Khủng bố “tấn công” TTCK Ấn Độ

09:41 11/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(ĐTCk-online) TTCK Ấn Độ, một trong những TTCK mới nổi rất hấp dẫn đầu tư ở châu Á, vừa trải qua một phen “chao đảo” sau khi một quan chức cao cấp của Chính phủ nước này cho biết, các tổ chức khủng bố quốc tế đã bắt đầu vươn chiếc vòi bạch tuộc của chúng vào đây để huy động vốn cho các hoạt động khủng bố.Khung bo �Stan cong� TTCK An Do

P. Chidambaram, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ đầu tuần qua xác nhận thông tin rằng, cơ quan tình báo Ấn Độ đã cảnh báo về việc hiện có các quỹ đầu tư, khoản đầu tư của các nhóm khủng bố đang được đưa vào TTCK nước này. “Chúng tôi đang truy tìm dấu vết của ít nhất một khoản đầu tư bị nghi ngờ là của bọn khủng bố trên TTCK Ấn Độ”, ông P. Chidambaram nói.

Vào tháng 9/2007, Cơ quan Tình báo đối ngoại (RAW) đã cảnh báo Chính phủ và cơ quan quản lý TTCK Ấn Độ SEBI về một khoản đầu tư rất lớn của một thương gia Ả Rập giàu có, người vốn được cho là có quan hệ mật thiết với trùm khủng bố Osama bin Laden, trên TTCK Mumbai và Chennai của Ấn Độ. “Ngoài ra, các khoản đầu tư khác có liên quan tới những chiến binh Hồi giáo và phong trào Những Con hổ Giải phóng Tamil của Sri Lanka trên TTCK cũng đã được báo cáo lên Chính phủ”, M. K. Narayanan, một quan chức RAW cho biết.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Chính phủ Ấn Độ thừa nhận sự xuất hiện các khoản đầu tư của khủng bố trên thị trường tài chính nước này. Trước đó, các quan chức tài chính cao cấp đều phủ nhận các báo cáo về các quỹ đầu tư khủng bố trên TTCK và coi đây là những “câu chuyện phiếm”. Đầu năm nay, Chính phủ Ấn Độ và SEBI cũng đã phớt lờ cảnh báo của M. K. Narayanan về khả năng xuất hiện các quỹ đầu tư của khủng bố trên TTCK. M. K. Narayanan đã nói rằng, có các khoản tiền “bẩn” đang tồn tại trên TTCK nước này. Tuy nhiên, cả SEBI và Bộ Tài chính nước này đã không có bất cứ phản ứng gì trước thông tin trên.

Nhiều nguồn tin cho biết, cơ quan tình báo Ấn Độ đang điều tra các mối liên hệ của một tỷ phú người Ả Rập ở Ấn Độ cũng như các khoản đầu tư với các mối quan hệ trên thế giới của ông ta. Tuy nhiên, hiện cơ quan tình báo nước này vẫn chưa phát hiện ra dấu vết gì khả nghi ngoài việc ông ta rất quan tâm tới việc đầu tư vào một công ty điện thoại vệ tinh hàng đầu ở Ấn Độ.

“Có rất nhiều tiền đang được đầu tư vào Ấn Độ từ các nước vùng Vịnh và Trung Đông. Thật khó có thể nói đâu là tiền “sạch”, đâu là tiền “bẩn”. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ vẫn phải giám sát chặt chẽ các khoản đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ khu vực trên”, một quan chức an ninh cao cấp nói.

Theo một báo cáo của cơ quan an ninh Ấn Độ, việc SEBI yêu cầu các quỹ đầu tư nước ngoài phải đăng ký đầu tư vào TTCK Ấn Độ thông qua một loại giấy phép gọi là P-note (với các điều kiện dễ dàng) cũng sẽ là một kẽ hở để những kẻ khủng bố lợi dụng nhằm hợp thức hoá các khoản đầu tư.

Lời tuyên bố về các khoản tiền của khủng bố trên TTCK nước này được đưa ra trong bối cảnh giá cổ phiếu tại đây quá cao, có dấu hiệu bong bóng và cơ quan quản lý thị trường đang tìm kiếm và mong muốn áp dụng những giải pháp mạnh như kiểm soát chặt các dòng vốn nước ngoài nhằm hạ nhiệt TTCK trong nước.

Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, rất có thể lời phát biểu của vị Bộ trưởng Bộ Tài chính là nhằm phát ra một thông điệp đối với các quỹ đầu tư nước ngoài với những khoản đầu tư không minh bạch (chưa đăng ký với cơ quan quản lý thị trường) rằng, Chính phủ sẽ giám sát chặt những khoản đầu tư này.

Theo thống kê, các quỹ đầu tư nước ngoài đã đầu tư khoảng 68 tỷ USD vào TTCK Ấn Độ tính tới đầu tháng 12/2007, tuy nhiên rất nhiều trong số đó chưa đăng ký.

Sau khi phát biểu trên được đưa ra, chỉ số Sensex, chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của TTCK Ấn Độ, ngay lập tức giảm 73 điểm (-0,38%), xuống còn 19.529 điểm (ngày 4/12); chỉ số Nifty cũng giảm 0,11% xuống còn 5.858 điểm.

Việc các nhóm khủng bố coi TTCK là một kênh “huy động” vốn hiệu quả không phải là một vấn đề mới mẻ khi trong thời gian gần đây, các nhóm mafia Nhật Bản cũng đã nhắm tới TTCK để “kiếm ăn” sau khi những nguồn thu bất chính khác của bọn chúng đang giảm mạnh.

Nguyên Hưng(báo chí nước ngoài)

VietBao.vn
contentlength: 5853
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.