thời hạn lúc này đã lùi thêm 5 ngày và đến nay chợ cũ vẫn ngang nhiên hoạt động như bình thường.

Được biết, ngoài việc ra các văn bản thông báo di dời, vận động tiểu thương chính quyền UBND xã Vĩnh Lộc B vẫn chưa có một biện pháp hành chính nào để thực hiện công tác di dời chợ này.

Nhụt chí nhà đầu tư

Khuyen khich tu nhan kinh doanh cho Danh trong bo dui

Dãy nhà kinh doanh thực phẩm tươi sống của chợ Vĩnh Lộc mới.

Nếu nhìn vào văn bản thông báo mà chủ đầu tư chợ mới hỗ trợ tiểu thương chợ cũ do Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B ký thì ai cũng phải ngạc nhiên với mức ưu đãi lớn này: Tiểu thương được miễn thuế 03 tháng đầu, giảm 80% tiền đặt cọc cho sạp (trước đây thông báo là 50%), miễn tiền thuê quầy, sạp trong 3 tháng đầu (tháng 2,3,4/2005)… và giữ xe miễn phí cho tiểu thương, khách đi chợ trong 1 năm.

Ông Nguyễn Văn Liêu, chủ đầu tư chợ mới cho biết, khoản tài chính miễn giảm cho 93 tiểu thương chợ cũ là gần 02 tỷ. Đây là mức miễn giảm quá lớn, nhưng phải làm để thu hút tiểu thương vào chợ, thay đổi thói quen kinh doanh, mua bán thiếu chuyên nghiệp của người dân.

Được biết, trong thời điểm ra thông báo di dời chợ DNTN Tân Ngọc Vân nhận được đề nghị phải ủng hộ khinh phí dọn dẹp chợ cũ và DN đã đồng ý hỗ trợ 30 triệu đồng, cũng trong thời gian đó, DN đã hỗ trợ 20 triệu đồng cho UBND xã Vĩnh Lộc B để làm kinh phí tuyên truyền vận động tiểu thương.

Nếu như trước đây hăm hở cho rằng hướng đầu tư kinh doanh chợ của mình là đúng thì nay ông Liêu đã tỏ vẻ nhụt chí khi nói rằng: “DN chúng tôi đang bị giết chết nếu tình trạng di dời chợ cứ mãi kéo dài. Chúng tôi đã đầu tư hơn 57 tỷ đồng vào đó, đã hoàn thành tốt các qui trình cơ sở vật chất như chứng nhận hệ thống PCCC an toàn, hệ thống cống rãnh, thoát nước... Nhưng không ngờ vào phút chót lại bị bỏ rơi như vậy, vì sao?”.

  • Bài, ảnh: Nguyễn Sa
Việt Báo
contentlength: 11708
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.