Khủng hoảng việc làm nghiêm trọng ở Trung Quốc

03:54 22/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm nay, Trung Quốc được dự báo sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thiếu việc làm tồi tệ nhất từ trước tới nay. Và tình tình trạng thiếu việc làm có thể sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2010.

Khung hoang viec lam nghiem trong o Trung Quoc

Một phụ nữ nông thôn đạp xe ngang qua một nhà máy ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Được biết trong số 25 triệu người tìm việc làm có 3 triệu là người từ nông thôn ra thành phố tìm việc làm.

Cuộc khủng hoảng việc làm tồi tệ nhất từ trước đến nay

Hôm thứ hai vừa qua (20/2), một quan chức của tờ Trung Hoa nhật báo cho biết, năm nay, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu việc làm với khoảng 25 triệu người tranh nhau 11 triệu việc làm mới.

Theo Trung Hoa nhật báo, “Đây là cuộc khủng hoảng việc làm tồi tệ nhất ở nước này từ trước đến nay, do thế hệ trẻ của thời kỳ bùng nổ kinh tế đổ xô đi kiếm việc làm”.

Được biết trong số 25 triệu người tìm việc làm, có 4 triệu cử nhân mới tốt nghiệp, 13 triệu là công nhân trong thời kỳ giãn thợ, 3 triệu là người từ nông thôn ra thành phố tìm việc làm hòng được trả lương cao hơn. 5 triệu người còn lại là những người mới tham gia thị trường lao động và không có bằng cấp chuyên môn.

Tờ báo đã trích dẫn lời của nhà nghiên cứu về lao động thuộc Học viện khoa học xã hội Trung Quốc, ông Du Yang. Theo ông, Chính phủ cần tạo một môi trường kinh doanh thân thiện hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để giải quyết tình trạng này.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 9,9% trong năm 2005, khá hơn so với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm 9,6% trong giai đoạn từ 1979 đến 2004.

Hãng tin Anh Reuters cho biết, theo một bản báo cáo đăng trên trang web về đầu tư trực tiếp nước ngoài của Chính phủ, nhóm chuyên gia cố vấn thuộc Học viện khoa học Trung Quốc dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 8% mỗi năm trong giai đoạn từ 2006 đến 2010.

Tờ Trung Hoa nhật báo cho biết tình trạng thiếu việc làm có thể sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2010.

Thiếu nhân tài được đào tạo chuyên môn...

Mặc dù có nguồn nhân lực khổng lồ, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với việc thiếu nhân tài được đào tạo trong nước có đủ khả năng làm việc trong các công ty đa quốc gia của nước ngoài, cũng như trong các công ty Trung Quốc có hoài bão phát triển toàn cầu.

Một nghiên cứu mới được công bố của Học viện Toàn cầu McKinsey (MGI), McKinsey và bộ phận cố vấn kinh tế của công ty, và văn phòng Trung Quốc của McKinsey cho thấy, chưa đến 10% các ứng viên Trung Quốc có khả năng làm việc cho các công ty nước ngoài trong lĩnh vực xuất khẩu và dịch vụ.

Khung hoang viec lam nghiem trong o Trung Quoc

Trung Quốc vẫn thiếu nhân tài được đào tạo trong nước có đủ khả năng làm việc trong các công ty đa quốc gia của nước ngoài.

Nhận xét về kết quả của nghiên cứu trên, Giám đốc của McKinsey và Công ty, Andrew Grant, cho biết, sự thiếu hụt lao động có chất lượng của Trung Quốc có thể làm ngừng khả năng tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc phải tăng nhanh việc gây quỹ cho các trường đại học, cải thiện việc giảng dạy Anh ngữ bằng cách thuê giáo viên nước ngoài và phải làm nhiều hơn nữa để thu hút các sinh viên đi du học về nước làm việc.

Để tránh thiếu hụt nhân tài cũng như để duy trì kinh tế phát triển, Trung Quốc phải đào tạo nhiều hơn nữa các cử nhân phù hợp với các vị trí công việc trong các công ty tầm cỡ thế giới dù họ là người bản xứ hay người nước ngoài.

... nếu có thì thường nặng về lý thuyết

Tuy nhiên, ở Trung Quốc, đào tạo về kỹ thuật chỉ thiên về lý thuyết. Sinh viên rất ít khi được thực hành hay tham gia vào các dự án làm việc theo nhóm so với sinh viên ở phương Tây. Đối với các công việc ở 8 nhóm ngành nghề đào tạo còn lại, các ứng viên Trung Quốc thường bị từ chối do khả năng tiếng Anh yếu kém.

Các công ty đang hoạt động tại Trung Quốc, phục vụ thị trường nội địa đang tăng trưởng nhanh cũng gặp khó khăn khi tìm đủ lượng nhân viên làm việc ở bộ phận dịch vụ và các công việc quản lý.

Trung Quốc sẽ đào tạo 1,1 triệu cử nhân có khả năng làm việc ở các công ty dịch vụ tầm cỡ thế giới từ năm 2003-2008. Từ giờ đến lúc đó, các công ty đa quốc gia của nước ngoài và các công ty liên doanh sẽ phải tuyển thêm 750.000 cử nhân. Ngoài số nhân viên không có đủ còn có sự thiếu hụt nghiêm trọng các nhà quản lý.

Hiện giờ Trung Quốc mới chỉ có 3.000-5.000 nhà quản lý. Khoảng 10-15 năm nữa, các công ty của Trung Quốc sẽ cần 75.000 nhà quản lý có thể làm việc hiệu quả trong môi trường toàn cầu.

Một xu hướng mới: Bỏ thói quen tìm công việc ổn định

Theo Bộ Lao động và An ninh Xã hội Trung Quốc, tính đến đầu năm 2005, tổng số người chọn con đường kinh doanh ở quốc gia này đã lên tới hơn 100 triệu, chiếm 40% số dân trong độ tuổi lao động thành thị.

"Số lượng người chọn con đường tự kinh doanh tăng nhanh đã và đang làm thay đổi đáng kể tình hình lao động việc làm ở quốc gia đông dân nhất thế giới này" - Thứ trưởng Bộ Lao động và An ninh Xã hội Trung Quốc Wang Dongjin nói.

Theo ông Wang, người dân Trung Quốc đang dần bỏ thói quen tìm một công việc ổn định. Làm việc trong một công ty nhà nước không còn là lựa chọn số một của họ. Và thực chất thì trong các công ty nhà nước, mối quan hệ giữa công ty và người lao động cũng không còn gắn bó chặt chẽ như trước đây. Khái niệm “công việc ổn định” trong các công ty như vậy đang dần biến mất.

Ngoài những người coi kinh doanh là sự nghiệp của mình, ngày càng có nhiều người Trung Quốc không thích làm việc mà phải ký hợp đồng lao động dài hạn. Họ thường xuyên thay đổi công việc theo ý thích, giống như là họ đang làm cho chính bản thân mình (kinh doanh) chứ không phải làm thuê cho ai cả, ông Wang nói.

Ở Trung Quốc, những người làm việc kiểu như vậy (thay đổi công việc một cách thường xuyên) không chỉ bao gồm luật sư, nhà văn, người làm nghề tự do và phiên dịch viên mà thậm chí còn là quản gia và những người làm công ăn lương bình thường.

  • Khánh Trình (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 10433
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.