Khu sinh thái Đông Mỹ

08:16 01/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ðất chật, ruộng trũng hễ mưa là úng, nắng là hạn, với Ðông Mỹ một năm cấy hai vụ lúa cũng rất bấp bênh. “Thiên thời địa lợi” không mấy nhân hoà làm cho Ðông Mỹ đã khó khăn càng khó khăn hơn. Dự án khu sinh thái du lịch - “cứu cánh” cho Ðông Mỹ thoát nghèo...

Từ mục tiêu thoát nghèo

Ðông Mỹ nằm ở phía nam huyện Thanh Trì, cách quốc lộ 1A vài km, tiềm năng thương mại dịch vụ hầu như không có gì; diện tích đất tự nhiên là 273 ha, trong đó có 158 ha đất nông nghiệp, dân số hơn 6.000 người, bình quân diện tích đất canh tác chỉ có 360 m2/người, thuộc loại ít nhất so với các xã trong huyện, nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Ðông Mỹ chuyển mình từ khi vận động được 1.200/1.550 hộ dân dồn điền đổi thửa “gom” 70 ha ruộng trũng giao cho 80 hộ có kinh nghiệm và khả năng phát triển kinh tế trang trại nuôi trồng thuỷ sản. Cách tính như sau: hàng năm người thầu ruộng, nộp nghĩa vụ đất bằng thóc quy thành tiền thay cho chủ đất và một số thóc theo thoả thuận (tuỳ theo loại ruộng). Như vậy, người chủ đất không lo nghĩ đồng áng, có thời gian làm thêm. Trung bình thu nhập 61 triệu đồng/ha, gấp 3 đến 6 lần trồng lúa; có hộ thu 150 triệu đồng/ha/năm. Nhờ vậy, mấy năm gần đây kinh tế xã luôn tăng trưởng bình quân 10-11%/năm; năm 2003 tăng 11,6% đạt 24 tỉ đồng, số hộ giầu đã chiếm 32%, hộ nghèo còn 0,9%; cơ sở hạ tầng kỹ thuật: đường, điện, trường, trạm, nước sạch được đầu tư nâng cấp. Cuộc sống người dân được cải thiện mọi mặt, 90% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá.

Ðến làm giàu

Ba năm nay, anh Nguyễn Duy Hưởng, ở thôn 3, xã Ðông Mỹ nhận thầu 12 nghìn m2 đất của 22 hộ trong xã được chia theo Nghị định 64/CP, thời gian thầu còn 13/20 năm; mức thầu 70 kg thóc/sào (trả bằng tiền gấp 2 lần so với quy định Nhà nước). Anh Hưởng dành 8.000 m2 đất đầu tư trên 70 triệu đồng đào ao, đắp bờ nuôi cá (huyện hỗ trợ 50% tiền đắp bờ bằng 36 triệu đồng), năm ngoái anh thu 10 tấn cá thương phẩm, trừ chi phí, lãi 30 triệu đồng. Diện tích đất còn lại, anh trồng 300 cây đu đủ, táo thu lại 4-5 triệu đồng/năm; 100 cây nhãn, xoài đã bói hoa, sang năm cho thu khoảng 50 tấn quả. Anh còn nuôi lợn, ngan, vịt thu lãi vài chục triệu/năm.

Như vậy, với hơn 1 ha, đầu tư trên 100 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi 60-70 triệu đồng/năm. Anh Hưởng cho biết, năm nay anh sẽ nuôi vài chục vạn tôm càng xanh. Anh không lo vốn vì ngân hàng mời vay; bạn bè nhiều người ngỏ ý hùn vốn khi biết ý định của anh đầu tư nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống cho khách đến thư giãn cuối tuần... song chưa có cơ chế, chính sách. Anh Hưởng cũng như nhiều hộ được hỏi đều mong muốn được Nhà nước đặt cho một cái tên, hướng dẫn quy định đầu tư, các tiêu chuẩn về phục vụ du lịch, giả trí... Từ thành công của các hộ nuôi trồng thuỷ sản, dự án Làng sinh thái du lịch Ðông Mỹ ra đời.

Năm 2002, thành phố có Quyết định số 1246 phê duyệt quy hoạch chi tiết làng sinh thái du lịch Ðông Mỹ. Sau gần 2 năm với sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành, tháng 12/2003, dự án hỗ trợ hạ tầng khu sản xuất thuỷ đặc sản chất lượng cao xã Ðông Mỹ được phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 15 tỉ đồng (tròn số), gồm các hạng mục chính: xây dựng hệ thống thuỷ lợi, đường giao thông, cấp điện...

Theo đó, có trạm bơm lấy nước sông Hồng gồm 2 máy chìm công suất 430m2/giờ, có đường ống nước vắt qua đê; 5 kênh dẫn nước; 4 tuyến đường giao thông nội khu; 2 trạm điện phục vụ nuôi trồng thuỷ sản v.v... Theo chủ tịch xã Phạm Văn Long, xã còn chuyển đổi tiếp 10 ha trồng lúa cho dự án này. Hiện mỗi năm khu vực này cung cấp cho thị trường ước 500 tấn cá, tôm thương phẩm, hàng trăm tấn thịt gia cầm và hoa quả tươi. Tháng 4 này, các hạng mục của dự án tiến hành mở thầu thực hiện.

Ðây là mô hình trang trại đầu tiên gắn phục vụ sinh thái-du lịch. Về kinh tế, khỏi cần bàn, nhưng làm dịch vụ, du lịch sinh thái thì rất cần Nhà nước xây dựng cơ chế chính sách cụ thể để kích thích các nguồn lực đầu tư và bảo đảm ổn định phát triển lâu dài.

P.V

VietBao.vn
contentlength: 5448
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.