Khu kinh tế Dung Quất: Hiện thực và tiềm vọng

07:55 20/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - “KCN Dung Quất là KCN  lọc và hóa dầu đầu tiên cả nước, là khu tập trung  nhiều ngành công nghiệp quy mô lớn, gắn với cảng biển Dung Quất và sân bay quốc tế Chu Lai, là trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng”…

Khu kinh tế Dung Quất: Hiện thực và tiềm vọng

(ANTĐ) - “KCN Dung Quất là KCN  lọc và hóa dầu đầu tiên cả nước, là khu tập trung  nhiều ngành công nghiệp quy mô lớn, gắn với cảng biển Dung Quất và sân bay quốc tế Chu Lai, là trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng”…

Ngày 11-4-1996, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định  số 207/QĐTTG phê duyệt quy hoạch chung khu công nghiệp (KCN) Dung Quất với quy mô 14.000ha, được xây dựng chủ yếu trên địa bàn huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, với mong muốn như thế.

Quảng Ngãi sẽ là trung tâm kinh tế lớn nhất miền Trung

Sau 9 năm thành lập và hoạt động, do yêu cầu phát triển, ngày 11-3-2005, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 50 thành lập và ban hành quy chế hoạt động khu kinh tế (KKT) Dung Quất trên cơ sở KCN Dung Quất.

Khu kinh te Dung Quat: Hien thuc va tiem vong

Đây là KKT tổng hợp, phát triển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu – hóa chất, các ngành công nghiệp nặng quy mô lớn, các ngành  sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu... Đến  đầu tháng 7-2007, tại KKT Dung Quất  có 119 dự án được cấp Chứng nhận đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư lên tới 5,48 tỷ USD.

Trong đó có 24 dự án đang đền bù và triển khai xây dựng, 34 dự án  đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh, cấp phép... Một số dự án  có quy mô lớn như Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất (vốn đầu tư 2,5 tỷ USD), nhà máy liên  hợp công nghiệp tàu thủy 700 triệu USD, bến cảng tổng hợp số 1... Với kết quả này, Quảng Ngãi  đã vươn lên vị trí thứ 11 của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, trở thành  trung tâm kinh tế lớn nhất miền Trung.

Hiện tại KKT Dung Quất đã cơ bản hoàn thiện hệ thống hạ tầng thiết yếu (100km đường trục chính, trường đào tạo nghề,  trung tâm quan trắc…),  tiếp tục phát triển hạ tầng, tiện ích chi tiết nhằm đáp ứng đồng bộ và tốt hơn yêu cầu của các dự án đầu tư.

Những khó khăn và thách thức

Tuy hệ thống hạ tầng tiện ích tại KKT Dung Quất đã được đầu tư  với tổng vốn  hơn 200 triệu USD nhưng hiện đã  trở thành nhỏ bé và ít ỏi so với nhu cầu. Chỉ tính riêng việc triển khai dự án NMLD, NM đóng tàu, triển khai san nền NM thép Tycoons và chế tạo thiết bị nặng Doosan đã khiến hệ thống hạ tầng trở lên quá tải. Dung Quất hiện không chỉ  thiếu dịch vụ, tiện ích phụ trợ  mà còn thiếu đường. Dự kiến đến năm 2008, hệ thống hạ tầng tại KKT Dung Quất sẽ thiếu nghiêm trọng.

Khu kinh te Dung Quat: Hien thuc va tiem vong Khu kinh te Dung Quat: Hien thuc va tiem vong

Theo ông Trần Lê Trung - Trưởng BQL KKT Dung Quất, “Giải pháp quan trọng nhất để giải quyết tình hình trên là Nhà nước cần tiếp tục đầu tư, trước hết là đáp ứng tỷ lệ giữa vốn đầu tư hạ tầng, tiện ích chung và vốn đầu tư của doanh nghiệp theo tỷ lệ phổ biến của các KCN, tức là phải nâng tỷ lệ từ 0,5% hiện nay lên 2% tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án quy mô lớn tại Dung Quất đang đặt ra yêu cầu về phát triển hệ thống dịch vụ, chất lượng nguồn nhân lực… với tính chất và quy mô lớn hơn. Hiện nay, tại Dung Quất và một số địa phương lân cận, nguồn lao động không còn quá dồi dào.

Khu kinh te Dung Quat: Hien thuc va tiem vongÔng Trần Bá Nam - Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư & thương mại - Ban quản lý KKT Dung Quất: “Để đẩy mạnh việc xúc tiến đầu tư tại KKT Dung Quất, trong thời gian tới, BQL KKT Dung Quất sẽ cùng với tỉnh Quảng Ngãi khắc phục những tồn tại về quy hoạch, tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng  (đường sá, nhà cho thuê, khu dịch vụ có tổ chức, nơi vui chơi giải trí…).

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ từng bước tháo gỡ những khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các dự án. Song song với các việc làm trên, BQL KKT Dung Quất sẽ tăng cường công tác quảng bá và xúc tiến đầu tư tập trung vào các đối tác phù hợp”…

Sự vào cuộc của một số dự án quy mô lớn  là NM luyện cán thép Tycoons, NM công nghiệp nặng Doosan… cùng với khu liên hợp tàu thủy đã khiến cho gần như  toàn bộ quỹ đất được quy hoạch tại KCN nặng phía đông gắn với cảng nước sâu đã kín chỗ.

Để khắc phục những thách thức nêu trên, Ban quản lý KKT Dung Quất  đã xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Đó là việc thực hiện tốt công tác đền bù, GPMB cho các dự án đầu tư, gắn liền với việc xây dựng đồng bộ hạ tầng các khu tái định cư và có biện pháp từng bước giải quyết tốt việc làm, đời sống của các hộ dân thuộc diện di dời giải tỏa.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, bao gồm tuyến Bình Long - cảng Dung Quất, hệ thống hạ tầng tại khu hóa dầu, thu hút các dự án dịch vụ tiện ích…, tập trung giải quyết tốt vấn đề  an toàn giao thông và bảo vệ môi trường; Tập trung tháo gỡ những vướng mắc thuộc về cơ chế quản lý, kiên trì thực hiện cơ chế “một cửa - tại chỗ”, lấy thu hút đầu tư và góp phần thúc đẩy sự tăng tốc nền kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi làm mục tiêu trọng tâm.

Ngoài ra, BQL KKT Dung Quất sẽ tập trung tuyên truyền, vận động thu hút các dự án quy mô lớn tiếp theo, phấn đấu để năm 2008-2010 Dung Quất tiếp tục giữ vững tốc độ đột phá về thu hút đầu tư; Có giải pháp tốt trong việc phát triển nguồn nhân lực gồm cán bộ quản lý và kỹ sư, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao cung ứng  đủ yêu cầu  cho các nhà máy đầu tư nước ngoài.

Hiện tại KKT Dung Quất đang biến chuyển theo chiều hướng khả quan, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ các nước Đài Bắc - Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… liên tục đến khảo sát tìm cơ hội để quyết định đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, chúng ta có quyền tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, KKT Dung Quất sẽ trở thành KKT động lực của miền Trung và Tây Nguyên.

Huệ Anh

VietBao.vn
contentlength: 8868
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.