Khu kinh tế Chu Lai với quy chế mở để thu hút đầu tư

10:09 07/10/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

UBND tỉnh Quảng Nam cuối tuần trước đã hoàn thành việc soạn thảo Quy chế khuyến khích đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai để trình Chính phủ xem xét phê duyệt.

Theo đó, về đất đai, các nhà đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai được thuê đất tối đa là 70 năm và được thực hiện đầy đủ các quyền trên diện tích cho thuê. Các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài được đầu tư kinh doanh bất động sản, các loại hình kinh doanh được thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Nhà đầu tư được cho mượn đất để xây dựng nhà ở, được đảm bảo quyền sở hữu các tài sản trên đất.

Mục tiêu xây dựng khu kinh tế mở Chu Lai:

- Tìm động lực mới cho phát triển kinh tế quốc gia trong thời kỳ mới.

- Tạo khu vực phát triển kinh tế hướng ngoại, trở thành nơi giao lưu hàng hóa quốc tế.

- Là nơi đi tiên phong trong quá trình hội nhập khu vực quốc tế để rút kinh nghiệm áp dụng cho toàn quốc.

- Liên kết với địa bàn chung quanh hình thành vùng động lực phát triển khu vực miền Trung, tạo cân bằng lãnh thổ quốc gia.

- Là nơi thực hiện các thể chế, cơ chế chính sách đổi mới, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Về thuế và xuất nhập khẩu: áp dụng một mức thuế suất VAT 5% cho mọi đối tượng hàng hóa chịu thuế. Thuế suất thu nhập doanh nghiệp là 10%. Không thu thuế thu nhập bổ sung. Được kéo dài thêm thời gian miễn thuế từ 2 đến 5 năm so với quy định chung. Được hạch toán lỗ kinh doanh năm trước vào thu nhập chịu thuế năm sau với thời hạn tối đa là 5 năm cho doanh nghiệp sản xuất dịch vụ; 10 năm cho doanh nghiệp kinh doanh cơ sở hạ tầng. Miễn thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài. Mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân cao hơn ba lần so với bên ngoài.

Về xuất nhập cảnh, cư trú và lao động: nhà đầu tư được cùng gia đình cư trú trong khu kinh tế mở Chu Lai trong thời gian hoạt động của dự án. Khu kinh tế mở Chu Lai được cấp thị thực nhập cảnh tối đa 3 năm, được nhập khẩu miễn thuế các trang thiết bị phục sinh hoạt cá nhân, gia đình. Được trực tiếp tuyển dụng và thải hồi lao động. Được trả lương cho người lao động trên cơ sở thỏa thuận trực tiếp về mức lương và hình thức trả lương. Cơ chế này sẽ áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư vào khu vực ngoài khu kinh tế mở Chu Lai (gồm huyện Thăng Bình, huyện Núi Thành và thị xã Tam Kỳ).

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Trung ương cho phép Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và cấp ưu đãi đầu tư đối với các dự án có tổng vốn đầu tư dưới 50 triệu USD. Tiếp tục thực hiện cơ chế để lại các khoản thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nội địa, các khoản phí do Chính phủ quy định phát sinh trên địa bàn khu kinh tế mở Chu Lai đến cuối năm 2010.

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Chu Lai, tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai và hoàn thành sớm các hạng mục trọng điểm gồm: cầu cảng số 2 Kỳ Hà; đường nối 618-620 qua cảng Kỳ Hà; hai khu tái định cư Tam Quang, Tam Hiệp; hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Chu Lai, khu công nghiệp Tam Hiệp, xây dựng xong đường công vụ nối vào cảng Kỳ Hà; khu hành chính Kỳ Hà. Để xây dựng những công trình này, tỉnh đã đầu tư 360 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Phúc cũng bày tỏ sự băn khoăn: nội dung trọng yếu nhất của khu thương mại Chu Lai là việc hình thành cảng và khu thương mại tự do đạt tiêu chuẩn, được vận hành theo một cơ chế đặc biệt do trung ương quy định thì đến nay vẫn chưa thực hiện được, do đó chưa có sự hấp dẫn mạnh mẽ các nhà đầu tư.

Theo ý kiến của các nhà đầu tư đã có dự án đăng ký vào khu thương mại Chu Lai, muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai khu thương mại mở thì việc quan trọng trước mắt là tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo ban triển khai khu thương mại, từ nay đến cuối quý I năm 2003, những công trình ưu tiên đầu tư bao gồm: cảng Kỳ Hà, sân bay Chu Lai, dự án cấp nước: 180.000 m3/ngày đêm, cấp điện; nâng cấp 10 km đường 620 và xây dựng 4 km đường 618; nâng cấp và xây dựng mới tuyến đường nối cảng Kỳ Hà với Nhà máy lọc dầu Dung Quất; quy hoạch chi tiết, từng bước hình thành ba khu công nghiệp và ba khu dân cư ở Tam Quang (Kỳ Hà), Tam Nghĩa, Tam Hiệp.

Quy hoạch ranh giới:

Giai đoạn 1:

- Thuộc vùng đất phía đông huyện Núi Thành thị xã Tam Kỳ

+ Phía Bắc: giáp huyện Thăng Bình

+ Phía Nam: giáp khu lọc hóa dầu Dung Quất

+ Phía Đông: giáp biển Đông

+ Phía Tây: giáp quốc lộ 1A

- Diện tích tự nhiên: 210 km2

- Diện tích đất: 150 km2

- Khu vực trọng điểm:

+ Quanh cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai

+ Diện tích đất: 50 km2

Giai đoạn 2:

Kéo dài đến bờ nam sông Thu Bồn

- Diện tích tự nhiên: 400 km2

- Diện tích đất: 350 km2.

Quy hoạch phân khu chức năng:

Giai đoạn 1:

- Khu chế xuất - khu công nghiệp: 250 ha

- Khu thương mại tự do: 400 ha

- Khu cảng biển, dịch vụ cảng: 200 ha

- Khu sân bay: 4.000 ha

- Khu đô thị - dịch vụ: 1.550 ha

- Khu du lịch - thể thao: 2.500 ha.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 9718
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.